ประเภทของ Stepping Motor

สวัสดีครับ ผมกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม จากครั้งที่แล้วที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานพื้นฐานของ Stepping Motor มาแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับประเภทต่างๆ ของ Stepping Motor กันครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

ประเภทของ Stepping Motor

Strpping Motor (สเต็ปปิ้งมอเตอร์) หรือ Stepper Motor (สเต็ปเปอร์มอเตอร์) เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพัลส์ มีลักษณะการขับเคลื่อนโดยการหมุนรอบแกน 360 องศา ภายในนั้นจะประกอบไปด้วยขั้วแม่เหล็กบนสเตเตอร์ (Stator) ทำมาจากแผ่นเหล็กวงแหวน จะมีซี่ยื่นออกมาประกอบกันเป็นชั้นๆ โดยแต่ละซี่ที่ยื่นออกมานั้นจะมีขดลวด (คอยล์) พันอยู่ เมื่อมีกระแสผ่านคอยล์จะเกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้น ซึ่งรูปแบบการพันขดลวดบน Stator จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ

  • แบบ Bipolar (ไบโพล่าร์) ในแต่ละขั้วแม่เหล็กบนสเตเตอร์จะมีการพันขดลวดหนึ่งขด บางครั้งอาจเรียกสเต็ปปิ้งมอเตอร์ประเภทนี้ว่า สเต็ปปิ้งมอเตอร์แบบ 2 เฟส
  • แบบ Unipolar (ยูนิโพล่าร์) จะมีการพันขดลวด 2 ขด บนสเตเตอร์ แต่ละขดจะแบ่งเป็น 2 เฟส รวมทั้งตัวมอเตอร์จะมีด้วยกัน 4 เฟส จะมีการต่อสายออกมาจากขดลวดแต่ละขดเพื่อจ่ายไฟเลี้ยง ทำให้สเต็ปปิ้งมอเตอร์แบบนี้มีทั้งแบบ 5 สายและ 6 สาย ถ้าเป็นแบบ 5 สาย จะเป็นการนำสายไฟเลี้ยงของขดลวดทั้งสองมาต่อรวมกันเป็นสายเดียว สเต็ปปิ้งมอเตอร์นี้ยังเป็นที่นิยมใช้กันแพร่หลายอีกด้วย

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ หลักการทำงาน, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้ง, การประยุกต์ใช้งาน หากผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผมหรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ

ถ้าต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกสรร

Facebook Comments