การประยุกต์ใช้งาน Pneumatics Control

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่โลกของบทความอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมครับผม ^^ วันนี้ทาง Factomart.com เราก็มีเรื่องราวดีๆ มาฝากเช่นเคย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูวิธีการประยุกต์ใช้งานของระบบนิวแมติกส์ในอุตสาหกรรมกันครับ

ตัวอย่างการประยุกต์ใช้งาน Pneumatics Control

ปัจจุบันระบบนิวแมติกส์ถือว่าได้รับความนิยมและแพร่หลายในอุตสาหกรรมอย่างมาก เนื่องจากเป็นระบบที่ง่ายต่อการใช้งานและซ่อมบำรุง และราคาไม่แพง อุตสาหกรรมที่นำระบบนิวแมติกส์ไปใช้ เช่น อุตสาหกรรมการผลิต, อุตสาหกรรมรถยนต์, อุตสาหกรรมทางการแพทย์ หรืออุตสาหกรรมเครื่องมือวัด การนำไปใช้งานก็สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปในงานควบคุมการจับ ยืด เจาะ อัดปั๊ม ขึ้นรูป ชิ้นส่วนต่างๆ ในงานอุตสาหกรรม

ภาพประยุกต์การใช้งานนิวแมติกส์ในกระบวนการผลิตสินค้า

ภาพประยุกต์การใช้งานนิวแมติกส์ในการเจาะชิ้นส่วนต่างๆ

การประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรมของกระบอกสูบในระบบนิวแมติกส์นั้นมีมากมาย เช่น นำไปใช้ในการจับยึด หรือผลัดเปลี่ยนทิศทางของชิ้นงานที่จะส่งต่อจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้งานนั้นออกมาอย่างแม่นยำและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว หากเรามีแต่ใช้อุปกรณ์ไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ดูแลรักษาอุปกรณ์ที่ใช้อาจทำให้อุปกรณ์นั้นๆ ชำรุดและเสียหายได้ไวกว่าที่กกำหนดไว้ ทำให้เราต้องเสียเงินซื้อใหม่ ทั้งๆ ที่ยังใช้ไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนซื้อไปเลย ในงานระบบนิวแมติกส์มีส่วนประกอบอยู่หลายส่วนและหนึ่งในนั้นที่มีความสำคัญ คือ เครื่องอัดอากาศ โดยวิธีการดูแลบำรุงรักษาเครื่องอัดอากาศนั้น ได้แก่

  1. ควรทำการถ่ายน้ำในถังออกก่อนเสมอ ก่อนทำการใช้งาน
  2. ตรวจสอบระดับน้ำมันหล่อลื่นให้อยู่ระดับปกติ
  3. ทำความสะอาดเครื่องอัดอากาศเป็นครั้งคราว นอกจากนั้นควรตรวจสอบดูรอยรั่วต่างๆ และสายไฟให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
  4. ควรหมั่นตรวจเช็คไส้กรองอากาศ ด้านดูดเข้าของเครื่องอัดอากาศอยู่เสมอ ยิ่งถ้าใช้งานในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมากควรทำความสะอาดและเปลี่ยนให้บ่อยกว่าปกติ

ทาง Factomart.com ได้จัดทำเนื้อหาเกี่ยวกับ หลักการทำงาน, วิธีการเลือกซื้อ, การออกแบบวงจรและการติดตั้ง ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือหากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ ทางเรายินดีให้บริการ ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์นิวแมติกส์สามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

Facebook Comments