การประยุกต์ใช้งาน Humidity Sensor

ยินดีต้อนรับ ^^ สวัสดีครับ กลับมาพบอีกครั้งวันนี้ทางทีม Factomart.com เราก็มีบทความดีๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรมมาให้เพื่อนได้ศึกษากันครับ โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับวิธีการใช้งานเครื่องวัดความชื้นว่าในอุตสาหกรรมนั้นเขานำเครื่องนี้ไปใช้งานอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

การประยุกต์ใช้งาน Humidity Sensor

Humidity Sensor เครื่องวัดความชื้นมีหน้าที่ในการตรวจวัดปริมาณไอน้ำในบริเวณที่ต้องการ งานในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีการวัดค่าความชื้นเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ ตรวจสอบหรือควบคุม กระบวนการผลิตต่างๆ โดยประเภทของ Humidity Sensor หรือเครื่องวัดความชื้นในงานอุตสาหกรรมที่ใช้กันนั้นจะมีด้วยกัน 3 ประเภท คือ

  • Capacitive Humidity Sensor
  • Resistive Humidity Sensor
  • Thermal Conductivity Humidity Sensor

โดยแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติที่สามารถใช้งานที่แตกต่างกัน มีข้อดี-ข้อด้อย แตกต่างกันไป เช่น Capacitive Humidity Sensor เป็นเซ็นเซอร์ที่เหมาะกับใช้วัดความชื้นสัมพันธ์ (Relative Humidity) Thermal Conductivity Humidity Sensor เหมาะกับการใช้วัดความชื้นสัมบูรณ์ (Absolute Humidity) Humidity Sensor เครื่องวัดความชื้น เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญมากในการควบคุมกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย เช่น อุตสาหกรรมผลิตกระดาษ, อุตสาหกรรมอาหาร, อุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

นอกจากจะใช้ในงานควบคุมในกระบวนการผลิตแล้วนั้น เครื่องวัดความชื้น Humidity Sensor ยังใช้งานตามห้องแล็ป เพื่อใช้ในการควบคุมความชื้นภายในห้อง หรือแม้จะเป็นห้อง Clean rooms ก็ต้องมีการควบคุมความชื้นด้วยเช่นกัน

เครื่องวัดความชื้นบางรุ่นนั้นสามารถเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เช่น PLC, Recorder, Remote Display ผ่าน RS485 ดังนั้นในอุตสาหกรรมมักเลือกใช้เพราะสามารถดูข้อมูล สั่งการ ควบคุมระบบได้ในระยะไกล ทำให้การทำงานนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น

ภาพแสดงการเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน RS485

ภาพแสดงการใช้งานเชื่อมต่อข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่างๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับหรือท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ ที่ใช้งานในอุตสาหกรรม, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้งและข้อควรระวังในการใช้งาน สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปดูได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

 
Facebook Comments