โอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload relay) คืออะไร

โอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay

Share this post

การสตาร์ทมอเตอร์ในแต่ละครั้งจะมีอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่หลายอย่าง เช่น เบรกเกอร์ ไทเมอร์ หรือแมกเนติกคอนแทคเตอร์ ตรงแมกเนติกตัวหลักนี่เองจะต้องมีอุปกรณ์หนึ่งอย่างที่ต้องต่อเข้าไปด้วยตลอด นั่นก็คือ “โอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) แล้วโอเวอร์โหลดรีเลย์มันคืออะไร มีหน้าที่สำคัญอย่างไร ถึงจำเป็นจะต้องต่อเข้ากับแมกเนติกทุกครั้งเวลาสตาร์ทมอเตอร์ บทความในหน้านี่จะช่วยให้คุณได้ทำความรู้จักกับโอเวอร์โหลด รีเลย์ได้เข้าใจมากขึ้น รู้ซะทีว่ามันมีความจำเป็นต่อการสตาร์ทมอเตอร์มากน้อยเพียงใด เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ถูกต้องหากจะต้องหาซื้อไปใช้งานจริงๆ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ โอเวอร์โหลด รีเลย์ Overload relay ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

overload relay

โอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการตัดวงจรเพื่อจ่ายกระแสไปให้โหลด ส่วนมากใช้เป็นสวิตช์เปิด-ปิดแหล่งจ่ายไฟไปที่มอเตอร์หรือปั๊ม ซึ่งจะใช้คู่กับแมกเนติก คอนแทคเตอร์

การป้องกันกระแสเนื่องจากภาระกระแสเกินในงานมอเตอร์ไฟฟ้านั้นมีอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มาจากการใช้งานมอเตอร์เกินพิกัดจนทำให้มอเตอร์เกิดความร้อนสูง ส่งผลให้ตัวมอเตอร์เกิดความเสียหายได้ ทั้งฟิวส์หรือเบรกเกอร์ในการสตาร์มอเตอร์แบบ DOL นั้น จะมีกระแสเริ่มเดินสูงมาก ดังนั้นการเลือกใช้ฟิวส์หรือเบรกเกอร์จึงต้องมีพิกัดกระแสที่สูงขึ้น เพื่อไว้ป้องกันการปลดวงจรจากการเริ่มเดินมอเตอร์ และหากมอเตอร์ทำงานเกินขนาดจะทำให้เกิดความร้อนสะสมเพิ่มสูงขึ้น แต่ทั้งฟิวส์หรือเบรกเกอร์จะไม่สามารถป้องกันในส่วนนี้ได้ ทำให้ต้องติดตั้งโอเวอร์โหลด รีเลย์เพิ่มเติม เพื่อทำหน้าที่ป้องกันมอเตอร์ในกรณีที่มีการใช้โหลดเกิน

ความร้อนที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์

ความร้อนที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์มีสาเหตุหลายประการ เช่น

null

จำนวนกระแสของโหลด

null

ระยะเวลาของการมีโหลดเกิน

null

ความถี่บ่อยในการสตาร์ทมอเตอร์

null

เวลาที่ใช้ในการสตาร์ทจนมอเตอร์ถึงความเร็วสูงสุด

null

อุณหภูมิแวดล้อม (Ambient temperature)

null

ความสามารถในการระบายความร้อน

null

ช่วงเวลาในการทำงาน (Duty cycle)

ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะต้องทำการติดตั้งโอเวอร์โหลดที่มีขนาดเหมาะสมในอุปกรณ์สตาร์ทมอเตอร์ เพื่อทำการป้องกันมอเตอร์จากการเกิดโอเวอร์โหลด หรือความร้อนเกินพิกัด ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของมอเตอร์ได้

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ OverLoad Relay ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือโอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูลโอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • โอเวอร์โหลด รีเลย์ คืออะไร
  • ประเภทและการทำงานของโอเวอร์โหลดรีเลย์
  • เลือกโอเวอร์โหลดรีเลย์ให้เหมาะกับมอเตอร์
  • สอนวิธีการต่อวงจร สตาร์-เดลต้า (Star-Delta)
New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อโอเวอร์โหลด รีเลย์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) โอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Switching Power Supply เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย เช่น Schneider Electric, ABB, Lovato Electric, Mitsubishi Electric และ Fuji Electric

Button-N02
Button-02-Home-back-New
โอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay
โอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay
โอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay
โอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload Relay
Facebook Comments