Panel Meter คืออะไร มีกี่ประเภท? และมีแบบไหนบ้าง

Share this post

Panel Meter คืออุปกรณ์ที่ใช้รับค่า Input และแสดงผลออกมาทางหน้าจอซึ่งมีทั้งแบบ Analog และ Digital ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานให้เหมาะกับความต้องการของเซ็นเซอร์ที่นำไปใช้งาน รองรับสัญญาณอินพุทครบทุก Range ที่ใช้งานในอุตสาหกรรม Panal Meter ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้แสดงผลการนับจำนวนต่างๆ วัดอัตราการไหล แรงดัน กระแสไฟฟ้า อุณหภูมิ เครื่องชั่งต่างๆ ท่านสามารถดู กลุ่มสินค้า Panel Meter เพิ่มเติมได้จาก Factomart.com หรือ จะดูว่าภาพรวมของ Panel Meter ใช้ทำอะไรได้บ้างใน ศูนย์รวมบทความ Panel Meter จากบล็อกของเราได้เช่นกันครับ

Panel Meter แบบดิจิตอล Digital และ แบบเข็ม Analog แตกต่างกันอย่างไร?

แบบดิจิตอล Digital VS แบบเข็ม Analog

แบบดิจิตอล Digital Panel Meter

แบบเข็ม Analog Panel Meter

Panel Meter แบบ Digital มีการประมวลผลแบบไมโครโปรเซสเซอร์ จึงทำให้มีความแม่นยำมากกว่าแบบเข็ม ซึ่งมีหน้าจอแสดงผลออกมาเป็นตัวเลขจึงทำให้การอ่านค่านั้นสะดวกและ ง่ายขึ้น เช่น ในงานที่มีแสงสว่างน้อย รวมไปถึงการติดตั้งไม่เป็นผลทำให้เกิดความผิดพลาด ซึ่งสามารถติดเอียง ซ้ายหรือขวาได้ หากเปรียบเทียบกับ แบบเข็มนั้น อาจจะส่งผลให้การประมวลผลผิดพลาดขึ้นได้ และข้อดีหลักๆของ Digital Panel Meter สามารถสื่อสารกับซอฟแวร์ได้ โดยสามารถอ่านค่าต่างๆและควบคุมมิเตอร์จากหน้าซอฟแวร์ได้โดยตรง ซึ่งแบบเข็มนั้นไม่สามารถทำได้


Digital Panel Meter สามารถแบ่ง Input 5 ลักษณะสัญญาณ

แบ่งจากลักษณะของสัญญาณ Input ที่รับ

อุณหภูมิ Temperature

Analog

Pulse

Strain Gauge

Power

Temperature

Temperature Indicator เป็นมิเตอร์ที่ทำหน้าที่รับสัญญาณเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดค่าอุณหภูมิ โดยตัวอย่างของเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดค่าอุณหภูมิ ได้แก่ เทอร์โมคัปเปิ้ล Thermocouple อาร์ทีดี RTDs PT100 หรือ Thermister NTC โดยมิเตอร์จะแสดงค่าอุณหภูมิที่วัดได้จากเซ็นเซอร์ประเภทต่างๆ

Analog

Process/Scalling Meter เป็นมิเตอร์ที่นิยมใช้ในกระบวนการผลิตต่างๆ โดยจะรับสัญญาณมาตรฐาน เช่น 0-10VDC, 4-20mA ที่ส่งมาจาก Sensor หรือ Transmitter เพื่อมาแสดงผล โดยมีความสามารถในการแปลงค่าสัญญาณมาตรฐานเหล่านี้ให้เป็นปริมาณทางฟิสิกส์ที่วัดค่ามาได้

Pulse

Counter, Rate, Totalization คือมิเตอร์ที่รับสัญญาณอินพุตที่เป็นลักษณะเป็นพัลส์ Pulse ซึ่งได้มาจากเซ็นเซอร์ประเภท ที่ทำงานเป็น On-Off เช่น Proximity Sensor,  Limit Switch, Rotary Encoder หรือสัญญาณพัลส์ที่มาจาก Flow Sensor

Strain Gauge

Load Cell/Strain Gauge Meter เป็นมิเตอร์หรือหน้าจอแสดงผล ที่ออกแบบมาพิเศษให้มีความสามารถในการรับสัญญาณอินพุตที่เป็นลักษณะวงจรบริดจ์ Wheatstone Bridge ซึ่งจะนิยมใช้กับเซ็นเซอร์ที่ใช้ Strain Gauge เป็นส่วนประกอบ ซึ่งจำเป็นต้องใช้มิเตอร์ที่มีความละเอียดสูง

