หลักการทำงานของ Stepping Motor

สวัสดีครับ ^^ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาพบกับหลักการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับงานที่ต้องการความแม่นยำสูง พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

หลักการทำงานของ Stepping Motor

Strpping Motor หรือ Stepper Motor เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพัลส์ โดยโครงสร้างภายในนั้นจะประกอบไปด้วยขั้วแม่เหล็กบนสเตเตอร์ (Stator) ทำมาจากแผ่นเหล็กวงแหวน จะมีซี่ยื่นออกมาประกอบกันเป็นชั้นๆ โดยแต่ละซี่ที่ยื่นออกมานั้นจะมีขดลวด (คอยล์) พันอยู่ เมื่อมีกระแสผ่านคอยล์จะเกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้น

ภาพโครงสร้าง Stepping Motor

ในการทำงานของ Stepping Motor หรือ Stepper Motor นั้นจะไม่สามารถขับเคลื่อนหรือทำงานเองได้ จำเป็นต้องมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการสร้างสัญญาณหรือจ่ายพัลส์ไปให้วงจรขับสเต็ปปิ้งมอเตอร์ (Stepping Motor Drive) การสร้างสัญญาณนั้นจะเป็นต้องสร้างและเรียงลำดับของสัญญาณด้วยและอีกสิ่งที่สำคัญคือการดูตำแหน่งของสายที่ทำการต่อเข้ากับตัวสเต็ปปิ้งมอเตอร์

แผงผังการทำงานของ Stepping Motor

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้ง, การประยุกต์ใช้งาน หากผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผมหรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ

ถ้าต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกสรร

Facebook Comments