แมกเนติก คอนแทคเตอร์ คืออะไร และทำงานได้อย่างไร

แมกเนติก คอนแทคเตอร์ คืออะไร และทำงานได้อย่างไร

Share this post

เริ่มต้นเรื่องของแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ด้วยการทำความเข้าใจก่อนว่าแมกเนติก คอนแทคเตอร์นั้นคืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้แมกเนติกแทนสวิตซ์แบบอื่นๆ บทความนี้ถือว่าเป็นบทความแรกก่อนที่คุณจะไปบทความเรื่องอื่นๆ ในเนื้อหาเกี่ยวกับแมกเนติก เนื้อหาของบทความจะช่วยให้เพิ่มความเข้าใจมากยิ่งขึ้น เวลาที่ไปอ่านบทความต่อไปคุณก็จะเข้าใจง่าย

หากท่านผู้อ่านต้องการรู้เพิ่มเติมว่า แมกเนติกคอนแทคเตอร์ หรือ ต้องการที่จะเลือกซื้อ กลุ่มสินค้าของแมกเนติกคอนแทคเตอร์  ทาง Facromart.com ได้จัดเตีรยมข้อมูลต่างๆทีจะเสริมความเข้าใจ และ รายการสินค้ามากมายไว้ให้ท่านเลือกสรรได้อย่างจุใจในเว็บไซต์ของเรานะครับ

Magnetic Contactor คืออะไร?

แมกเนติกคอนแทคเตอร์ คือ อุปกรณ์สวิทช์ตัดต่อวงจรไฟฟ้า เพื่อการเปิด-ปิด ของหน้าสัมผัส (Contact) ทำงานโดยอาศัยอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้าช่วยในการเปิด-ปิดหน้าสัมผัส ในการตัดต่อวงจรไฟฟ้า เช่น เปิด-ปิด การทำงานของวงจรควบคุมมอเตอร์ นิยมใช้ในวงจรของระบบแอร์ , ระบบควบคุมมอเตอร์ หรือใช้ในการควบคุมเครื่องจักรต่างๆ โดยแมกเนติกคอนแทคเตอร์นั้น จะมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญต่อการทำงาน ได้แก่ แกนเหล็ก (Core) ,ขดลวด (Coil) ,หน้าสัมผัส (Contact) และสปริง (Spring)

แมกเนติก Contactor Lovato Electric

ภาพแสดงแมกเนติก คอนแทคเตอร์

หลักการทำงานแมกเนติก คอนเเทคเตอร์

เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปยังขดลวดสนามแม่เหล็กที่อยู่ขากลางของแกนเหล็ก ขดลวดจะสร้างสนามแม่เหล็กที่แรงสนามแม่เหล็กชนะแรงสปริงดึงให้แกนเหล็กชุดที่เคลื่อนที่ (Stationary Core) เคลื่อนที่ลงมาในสภาวะนี้ (ON) คอนแทคทั้งสองชุดจะเปลี่ยนสภาวะการทำงานคือ คอนแทคปกติปิดจะเปิดวงจรจุดสัมผัสออก และคอนแทคปกติเปิดจะต่อวงจรของจุดสัมผัส เมื่อไม่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าไปยังขดลวด สนามแม่เหล็กคอนแทคทั้งสองชุดจะกลับไปสู่สภาวะเดิม

หลักการทำงานแมกเนติก คอนเเทคเตอร์

ภาพแสดงการทำงานของแมกเนติก คอนแทคเตอร์

ที่มา : https://www.pballtechno.com

จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบต่างๆ คือ ปัจจัยสำคัญที่จำเป็นต่อกระบวนการทำงานของแมกเนติกคอนแทคเตอร์ แต่ถ้าหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อการทำงานให้ดี เราจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อการทำงานด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกใช้แมกเนติก คอนแทคเตอร์ อย่างไรให้ได้ผล และเราควรเลือกใช้แมกเนติก คอนแทคเตอร์ ประเภทไหนให้เหมาะกับงาน รวมไปถึงเรื่องอุปกรณ์เสริมของแมกเนติก คอนแทคเตอร์ที่จำเป็นต้องรู้ เพราะสิ่งเหล่านี้คือข้อมูลสำคัญที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ในการทำงาน

สำหรับบทความเกี่ยวกับแมกเนติก คอนแทคเตอร์นี้ ทำให้คุณมีความรู้พื้นฐานและมีความเข้าใจเกี่ยวกับแมกเนติก คอนแทคเตอร์ เพิ่มมากขึ้น คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ที่ทาง Facromart.com ได้จัดเตรียมข้อมูลไว้สำหรับเสริมความรู้และความเข้าใจในแมกเนติกคอนแทคเตอร์อีกหลากหลายเรื่อง เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อ กลุ่มสินค้าของแมกเนติกคอนแทคเตอร์ ให้เหมาะสมกับงานและเกิดประสิทธิภาพได้มากที่สุดครับ

หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการเพิ่มเติมในส่วนใด เรายินดีให้บริการผ่านทุกช่องทางการติดต่อของเรานะครับ ทั้งทางอีเมลล์ info@fctomart ทาง Line หรือทางแชทด้านล่างขวามือได้เลยครับ

ดาวน์โหลดคู่มือแมกเนติก คอนแทคเตอร์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูลแมกเนติก คอนแทคเตอร์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้ หลักการทำงานของแมกเนติก ส่วนประกอบ วงจรสำหรับต่อแมกเนติก อุปกรณ์เสริม เลือกแมกเนติกให้เหมาะกับมอเตอร์ที่ใช้ เปรียบเทียบ 6 แบรนด์ แมกเนติก และการต่อวงจร Interlock ใช้ควบคุมมอเตอร์ 3 เฟส

Catalog & Price List แมกเนติก Contactor

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อแมกเนติก คอนแทคเตอร์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) แมกเนติก คอนแทคเตอร์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อแมกเนติก เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย เช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB, Lovato Electric, Mitsubishi Electric และ Fuji Electric

Button-02-N02-New
Button-02-Home-back-New
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
แมกเนติก
Facebook Comments