วิธีการเลือก Stepping Motor

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม จากที่เราได้เรียนรู้หลักการทำงานและประเภทต่างๆ ของ Stepping Motor ไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูถึงวิธีการเลือกซื้อ Stepping Motor ว่าควรดูรายละเอียดอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

วิธีการเลือก Stepping Motor

ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องการความแม่นยำสูงในเรื่องของตำแหน่งการเคลื่อนที่ของชิ้นงาน มักจะมี Stepping Motor อยู่ในกระบวนการผลิตด้วย ซึ่งหากเราไม่รู้จักวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง งานที่ออกมานั้นอาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกซื้อสเต็ปปิ้งมอเตอร์กันเลย ซึ่งวิธีการเลือกซื้อสเต็ปปิ้งมอเตอร์ มีดังนี้

  • จำนวนเฟสของมอเตอร์ (Phase): ให้พิจารณาจากงานที่เราจะนำมาใช้ว่าต้องการแบบใด เช่น 2 Phase, 5 Phase
  • ขนาดของมอเตอร์ (Size): ขนาดของมอเตอร์ที่เราจะเลือกใช้นั้นให้ดูจากขนาดของบริเวณพื้นที่ที่เราจะนำไปติดตั้ง
  • กระแสที่มอเตอร์ใช้: ควรทราบค่ากระแสที่มอเตอร์ตัวที่เราจะทำการเลือกมาใช้งานนั้นสามารถใช้งานกับกระแสที่เท่าไร
  • ความละเอียดของมอเตอร์ (องศา): เป็นส่วนที่สำคัญมากในการเลือกซื้อ Stepping Motor ซึ่งตัวองศานี้จะเป็นตัวบ่งบอกถึงความละเอียดและความแม่นยำของตำแหน่งงาน

ตัวอย่างเช่น มอเตอร์สามารถหมุนได้ 0.72 องศา ต่อหนึ่งครั้ง นั้นหมายความว่า ถ้ามอเตอร์หมุนครบหนึ่งรอบ (360 องศา) จะมีการขยับทั้งหมด 500 ครั้ง หากงานที่จะนำไปใช้นั้นต้องการความแม่นยำสูงก็ควรเลือกมอเตอร์ที่มีองศาในการเคลื่อนที่น้อยๆ หรือสามารถปรับความละเอียดขององศาได้จาก Stepping Motor Driver

ภาพแสดงรายละเอียดของ Stepping Motor

  • ค่าทอร์ค (Torque) ของมอเตอร์: ค่าทอร์คถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้องศาในการเคลื่อนที่ของมอเตอร์เลยทีเดียว ค่าทอร์คหรือแรงบิดถือเป็นสิ่งสำคัญในการนำมอเตอร์มาใช้งาน หากงานที่ใช้นั้นเป็นงานที่ต้องใช้กำลังเยอะเราก็ควรเลือกมอเตอร์ที่มีค่าทอร์คสูง

ภาพแสดงรายละเอียดของ Stepping Motor

ในการเลือกซื้อสเต็ปปิ้งมอเตอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่มีชื่อ Model กำกับอยู่นั้น เราควรศึกษาดูความหมายของ Model ให้ดีเสียก่อน เนื่องจากในชื่อ Model ของสินค้านั้นจะมีความหมายหรือเป็นตัวบอกคุณสมบัติของอุปกรณ์นั้นๆ

ภาพแสดงรายละเอียดความหมายของชื่อ Model สเต็ปปิ้งมอเตอร์

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการติดตั้ง, การประยุกต์ใช้งาน หากผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผมหรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ

ถ้าต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกสรร

Facebook Comments