Power

AC/DC Voltmeter

AC/DC Voltmeter เป็นมิเตอร์ที่ใช้สำหรับวัดค่าแรงดันไฟฟ้า ซึ่งมีหน่วยตาม SI Unit คือ V ค่าที่เกียวของกับมิเตอร์ในกลุ่มนี้ได้แก่ ค่า RMS ค่า Average และค่าอื่นๆ

AC/DC Ampmeter

AC/DC Ampmeter เป็นมิเตอร์ที่ใช้สำหรับวัดค่ากระแสไฟฟ้า ซึ่งมีหน่วยตาม SI Unit คือ A ค่าที่เกียวของกับมิเตอร์ในกลุ่มนี้ได้แก่ ค่า RMS ค่า Average และค่าอื่นๆ

Electrical Panel Meter

Electrical Panel Meter เป็นมิเตอร์ที่ใช้ในการวัดค่าพารามิเตอร์ของระบบไฟฟ้า เช่น ค่าแรงดัน กระแส ความถี่ ค่ากำลังไฟฟ้า PQS ตัวประกอบกำลังไฟฟ้า PF และบางยี่ห้อสามารถ วัดค่า Harmonics ได้ด้วย


ลักษณะงานอุตสาหกรรม

Pressure ความดัน

ความดัน หรือ Pressure ส่วนใหญ่มักพบเจอได้ในงานอุตสาหกรรม เช่นของเหลว หรือแก๊ส เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดความดันและแปลงสัญญาณออกมาเป็นสัญญาณมาตรฐานที่มีทั้งสัญญาณ Analog 4-20mA, 0-10VDC, NPN, PNP เป็นต้น เพื่อนำไปควบคุมขบวนการทำงานต่างๆในอุตสาหกรรม

Flow อัตราการไหล

Flow Sensor เป็นเซนเซอร์ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณที่อยู่ในรูปแบบทางฟิสิกส์ ซึ่งในที่นี้คืออัตราการไหลของ ของไหลให้มาอยู่ในรปแบบของสัญญาณไฟฟ้า หรือการเคลื่อนที่ทางกล เพื่อจะทำหน้าที่ส่งสัญญาณเหล่านี้ไปยังส่วนต่อไป นั่นก็คือ Flow Indicator หรือ จอแสดงผล Panel Meter เป็นต้น

Level ระดับของเหลวหรือของแข็ง

Level Sensor เป็นอุปกรณ์ หรือ เซ็นเซอร์ที่ทำหน้าที่ในการตรวจจับระดับของวัตถุที่มีลักษณะเป็นของเหลว หรือ ของแข็ง ซึ่งแปลงสัญญาณออกมาเป็นสัญญาณ Analog 4-20mA, 0-10VDC เป็นต้น เพื่อนำไปควบคุมขบวนการทำงานต่างๆในอุตสาหกรรม

Weight น้ำหนัก

โหลดเซลล์ Load Cell ที่ใช้ในการเปลี่ยนจากแรงหรือน้ำหนักที่กระทำต่อตัวโหลดเซลล์ เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า สามารถนำสัญญาณทางไฟฟ้านี้ไปจ่ายเข้าจอแสดงผล Display แสดงค่าเป็นน้ำหนักหรือแรงที่กระทำ โหลดเซลล์ถูกสร้างจาก (Strain Gauge)

Distance ระยะความยาว

ยกตัวอย่าง เช่น Linear Transducer  สัญญาณเอาท์พุตของทรานสดิวเซอร์มีหลายแบบให้เลือกซึ่งขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน เช่น แบบอนาล็อก, แบบดิจิตอล, IO-Link ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้แบบอนาล็อค (Analog) ให้สัญญาณเป็นแบบต่อเนื่อง สามารถเดินสายได้ไกลและสามารถลดสัญญาณรบกวนในระบบได้

Count นับจำนวน

มาจากเซ็นเซอร์ประเภท ที่เป็น On-Off เช่น Proximity Sensor,  Limit Switch, Rotary Encoder หรือสัญญาณ พัลส์(Pulse) ที่มาจาก Flow Sensor

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Panel Meter จอแสดงผลสำหรับเครื่องมือวัด ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ


New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Panel Meter จอแสดงผล

ข้อมูลเกี่ยวกับ Panel Meter จอแสดงผลสำหรับเครื่องมือวัด หลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักการทำงาน ประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน เพื่อให้คุณได้รู้จัก Panel Meter มากยิ่งขึ้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรีไปอ่านได้เลย

New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Panel Meter จอแสดงผล

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Panel Meter จอแสดงผลสำหรับเครื่องมือวัด หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ จากแบรนด์ดังอย่าง RED LION และ Autonics พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-N02
Button-02-Home-back-New
Facebook Comments