เปลี่ยนเบรกเกอร์ MCCB อย่างไรให้ไม่เป็นอันตราย? และเลือกแมกเนติกคอนแทคเตอร์ให้เหมาะกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน FACTOMART TODAY 201746

FACTOMART TODAY 201746

Share this post

สวัสดีครับสำหรับ FACTOMART TODAY ฉบับนี้ ถือว่าเป็นบทสรุปของซีรีย์ การบำรุงรักษา ระบบควบคุม และแจกจ่ายกระแสไฟฟ้า เพราะบทความที่เราจะนำเสนอในวันนี้เรื่อง “เราจะเลือกเปลี่ยนเบรกเกอร์ MCCB อย่างไรให้ไม่เป็นอันตราย?” เป็นบทความสุดท้ายในซีรีย์การบำรุงรักษา ผมไม่อยากให้คุณพลาดบทความเรื่องนี้เลยจริงๆ ในนี้มีตัวอย่างของการเลือกเบรกเกอร์ MCCB ที่จะช่วยให้คุณทำตามได้อย่างง่ายๆ เลยครับ และถ้าคุณไม่อยากให้เบรกเกอร์เสียหายแล้วล่ะก็ อย่าลืมเข้าไปอ่าน “ถ้าเบรกเกอร์ตัวใหญ่ทริป (MCCB) จะรีเซ็ตมันอย่างไรให้ปลอดภัย” นะครับ ถ้าคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยอะไรก็คอมเม้นท์มาหาเราได้เลยครับ หรือสนใจอุปกรณ์ตัวไหนของเรา ก็แชทมาหาเราผ่าน Live Chat หรือกรอก E-mail มาหาผมโดยตรงได้ทันทีเลยครับ

เราจะเลือกเปลี่ยนเบรกเกอร์ MCCB อย่างไรให้ไม่เป็นอันตราย?

เราจะเลือกเปลี่ยนเบรกเกอร์ MCCB อย่างไรให้ไม่เป็นอันตราย?

เมื่อตัวเบรกเกอร์ MCCB หมดสภาพหรือมีร่องรอยความเสียหายจากการใช้งาน แล้วเราจำเป็นต้องเปลี่ยนมันเสียที เราจะเลือก MCCB อย่างไรให้ถูกต้องและไม่เป็นอันตราย? จำให้ดีเลยว่า อย่าดูแต่ค่ากระแสใช้งานหรือเลือกเอาเบรกเกอร์ที่ถูกที่สุดมาใช้แทนเด็ดขาด เราจำเป็นต้องดูค่าพิกัดตัดกระแสลัดวงจรสูงสุด Icu หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งสั้นๆว่า ค่า kA ด้วย ซึ่งหากรู้เท่าไม่ถึงการณ์และเปลี่ยนมาใช้ตัวเบรกเกอร์ที่ออกแบบมาไม่ถูกต้องกับลักษณะงานจะมีอันตรายอย่างยิ่ง ตั้งแต่ไฟไหม้ อุปกรณ์ระเบิด จนถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตเลยได้ ในบทความนี้เราได้อธิบายพร้อมกับทำตัวอย่างมาให้คุณแล้วครับ

เลือก แมกเนติกคอนแทคเตอร์ Magnetic Contactor อย่างไร ให้เหมาะกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน

ในการที่จะเลือกตัวแมกเนติก คอนแทคเตอร์นั้น คุณควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของโหลด โดยเฉพาะโหลดที่เป็นมอเตอร์แบบ 3 เฟส อินดักทีฟโหลด (Inductive Load) อย่างมอเตอร์นั้นเป็นโหลดแบบพิเศษ เพราะว่ามันต้องใช้กระแสที่สูงในการสตาร์ทตัวมอเตอร์มันเองก่อน และยังมีแฟคเตอร์อื่นอย่าง เช่น แหล่งจ่ายไฟ (Supply) ในโรงงานที่ยังต้องคำนึงถึงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูถึงการเลือกแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน

Facebook Comments