อุปกรณ์เสริมของแมกเนติกคอนแทคเตอร์ ที่คุณจำเป็นต้องรู้

แมกเนติก

Share this post

ในบทความนี้ เราจะพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ อุปกรณ์เสริมต่างๆของ Magnetic Contactors ที่ท่านจำเป็นต้องรู้! ไม่ว่าจะเป็น คอนแทกเสริม (Auxiliary contacts), Mechanical interlock และคอยล์ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับแมกเนติก เช่นโอเวอร์โหลด , Time Relays , Protection Relay และ อุปกรณ์อื่นๆที่มีความเกี่ยวข้อง

ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาที่จะทำให้ท่านเข้าใจว่า แมกเนติกคอนแทคเตอร์ โดยจะเป็นการเสริมความรู้ความเข้าใจในการเลือกใช้ กลุ่มสินค้าของแมกเนติกคอนแทคเตอร์ ได้อย่าถูกต้อง โดยรายละเอียดที่ทางเราจะนำเสนอทั้งหมดมีดังนี้

สาเหตุที่จำเป็นต้องรู้! เพราะอุปกรณ์เสริมต่างๆ มักจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก หรือ แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำงาน โดยอุปกรณ์เสริมที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีความนิยม และ สามารถช่วยให้งานมีประสิทธิภาพได้ดีขึ้นด้วย

อุปกรณ์เสริมของแมกเนติกคอนแทคเตอร์ (Contactor Accessories)

คอนแทคเสริม (Auxiliary contacts)

คอนแทคเสริม (Auxiliary contacts)

คอนแทคเสริมหรือคอนแทคช่วยเป็นอุปกรณ์ใช้กับวงจรควบคุม ซึ่งหน้าสัมผัสจะมี 2 แบบ คือ ปกติเปิด (Normally Open : N.O.) และ ปกติปิด (Normally Close : N.C.) ปกติแล้วจะมาพร้อมแมกเนติกอยู่แล้วต่อสามารถต่อเพิ่มได้ กรณีที่มีวงจรควบคุมหลายวงจร

Mechanical interlock

Mechanical interlock

Mechanical interlock เป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ป้องกันไม่ให้แมกเนติก 2 ตัวทำงานพร้อมกัน โดยส่วนใหญ่จะใช้สำหรับสตาร์ทมอเตอร์แบบสตาร์เดลต้า (Y-D) และแบบกลับทางหมุน (FW)

อุปกรณ์ที่นิยมใช้ร่วมกับแมกเนติกคอนแทคเตอร์

อุปกรณ์ที่นิยมใช้ร่วมกับแมกเนติกคอนแทคเตอร์

แมกเนติกคอนแทคเตอร์เป็นอุปกรณ์สวิทช์ตัดต่อวงจรไฟฟ้าที่สามารถทนกระแสได้สูงๆ ส่วนใหญ่แล้วเราจะเจอแมกเนติกอยู่ในตู้คอนโทรลมอเตร์หรือตู้สตาร์ทมอเตอร์ ซึ่งในบทความนี้เราได้นำอุปกรณ์ในตู้สตาร์ทมอเตอร์ที่ใช้ร่วมกับแมกเนติกมีดังนี้

มอเตอร์เบรกเกอร์ MPCB

มอเตอร์เบรกเกอร์ MPCB

มอเอตร์เบรกเกอร์ คือ Circuit Breaker ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับมอเตอร์ มีทั้งชนิดที่รวมและไม่รวม Overload ภายในตัว ซึ่งชนิดที่รวม Overload ภายในตัวสามารถปรับตั้งกระแสที่ตัว Breaker ได้

โอเวอร์โหลดรีเลย์ (Overload Relay)

โอเวอร์โหลดรีเลย์ (Overload Relay)

โอเวอร์โหลด รีเลย์ เป็นอุปกรณ์ป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าเกินกำลัง หรือ ป้องกันมอเตอร์ ไม่ให้เกิดการเสียหาย เมื่อมีกระแสไหลเกินพิกัด

ไทเมอร์ (Timer)

star-delta timer

Timer คืออุปกรณ์ทางไฟฟ้า ใช้ในการควบคุมเวลาการทำงาน ของอุปกรณ์บางอย่าง เช่น เวลาในการสตาร์ทมอเตอร์ หรือ เวลาในการเปิด-ปิดแอร์ แบบอัตโนมัติ เพื่อให้เป็นไปตามที่ผู้ใช้ต้องการ

Protection Relay

Protection Relay

Protection Relay เป็นอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้า เมื่อเกิดความผิดปกติของระบบไฟ  รีเลย์ป้องกัน จะทำหน้าที่ตัดวงจรไฟฟ้าออกจากระบบ ด้วยความเร็วสูงเพื่อลดความเสียหายของอุปกรณ์ไฟฟ้า

จากบทความนี้คงทำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับ อุปกรณ์เสริมต่างๆของ Magnetic Contactors ที่คุณจำเป็นต้องรู้แล้วนะครับ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดนี้ จะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยให้ท่านมีความเข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงว่า แมกเนติกคอนแทคเตอร์  ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานและนำไปเลือกใช้ กลุ่มสินค้าของแมกเนติกคอนแทคเตอร์ได้อย่างเหมาะสม

และทั้งหมดนี้คือเนื้อหาสำหรับการประยุกต์ใช้งานที่ทาง Factomart.com ได้นำมาเสนอ หากท่านมีข้อสงสัย หรือ ต้องการเพิ่มเติมในส่วนใด เรายินดีให้บริการผ่านทุกช่องทางการติดต่อของเราได้ทั้งในคอมเมนต์ด้านล่างได้หรือผ่าน Life Chat หรือทางอีเมล [email protected] หรือผานช่องทางไลน์ @factomart เราที่เต็มใจช่วยคุณเสมอ

ดาวน์โหลดคู่มือแมกเนติก คอนแทคเตอร์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูลแมกเนติก คอนแทคเตอร์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้ หลักการทำงานของแมกเนติก ส่วนประกอบ วงจรสำหรับต่อแมกเนติก อุปกรณ์เสริม เลือกแมกเนติกให้เหมาะกับมอเตอร์ที่ใช้ เปรียบเทียบ 6 แบรนด์ แมกเนติก และการต่อวงจร Interlock ใช้ควบคุมมอเตอร์ 3 เฟส

New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อแมกเนติก คอนแทคเตอร์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) แมกเนติก คอนแทคเตอร์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อแมกเนติก เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย เช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB, Lovato Electric, Mitsubishi Electric และ Fuji Electric

Button-02-N05-New
Button-02-Home-back-New
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
Facebook Comments