การสื่อสารของดิจิตอลมิเตอร์ Digital Meter

Share this post

การสื่อสารของดิจิตอลมิเตอร์หลายแบบ ทั้ง RS485 RS232 USB Ethernet มีการทำงานอย่างไร และเลือกแบบใดไปใช้งานถึงเหมาะสม มาหาคำตอบกัน

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลดิจิตอลมิเตอร์ Digital Meter ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรีอีกด้วย

รูปแบบการสื่อสาร Communication Interface

รูปแบบการสื่อสารนั้นมีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น RS485 RS232 USB Ethernet แต่รูปแบบที่แพร่หลายได้แก่ การสื่อสารแบบอนุกรม (RS-485) เป็นการสื่อสารผ่านสายเคเบิลแบบอนุกรมทั่วไป การรับส่งจะเป็นแบบ Half-Duplex โดยระยะทางในการเชื่อมต่อจะอยู่ที่ประมาณ 1,200 เมตร ด้วยความเร็วสูดสุด 38,400 บิตต่อวินาที (38.4 kbps) และสื่อสารด้วยโปรโตคอล Modbus RTU และใน 1 ลูป ควรมีมิเตอร์ไม่เกิน 31 ตัว

นอกจากนั้นเทคโนโลยีสมัยนี้ไม่ได้จำกัดความสามารถของมิเตอร์ที่จะให้มิเตอร์ 1 ตัว เชื่อมต่อกับระบบซอฟแวร์ได้แค่แบบเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่าง Digital Meter ของ Lovato ที่จะมีพอร์ตสื่อสารอยู่ทั้งหมด 2 Com Port ในมิเตอร์ตัวเดียวกัน หมายความว่า ถ้าเรามี Digital Meter ทั้งหมด 10 ตัว มิเตอร์ทุกตัวเชื่อมต่อกันแบบ RS-485 และมิเตอร์ตัวสุดท้ายก่อนที่จะเชื่อมต่อเข้าระบบคอมพิวเตอร์ เราก็เชื่อมต่อด้วยวิธี Ethernet นั่นเอง โดยใช้ 1 Com Port เชื่อมต่อมิเตอร์ตัวอื่นๆ แบบ RS-485 ส่วนอีก Com Port ก็เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วย Ethernet แทน

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Digital Power Meter และ ดูและเลือกซื้อ Digital Energy Meter ได้ที่หน้าร้านออนไลน์ที่นี่เลยครับ หากมีข้อสงสัยหรือสนใจสินค้าสามารถคอมเมนต์ได้ที่ด้านล่าง หรือจะแชทมาหาเราที่ด้านขวามือก็ได้ครับ 

Facebook Comments