การประยุกต์ใช้วงจร Timer Relay ที่พบเห็นได้ทั่วไป

ไทม์เมอร์ รีเลย์

Share this post

ในบทความนี้เราจะพาท่านผู้อ่านมาชม การประยุกต์ใช้วงจรของ Timer Relay ในชีวิตประจำวัน ที่เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไปนะครับ โดยเรามาลองดูกันนะครับว่าวงจรต่างๆนี้ จะอยู่ใกล้ตัวเราขนาดไหน และ มีการประยุกต์ใช้กันอย่างไร? ติดตามได้ในบทความต่อไปนี้นะครับ

บทความนี้จะเป็นการเสริมความรู้ ช่วยให้คุณเข้าใจความหมายว่า Timer Relay คืออะไร? และ แตกต่างอย่างไรกับ Relay ทั่วไป เพื่อเป็นความรู้ในการเลือกประยุกต์ใช้ กลุ่มสินค้าของ Timer Relay ได้อย่างถูกต้องนะครับ

การประยุกต์ใช้วงจร Timer Relay ที่พบเห็นได้ทั่วไป

Timer Relay เป็นหัวใจสำคัญของการควบคุมอุปกรณ์แบบอัตโนมัติ เนื่องจาก Timer Relay สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยวงจรที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันนั้นจะได้แก่ วงจรสตาร์เดลต้า วงจรเปิด-ปิด แอร์, หรือวงจรเปิด-ปิด ปั๊มน้ำ เป็นต้น

วงจรสตาร์เดลต้า

ในขณะที่สตาร์ท มอเตอร์จะทำการต่อแบบสตาร์ ซึ่งสามารถลดแรงดันขณะสตาร์ทได้ และ เมื่อมอเตอร์หมุนไปได้ซักระยะหนึ่ง(ตามทามเมอร์ ที่ตั้งไว้) ประมาณความเร็ว 75% ของความเร็วพิกัดมอเตอร์จะทำการต่อแบบเดลต้า เพื่อควบคุมกระแสไฟสำหรับการใช้งาน

โดยวงจรนี้เป็นวงจรที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นวงจรที่ออกแบบง่ายและเหมาะสำหรับใช้กับมอเตอร์ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 10 แรงม้าขึ้นไป เช่น มอเตอร์ที่ไปขับใบมีดในการตัดชิ้นงาน มอเตอร์ขับปั๊มน้ำขึ้นแท็งค์ เป็นต้น

Star-delta Timer relay

ภาพแสดง วงจรสตาร์เดลต้าของทามเมอร์ รีเลย์

New call-to-action

วงจรเปิด-ปิด ปั้มน้ำ

หากต้องการ เปิด – ปิด นํ้าให้ได้ตามเวลาที่ต้องการ เราสามารถใช้ Timer Relay เป็นตัวกำหนดการ เปิด-ปิด ปั๊มน้ำของท่านได้ เช่น ต้องการเปิดปั๊มน้ำ 8 ชั่วโมงและปิดปั๊มน้ำ 1 ชั่วโมง เป็นต้น

timer relay pump

ภาพแสดง วงจรเปิด – ปิด ปั๊มน้ำโดย Timer Relay

วงจรเปิด-ปิด แอร์

การเปิด-ปิด แอร์ของของออฟฟิศ หรือ ห้างสรรพสินค้านั้น มักจะต้องเซตเวลา การเปิด-ปิดระบบแอร์ตามเวลาเช่นกัน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ Timer Relay ที่เซตเป็นช่วงเวลาได้ เช่น ต้องการเปิดแอร์ 11:00 – 19:00 และ ปิดแอร์ 19:00 – 11:00 เป็นต้น

Timer Relay in Air condination

ภาพแสดง วงจรเปิด – ปิด เครื่องปรับอากาศโดย Timer Relay

จากบทความนี้คงทำให้ท่านผู้อ่านได้เห็นว่า เราสามารถพบเห็น วงจรต่างๆของ Timmer Relay ได้จากรอบๆตัวของเรา ไม่ว่าจะเดินเล่นในห้างสรรพสินค้า หรือ การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ก็มักจะพบกับวงจรต่างๆนี้ มาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันโดยที่เราไม่รู้ตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Timer Relay จะมีความสำคัญ และ เราควรที่จะมีความรู้ความเข้าใจถึงความหมายว่า Timer Relay คืออะไร? และ มีความแตกต่างกันอย่างไรกับ Relay ทั่วไป เพื่อเป็นความรู้ในการเลือกประยุกต์ใช้ กลุ่มสินค้าของ Timer Relay ได้อย่างถูกต้องนะครับ

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวทั้งหมดของ การประยุกต์ใช้วงจรของ Timer Relay ในชีวิตประจำวัน ที่ทาง Factomart.com ได้นำมาเสนอนะครับ หากท่านมี ข้อสังสัยเพิ่มเติม หรือ ต้องการเสนอแนะในส่วนใด ท่านสามารถส่งข้อความของท่านได้ในกล่องเสนอความคิดเห็นที่อยู่ทางด่านล่าง หรือ ติดต่อเราได้โดยตรงในทุกช่องทางการติดต่อของเรานะครับ

ดาวน์โหลดคู่มือไทม์เมอร์ รีเลย์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูลไทม์เมอร์ รีเลย์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีบทความดังนี้

  • หลักการทำงานง่ายๆ ของไทม์เมอร์ รีเลย์
  • ปัจจัยสำคัญในการเลือกไทม์เมอร์ รีเลย์
  • การประยุกต์ใช้วงจร Timer Relay ที่พบเห็นได้ทั่วไป
New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อไทม์เมอร์ รีเลย์

หลังจากที่ได้อ่านและเรียนรู้เกี่ยวกับไทม์เมอร์รีเลย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเราต้องการจะซื้อรีเลย์มาใช้สักตัวสิ่งที่ต้องมีเพื่อประกอบเลือกคงจะหนีไม่พ้น แคตตาล็อกและราคา (Price list) ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวม แคตตาล็อกและ Price list จากแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากในอุตสาหกรรม ได้แก่ แบรนด์ Lovato Electric, Autonics และ OMRON

Button-02-B02-New
Button-02-Home-back-New
Button
Button
Button
Facebook Comments