การติดตั้งและข้อควรระวัง Humidity Sensor

สวัสดีครับ…ผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบล็อก Factomart.com จากที่เราได้เรียนรู้ถึงข้อมูลพื้นฐานต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องวัดความชื้นไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับวิธีการติดตั้งและข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องวัดความชื้นกันครับ พร้อมแล้วไปกันเลย

การติดตั้งและข้อควรระวัง Humidity Sensor

Humidity Sensor เครื่องวัดความชื้นนั้นจะมีส่วนประกอบที่เป็นตัวเซ็นเซอร์ก่อนทำการติดตั้งเราควรศึกษารายละเอียด ข้อมูลทางด้านเทคนิคและข้อมูลทางกายภาพให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์และตัวผู้ใช้งานเอง

การรู้จักส่วนประกอบต่างๆ บนตัวอุปกรรณ์นั้นถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เราควรศึกษาก่อนทำการใช้งานหรือติดตั้งอุปกรณ์ รวมถึงขนาดของตัวอุปกรณ์เราก็ควรทราบเพื่อที่จะได้ดูว่าบริเวณที่เราจะทำการติดตั้งนั้นมีความเหมาะสมกับตัวอุปกรณ์หรือไม่

ภาพอธิบายตำแหน่งต่างๆ บนเครื่องวัดความชื้น

ภาพแสดงขนาดของเครื่องวัดความชื้น

การเชื่อมต่อสายที่เป็นเรื่องที่สำคัญมากกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เพราะหากเราทำการต่อสายผิดเพียงแค่จุดเดียวอาจทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายขึ้นได้ ดังนั้นควรดูวิธีการเชื่อมต่อสายก่อนทำการติดตั้งทุกครั้ง โดยทั่วไปแล้วทางผู้ผลิตเองจะทำแผงผังการเชื่อมต่อสายไว้ให้ในคู่มืออยู่แล้วเพราะฉะนั้นเราสามารถศึกษาได้จากคู่มือได้เลย

ภาพแสดงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ

ในปัจจุบันได้มีการออกแบบตัวสินค้าให้สามารถใช้งานและสามารถทำการติดตั้งได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพื่อเอื้อต่อการใช้งานของลูกค้าและยังทำให้ประหยัดเวลาในการติดตั้งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย AUTONICS ถือเป็นแบรนด์หนึ่งที่ออกแบบสินค้าออกมาให้สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

ภาพแสดงวิธีการขันสกรูออกของ Humidity Sensor ของ AUTONICS

เครื่องวัดความชื้น Humidity Sensor สามารถติดตั้งเข้ากับผนังหรือบริเวณที่เราต้องการ แต่เพื่อความสะดวกและความแน่นหนาในการติดตั้งควรใช้งานร่วมกับ Wall Flange ที่สามารถใช้งานร่วมกันเครื่องวัดความชื้นได้ โดยในท้องตลาด Delta ohm ถือเป็นแบรนดืหนึ่งที่สามารถออกแบบและผลิตสินค้าออกมาได้อย่างมีคุณภาพ คงทนแข็งแรง ใช้งานได้นาน

ภาพอุปกรณ์ยึดติดกับผนัง รุ่น HD9008.31 ของ Delta ohm

ในการใช้งานบางอย่างต้องการที่จะนำค่า output ของเครื่องวัดความชื้นไปใช้ต่อ ดังนั้นหากเราทราบว่าเราต้องการใช้งานในด้านนี้ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อควรดูให้ดีว่าเครื่องที่เราเลือกนั้นสามารถรองรับหรือใช้งานในด้านนี้ได้หรือไม่ ซึ่งเครื่องวัดความชื้น Humidity Sensor รุ่น THD ของ AUTONICS สามารถเชื่อมต่อข้อมูลโดยผ่าน RS485 ได้

ภาพ Humidity Sensor รุ่น THD ของ AUTONICS

ภาพแสดงจุดเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ ที่ใช้งานในอุตสาหกรรม, วิธีการเลือกซื้อ, การประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปดูได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

Facebook Comments