การประยุกต์ใช้งาน Industrial Wireless Network

Share this post

ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com ครับผม จากที่เราได้เรียนรู้ความรู้พื้นฐานของ Industrial Wireless ไปแล้วนั้น วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาดูการใช้งาน Industrial Wireless ในงานด้านอุตสาหกรรมกันครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย>>>>

การใช้งาน Industrial Wireless Network

ปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นยุคของการสื่อสารแบบไร้สาย เนื่องจากไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตามจะมีการใช้งานเครือข่ายไร้สายแทบทั้งสิ้น ในอุตสาหกรรมก็เช่นกัน ได้มีการนำระบบเครือข่ายไร้สายมาใช้งานกันอย่างกว้างขว้าง ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในอุตสาหกรรม (Industrial Wireless Network) นั้น จะมีความทนต่อสัญญาณรบกวนต่างๆ ได้ดีกว่า เนื่องจากในงานอุตสาหกรรมนั้นค่อนข้างมีการใช้งานเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่อาจก่อให้เกิดคลื่นสัญญาณรบกวนมากมาย ดังนั้น Industrial Wireless ที่จะใช้ในอุตสาหกรรมก็จะทนทานกว่า Wireless ทั่วๆ ไป

ตัวอย่างเช่น Industrial Wireless ของ MOXA นั้นได้ออกแบบให้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิ, การป้องกันฝุ่นและน้ำ, การป้องกันการสั่นเทือน, การป้องกันจากสัญญาณ EMS เป็นต้น

การที่ผู้ผลิตได้มีการออกแบบและพัฒนาสินค้าให้มีขีดความสามารถที่กว้างมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถนำอุปกรณ์มาใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น เช่น นำมาใช้เพื่อทำการเชื่อมต่อข้อมูล ทำการควบคุม งานในด้านต่างๆ ของกระบวนการผลิต ทำให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและสามารถนำมาใช้ในการสื่อสาร ควบคุม ในระบบรถไฟฟ้าได้อีกด้วย

Industrial Wireless นอกจากจะสามารถเชื่อมต่อในเครือข่ายไร้สายแล้วยังสามารถนำมาเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายต่างๆ เพื่อขยายขีดความสามารถในการทำงาน อย่างในงานด้านอุตสาหกรรมมักจะมีการใช้งานการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆ มากมาย เพื่อใช้ควบคุม ดูแล รับส่งข้อมูล ที่ใช้ในกระบวนการผลิตสินค้า

ดังนั้น สิ่งที่เราควรคำนึงถึงคือการเลือกใช้อุปกรณ์ เราควรเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมกับงานมากที่สุดเพราะจะทำให้ผลลัพธ์ของงานที่ออกมานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วิธีการเลือกอุปกรณ์นั้นเราควรดูรายละเอียดต่างๆ ประกอบกัน สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ยี่ห้อที่เลือกนั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ในตลาดที่เป็นที่นิยมและเป็นยี่ห้อที่เป็นผู้นำด้านอุปกรณ์เครือข่ายก็จะได้แก่ MOXA, ISON, ANTAIRA เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับ หรือหากต้องการศึกษาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการเชื่อมต่อ, มาตรฐาน IEEE, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้ง สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือท่านใดต้องการเลือกซื้อสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments