การติดตั้ง Stepping Motor

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับ วันนี้เรามาพร้อมกับบทความ เรื่อง การติดตั้ง Stepping Motor นั้นควรติดตั้งอย่างไร งั้นอย่ารอช้า เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับผม

การติดตั้ง Stepping Motor

การใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากจะต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับงานแล้วนั้น วิธีการติดตั้ง, การตั้งค่า, การกดเข้าฟังก์ชันต่างๆ นั้นก็ถือว่าสำคัญมากเช่นกัน หากเราเลือกซื้ออุปกรณ์ได้เหมาะสมกับงานแล้วแต่เมื่อนำมาใช้งานจริงๆ กลับติดตั้งผิดวิธี, กดเข้าฟังก์ชันการใช้งานไม่เป็น, ตั้งค่าต่างๆ ไม่เป็น  สิ่งเหล่านี้จะทำให้อุปกรณ์ของเรานั้นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

ก่อนทำการติดตั้งอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดก็ตาม เราควรตรวจสภาพของอุปกรณ์เสียก่อนว่ามีสภาพสมบูรณ์หรือไม่ บริเวณที่จะทำการติดตั้งพร้อมต่อการติดตั้งหรือไม่ ขนาดของอุปกรณ์พอเหมาะกับพื้นที่รึเปล่า

ภาพแสดงขนาดของ Stepping Motor

ตัวอุปกรณ์เสริมก็ถือว่ามีความสำคัญควรเลือกอุปกรณ์เสริมที่จะทำการติดตั้งให้เหมาะกับตัวสเต็ปปิ้งมอเตอร์ว่าจะต้องเลือกใช้ขนาดเท่าไร ตัว mounting plate ต้องมีความหนาเท่าไร ใช้สกรูเบอร์อะไร

ภาพแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับความหนาของ mounting plate และเบอร์ของสกรู

สิ่งที่ควรคำนึงมากในการติดตั้งนั้นคือการเชื่อมต่อสายไฟ การต่อสายไฟก็จะมีความแตกต่างของจำนวนสายแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่า Stepper Motor ที่เราเลือกมานั้นเป็นชนิดกี่เฟส ก่อนทำการติดตั้งควรศึกษาเสียก่อนเพื่อความปลอดภัยและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์

ภาพแสดงการต่อสายไฟของ Stepping Motor แบบ 5 เฟส

ภาพแสดงการต่อสายไฟของ Stepping Motor แบบ 2 เฟส

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ, การประยุกต์ใช้งาน หากผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผมหรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ

ถ้าต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกสรร

Facebook Comments