การประยุกต์ใช้งาน Stepping Motor

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com ^^ จากที่เราได้เรียนรู้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ Stepping Motor ไปแล้ว วันนี้เรามาดูหลากหลายวิธีการประยุกต์ใช้งาน Stepping Motor กันครับ ไปดูกันเลย

การประยุกต์ใช้งาน Stepping Motor

Stepping Motor (สเต็ปปิ้งมอเตอร์) เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพัลส์ มีความแม่นยำสูงในการขับเคลื่อนชิ้นงานตามตำแหน่งที่เราต้องการ มอเตอร์ประเภทนี้จะสามารถขับเคลื่อนได้ต้องมีตัวขับสเต็ปปิ้งมอเตอร์ (Stepping Motor Drive) และมีตัวสร้างสัญญาณหรือจ่ายพัลส์มาให้แก่ตัวขับสเต็ปปิ้งมอเตอร์ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสามนี้ต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้

ภาพแสดงกระบวนการทำงานของ Stepper Motor

สเต็ปปิ้งมอเตอร์ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีใช้กันตามบ้านเรือน เช่น เครื่องปริ้นเตอร์ที่นำสเต็ปปิ้งมอเตอร์มาควบคุมหัวพิมพ์ หรือแม้กระทั่งในอุตสาหกรรมก็ได้นำสเต็ปปิ้งมอเตอร์ไปใช้งานในหลายๆ ด้าน เช่น นำไปใช้ในการควบคุมสายพานในขณะที่ทำการตรวจจับผลิตภัณฑ์

นำไปควบคุมเครื่องจักรที่ใช้ในการติดฉลากบนขวด ซึ่งสามารถควบคุมตำแหน่งในการติดฉลากได้อย่างแม่นยำ

นำสเต็ปปิ้งมอเตอร์ไปใช้งานในการควบคุมตำแหน่งในการตัดชิ้นส่วนงานต่างๆ ซึ่งให้ความแม่นยำในการตัดสูง

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้ง หากผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผมหรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ

ถ้าต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกสรร

 

Facebook Comments