การติดตั้งในการใช้ Industrial Wireless Network

Share this post

สวัสดีครับ ^^ ผู้อ่านทุกท่าน วันนี้บล็อก my.Factomart.com เรามีเนื้อหาดีๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรมมาฝากกันอีกเช่นเคย จากครั้งที่แล้วเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบการเชื่อมต่อในแบบต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ Industrial Wireless ไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้วิธีการติดตั้งกันครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย>>>>>

การติดตั้งในการใช้ Industrial Wireless Network

Industrial Wireless เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สาย ที่ถูกออกแบบและพัฒนาให้ง่ายต่อการติดตั้งไม่ต้องมีการเชื่อมต่อสายอะไรมากมายเหมือนอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบเครือข่ายแบบอื่นๆ อันดับแรกในการติดตั้งควรตรวจสอบอุปกรณ์ว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการติดตั้งนั้นอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ เช็คดูขนาดของอุปกรณ์กับบริเวณที่จะทำการติดตั้งว่ามีขนาดที่เหมาะสมกันหรือไม่

ภาพแสดงขนาดของ Industrial Wireless

หลังจากรู้ตรวจเช็คสภาพของอุปกรณ์และดูขนาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้เรามาดูรายละเอียดในแต่ละส่วนของอุปกรณ์ว่า จุดนี้ใช้ต่ออะไร ปุ่มนี้มีไว้ทำไม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามและควรรวังเป็นอย่างยิ่งคือการเชื่อมต่อ Power เข้ากับอุปกรณ์เพราะหากผิดพลาดไปอุปกรณ์ของคุณนั้นอาจเกิดความเสียหายได้

ภาพแสดงรายละเอียดต่างๆ บนอุปกรณ์ Industrial Wireless

Industrial Wireless สามารถติดตั้งได้ทั้งบน DIN-Rail และบนกำแพง ซึ่งก่อนทำการติดตั้งก็ควรดูขนาดก่อนทำการติดตั้งควรที่จะดูขนาดของราง DIN-Rail, สกรู ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะหากตัวสกรูหรือรางที่มีอยู่นั้นมีขนาดให้เหมาะสมกับอุปกรณ์จะทำให้เราต้องเสียเวลาในการซื้ออุปกรณ์ใหม่ได้

ภาพแสดงการติดตั้งบน DIN-Rail

ภาพแสดงการติดตั้งบน Wall Mount

ในการติดตั้งอุปกรณ์ถ้าหากต้องการให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อุปกรณ์เสริมถือว่ามีความสำคัญมาก หากจะเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมที่จะมาใช้ร่วมกับ Industrial Wireless ก็ควรดูว่าอุปกรณ์นั้นได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในเรื่องคุณภาพหรือไม่ เพราะหากเราซื้ออุปกรณ์เสริมที่ไม่มีคุณภาพมาใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ การทำงานก็จะมีประสิทธิน้อยลงได้ อุปกรณ์เสริมของ Industrial Wireless นั้นก็มีหลายแบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็น Extension Cable, RF Cable, Power Adapters, Din-Rail เป็นต้น

ภาพอุปกรณ์เสริมสำหรับ Industrial Wireless

Industrial Wireless เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย ทำงานด้วยคลื่นสัญญาณดังนั้นในการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีข้อจำกัดในการติดตั้ง ซึ่งข้อจำกัดเหล่านั้นเป็นปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วในการรับส่งข้อมูล ปัจจัยเหล่านั้นได้แก่ มาตรฐาน, ระยะทางในการเชื่อมต่อของเครือข่ายไร้สาย, การถูกรบกวนจากสัญญาณต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะมีผลต่อความเร็วในการส่งสัญญาณ ปัจจัยในด้านมาตรฐานนั้นเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่ตอนเราเลือกซื้ออุปกรณ์ว่าเราต้องการควรเร็วเท่าไร ปัจจัยในด้านสัญญาณรบกวนต่างๆ ในปัจจุบันได้มีการออกแบบให้อุปกรณ์สามารถทนต่อสัญญาณรบกวนเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี แต่ปัจจัยในเรื่องระยะทางนั้นเราต้องมีการคำนวณหาว่าถ้าต้องการใช้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลเท่านี้ เราควรติดตั้งอุปกรณ์ไว้ที่ระยะเท่าไร สูงแค่ไหน เพราะหากมีการติดตั้งผิดอาจทำให้ขอบเขตรัศมีของเครือข่ายไร้สายไปไม่ครอบคลุมถึงบริเวณที่ต้องการใช้งาน ทาง MOXA ได้มีโปรแกรมที่ช่วยคุณคำนวณหาค่าระยะทาง, ความเร็วในการรับส่งข้อมูล ผู้ใช้สามารถให้ไปกรอกข้อมูลเพื่อนำค่านั้นมาใช้งานได้เลย

ภาพตัวอย่างโปรแกรมช่วยคำนวณในการติดตั้ง Industrial Wireless

ที่มา: http://iwcalculator.moxa.com/

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับ หรือหากต้องการศึกษาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการเชื่อมต่อ, มาตรฐาน IEEE, วิธีการเลือกซื้อ, การประยุกต์ใช้งาน สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือท่านใดต้องการเลือกซื้อสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments