การเลือกอุปกรณ์ Machine Safety

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้วิธีการเลือกซื้อ Machine Safety กันครับ อย่ารอช้า เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

การเลือกอุปกรณ์ Machine Safety

Machine Safety คือ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากเครื่องจักร เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงานกับเครื่องจักรหรือกระบวนการผลิตและช่วยลดอันตรายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากเครื่องจักร Machine Safety ที่ใช้กันนั้นมีด้วยกันหลายประเภท ได้แก่ Safety Light Curtains, Safety Interlock Switches, Two-Hand Controls, Safety Controllers, Safety Relays, Safety Rope Pull Switches, Safety Foot Switches, Emergency Stop Switches

อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากเครื่องจักรนั้นมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบจะเหมาะกับลักษณะงานที่แตกต่างกันออกไป เช่น หากบริเวณพื้นที่ที่ทำงานอยู่นั้นต้องการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เอามือหรือชิ้นส่วนอะไรผ่านเข้าไป เราก็จะเลือกอุปกรณ์ป้องกันเป็นแบบ Safety Light Curtain หรืองานนั้นต้องการความปลอดภัยในการทำงานมาก ก็ควรเลือกสวิตซ์ควบคุมเป็นแบบ Two-Hand Control หรือการมีปุ่มหยุดฉุกเฉิน Emergency Stop Switches อยู่บนเครื่องจักรต่างๆ ก็สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น แต่หากงานบางอย่างต้องการความปลอดภัยมากๆ อาจสามารถเลือก Machine Safety หลายแบบมาใช้งานร่วมกันก็ได้ วิธีการเลือกซื้อ Machine Safety นั้นสิ่งที่ควรดูคือ

  • ลักษณะการใช้งาน เราควรดูว่าบริเวณพื้นที่ที่จะนำไปใช้งานนั้นต้องเจอกับสภาวะแวดล้อมอย่างไร บริเวณพื้นที่การติดตั้งเป็นแบบไหน เพราะอุปกรณ์บางอย่างจะเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น หากจะเลือกใช้ Safety interlock switch และลักษณะของงานที่จะนำไปใช้ต้องเจอกับความชื้นมากๆ เราก็ควรเลือกซื้อ Safety interlock switch แบบแม่เหล็ก หรือเป็นงานที่ต้องการระดับการป้องกันอยู่ที่ระดับ Type 2 ขึ้นไป จำเป็นต้องใช้ Safety Interlock Switches คู่กับโมดูลเพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยให้เพิ่มขึ้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อ Safety Interlock Switches ได้ตาม link ที่แนบเลยครับผม

ภาพแสดงประเภท Safety interlock switch กับลักษณะงานที่เหมาะสม

หรือหากงานนั้นต้องการความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่กว้างๆ หรือต้องการป้องกันการเอามือเข้าไปในขณะที่เครื่องจักรทำงานอยู่ ก็ควรเลือกใช้ Safety Light Curtain หรือเซ็นเซอร์ม่านแสงนิรภัย หากผู้อ่านต้องการทราบวิธีการเลือกใช้ม่านแสงนิรภัยว่าต้องเลือกใช้แบบใดให้เหมาะสมกับงานนั้นๆ  สามารถเข้าไปศึกษาได้จาก link ที่แนบเลยครับผม

ภาพแสดงวิธีการเลือก Safety Light Curtain

หรือหากต้องการเลือกใช้ Safety Rope Pull Switch ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยของเครื่องจักรที่มีวิธีการใช้งานที่ง่ายมาก เพียงแค่ใช้แรงดึงสลิงเครื่องจักรก็จะหยุดการทำงาน โดยสิ่งที่ควรดูคือ ความยาวเท่านี้ควรใช้คู่กับอุปกรณ์อะไรบ้าง และการเลือกความยาวให้เหมาะสมกับงาน เพราะหากเลือกใช้ที่ความรุ่นที่ยาวมากเกินกว่าที่ใช้จริง อาจทำให้สลิงอ่อนตัวมากเกินไปแค่ดึงนิดเดี่ยวก็ทำงานแล้ว หรือหากเลือกสั้นเกินไป อาจทำให้สลิงตึงมากเกินและอาจไม่ทำงานได้

ดังนั้น เวลาเลือกใช้ต้องศึกษาให้ถูกต้อง เพราะถ้าเกิดเลือกใช้ผิดจะทำให้เกิดปัญหากับงานได้

  • มาตรฐาน ควรเลือกอุปกรณ์ที่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ เช่น CE (Type 4/Category 4), cULus (NIPF, UL 61496, UL1998) เพื่อเป็นการรับรองถึงคุณภาพของสินค้าว่าปลอดภัยนการใช้งานแน่นอน โดยมาตรฐานความปลอดภัยจะมีระดับการป้องกัน ซึ่งแต่ละระดับก็จะมีความสามารถในการป้องกันอันตรายแตกต่างกันออกไป โดยผู้ซื้อควรพิจารณาจากลักษณะของงานว่ามีความเสี่ยงต่ออันตรายมากน้อยแค่ไหน หากมีความเสี่ยงมาก ถ้าเกิดอันตรายขึ้นอาจถึงขั้นเสียชีวิตหรือพิการก็ควรเลือกอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยในระดับ Type 4 หรือ Category 4 หรืออาจพิจารณาระดับความรุนแรงของอันตรายที่จะเกิดได้จากตารางด้านล่างนี้ครับ

ตารางการเลือกระดับความรุนแรงหรือประเมินความเสี่ยงตามมาตรฐาน ISO 13849-1/EN 954-1

นอกจากมาตรฐานความปลอดภัยแล้วนั้นอีกมาตรฐานหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น งานในอุตสาหกรรมมักจะต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมที่เลวร้ายอยู่บ่อยๆ เช่น น้ำ อุณหภูมิ ฝุ่นละออง ดังนั้น อุปกรณ์ที่ทำการเลือกซื้อควรได้รับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นด้วย ปัจจุบันทางผู้ผลิตเองก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น BANNER เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อเสียงและสินค้านั้นมีคุณภาพเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

วิดีโอ Banner Products Take the IP Test

ภาพรายละเอียดของ Safety Light Screen ของ BANNER

ผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาเกี่ยวกับ ประเภทของ Machine Safety, มาตรฐานความปลอดภัยของ Machine Safety, วิธีการติดตั้ง Machine Safety รวมทั้ง วิธีการประยุกต์ใช้งานต่าง ของ Machine Safety ในอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับหรือจะสอบถามเข้ามาได้ผ่านทุกช่องทางครับ ทาง Factomart.com ยินดีตอบทุกข้อสงสัยครับผม

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com ครับผม

Facebook Comments