การประยุกต์ใช้งาน Machine Safety

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับอีกครั้งครับผม จากบทความที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ Machine Safety อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากเครื่องจักรไปแล้ว ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูวิธีการประยุกต์งานในแบบต่างๆ กันครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลย>>>>>

การประยุกต์ใช้งาน Machine Safety

ระบบรักษาความปลอดภัย SAFETY SYSTEM เป็นระบบที่ได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากในโรงงานอุตสาหกรรม สิ่งที่ทำให้เป็นที่นิยมเพราะถ้าในสายการผลิตเกิดมีปัญหาหรือเกิดความเสียหายขึ้นไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ใช้งานหรือตัวเครื่องจักรเองก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้งานล่าช้า ยอดการผลิตลดลง สูญเสียเงินไปกับการซ่อมบำรุงและรักษาไปอย่างมาก และด้วยเหตุผลเหล่านี้ตามโรงงานอุตสาหกรรมจึงหันมาใส่ใจระบบรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Machine Safety จึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่เข้ามามีบทบาทและมีหน้าที่ที่สำคัญในการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเครื่องจักรได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ป้องกันอันตราย Machine Safety ที่ใช้กันในอุตสาหกรรม ได้แก่ Safety Light Curtains, Safety Interlock Switches, Two-Hand Controls, Safety Controllers, Safety Relays, Safety Rope Pull Switches, Safety Foot Switches, Emergency Stop Switches โดยแต่ละอุปกรณ์จะมีเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น การนำ Safety interlock switch ไปติดตั้งไว้กับเครื่องจักรเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานยื่นอวัยวะเข้าไปในเครื่องจักรโดยจะมีกระจกนิรภัยกั้นอยู่ หรือการนำม่านแสงความปลอดภัย Safety Light Screen มาใช้ติดตั้งเพื่อป้องกันการเอามือเข้าไปในระหว่างที่เครื่องจักรทำงาน

ภาพการประยุกต์ใช้งาน Safety interlock switch

วิดีโอตัวอย่างการประยุกต์ใช้งาน Safety Light Curtain

หรือต้องใช้งานกับเครื่องจักรที่อันตรายสูง ควรเลือกใช้ Two hand control เป็นสวิตซ์ที่ถูกออกแบบมาให้มี 2 ปุ่มกด จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อกดปุ่มทั้ง 2 ปุ่ม พร้อมกันเท่านั้น เครื่องจักรจึงจะสามารถทำงานได้ จึงทำให้เพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และยังมีการออกแบบให้สามารถใช้งานได้กับเครื่องจักรที่ทำงานนาน ๆ  โดยไม่ต้องกดปุ่มค้างไว้นานๆ เพียงแค่วางมือก็สามารถทำให้ระบบทำงานได้ เนื่องจากมี sensor ที่ทำหน้าที่ตรวจจับมือของผู้ใช้งานอยู่ ทำให้ผู้ใช้มีความปลอดภัยในการทำงานมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์เซฟตี้เหล่านี้จำเป็นต้องได้รับมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ เช่น CE (Type 4/Category 4), cULus (NIPF, UL 61496, UL1998) เพื่อเป็นการรับรองถึงคุณภาพและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาเกี่ยวกับ ประเภทของ Machine Safety, มาตรฐานความปลอดภัยของ Machine Safety, วิธีการเลือกซื้อ Machine Safety, วิธีการติดตั้ง Machine Safety สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับหรือจะสอบถามเข้ามาได้ผ่านทุกช่องทางครับ ทาง Factomart.com ยินดีตอบทุกข้อสงสัยครับผม

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com ครับผม

Facebook Comments