การแบ่งประเภทของ Safety interlock switch

สำหรับบทความนี้จะเป็นการ แนะนำถึงประเภทของ Safety interlock switch เพื่อเป็นการเสริมแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้ ให้เพิ่มความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

ซึ่งความรู้จากเนื้อหานี้จะเป็นการเสริมความเข้าใจ ถึงหน้าที่หลักของ Safety interlock switch คืออะไร? เพื่อทำให้ท่านสามารถนำไปเลือกใช้งาน กลุ่มสินค้าของ Safety interlock switch ได้อย่างถูกต้อง โดยเนื้อสาระที่เราได้เตรียมมานั้น จะทำให้ท่านได้รู้จักกับประเภทต่างๆได้อย่างไร? ติดตามได้จากบทความต่อไปนี้นะครับ

การแบ่งประเภทของ Safety interlock switch

การแบ่งประเภทของ Safety interlock switch มี 4 แบบ 

1.Safety Interlock Switches

คือ switchที่สามารถเปิดหรือปิดประตูได้โดยอิสระ จะตัดวงจรเมื่อสลักถูกดึงออก

รูปที่ 1 Safety Interlock Switches

2.Safety Interlock Switches with solinoid locking

คือ switchที่จะควบคุมการเปิดหรือปิดประตูด้วยการจ่ายไฟฟ้าไปที่ขดลวดเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กดูดตัวสลัก การใช้งานแบบนี้จะเหมาะกับเครื่องจักรที่มีความอันตรายมากๆเพื่อป้องกันไม่ให้มีการเปิดหรือปิดประตู โดยไม่ตั้งใจ  ซึ่งอาจจะมีอุปกรณ์เสริมเช่น หลอดไฟ , ปุ่มemergency stop, กุญแจสำหรับไขเมื่อไฟดับ , ตัวล็อคแม่กุญแจ , คันโยก

วิดีโอ Safety Interlock Switches with solinoid locking จาก Pizzato Elettrica

ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=qrVPX5OFOa0

วิดีโอ Safety Interlock Switches with solinoid locking จาก Pizzato Elettrica

ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=iONyHayc0wk

 

รูปที่ 2 Safety Interlock Switches

 

3.Hinge operating safety switch 

คือ safety switchอีกชนิดหนึ่งที่มีการติดตั้งแทนบานพับประตูไปเลย เน้นด้วยองศา ซึ่งจะยุ่งยากในการติดตั้ง แต่มีความสวยงาม โดยหลักการทำงานคือเมื่อประตูเปิดหรือปิดองศาของประตูจะเปลื่ยนไปทำให้หน้าคอนแทคด้านในทำงานเปลื่ยนสถานะ โดยเราสามารถตั้งได้ว่าจะให้ทำงานที่กี่องศา ข้อดีของแบบนี้คือ สวยงาม และไม่ต้องใช้สลักในการเสียบเข้ารูเพื่อทำงาน ทำให้หมดปัญหาประตูเปิดปิดไม่ตรงทำให้เสียบสลักไม่ได้ ซึ่งมีลักษณะการติดได้หลายแบบตามความเหมาะสม

รูปที่ 3 Hinge operating safety switch 

 

4.Safety magnetic sensor

คือ safety switch ที่นิยมใช้มากอีกชนิดหนึ่ง ในชุดประกอบด้วย2ส่วน คือส่วนของsensor reed switch และส่วนของแม่เหล็ก หลักการทำงานโดยให้ทั้ง2ส่วนมาอยู่ใกล้กันในทิศทางที่กำหนด สนามแม่เหล็กก็จะดูดให้reed switchทำงานเปลื่ยนสถานะ เมื่อแยกห่างออกจากกันก็จะกลับสู่สภาวะเดิม ข้อดีของแบบนี้ คือไม่ต้องกังวลว่าจะเสียบสลักตรงรูหรือไม่ , ทนน้ำ ทนฝุ่น ทนน้ำมัน ข้อเสียคือมันจะเปิดปิดได้อิสระง่ายเกินไป นิยมใช้ในโรงงานอาหาร และอิเล็กทรอนิคส์ เหมาะกับอุตสาหกรรมอาหาร

รูปที่ 4 Safety magnetic sensor

ทั้งหมดนี้ก็คือเนื้อหา การจำแนกประเภทของ Safety interlock switch ที่ทางเราได้จัดเตรียมไว้ให้นะครับ โดยทางเราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน และ จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ท่านเข้าใจถึงหน้าที่หลักของ Safety interlock switch คืออะไร? และ สามารถนำไปเลือกใช้ กลุ่มสินค้าของ Safety interlock switch ได้ตามจุดประสงค์ตามที่ท่านต้องการนะครับ

เรามีสรุปภาพรวมของ Safety Interlock Switch ของแต่ละประเภทไว้ให้ท่านได้ดูเป็นแนวทางในการเลือกใช้ตรงกับประเภทการทำงาน ครับ หากสนใจสามารถสอบถามทาง Technical Engineer ของเราเพิ่มเติมได้เลยครับ

หากท่านมี ข้อสังสัยเพิ่มเติม หรือ ต้องการเสนอแนะในส่วนใด ท่านสามารถส่งข้อความของท่านได้ในกล่องเสนอความคิดเห็นที่อยู่ทางด่านล่าง หรือ ติดต่อเราได้โดยตรงในทุกช่องทางการติดต่อของเรานะครับ Factomart.com เรายินดีให้บริการครับ

Facebook Comments