ส่วนประกอบตู้คอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

Share this post

ภายในชุดควบคุมเจเนอเรเตอร์ จะมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ติดตั้งไว้ภายในตู้ อย่างเช่น สวิตช์ แบตเตอรี่ รีเลย์กันไฟรั่ว ฟิวส์ หม้อแปลงกระแส ปุ่มกด ปุ่มฉุกเฉิน ไพลอตแลมป์ มาดูว่าอุปกรณ์แต่ละชนิดทำหน้าที่อย่างไร

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลเรื่อง ตู้คอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรี

ส่วนประกอบตู้คอนโทรล

ภายในตู้ของชุดควบคุมจะมีอุปกรณ์หลายอย่างเป็นส่วนประกอบ ดังนี้

Automatic Transfer Switch

คือ อุปกรณ์สำหรับเลือกทางเดินไฟระหว่างแหล่งจ่าย 2 แหล่ง ไม่ว่าจะเป็น หม้อแปลงกับหม้อแปลง หม้อแปลงกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า มีทั้งแบบ 4 Pole และ 3 Pole และมีหลายดีไซน์ คือ ดีไซน์ที่ใช้แมดเนติกคอนแทคเตอร์มาประกอบกันเป็น ATS โดยส่วนมากดีไซน์แบบนี้จะใช้กับ ATS ที่มีพิกัดกระแสต่ำๆ ไม่เกิน 125A แต่ถ้าพิกัดกระแสสูงขึ้นมากกว่า 125A จะนิยมใช้เป็นดีไซน์แบบโหลดเบรกสวิตช์ ซึ่งจะมีความปลอดภัยสูง

Battery Charger

ทำหน้าที่ในการชาร์ทไฟเข้าแบตเตอรี่ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยจะมีอยู่ 2 แบบ คือแบบ Linear หรือหม้อแปลง และแบบ Switching ซึ่งแบบหม้อแปลงจะมีความคงทนมากกว่าแบบ Switching แต่ก็มีขนาดและน้ำหนักมากกว่าแบบ Switching เช่นกัน โดยจะมีตั้งแต่ 1.25A จนถึง 12A และสามารถปรับลิมิตของกระแสชาร์ทได้

รีเลย์ป้องกันไฟรั่งลงดิน Earth Leakage Relay

เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสรั่วลงดิน มีทั้งแบบยึดหน้าตู้และติดตั้งบนราง DIN สามารเลือกซัพพลายได้หลากหลาย และปรับ I△n Fault Current ได้ และยังสามารถเลือกหรือปรับ Tripping Range สำหรับกระแสและ Delay Time ได้

Monitoring Relay

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกัน โดยจะมีให้เลือกหลายแบบ เช่น Voltage Monitoring Relay, Current Monitoring Relay หรือ Phase Shift Monitoring Relay

Fuse Holder

แบบยึดราง DIN สำหรับฟิวส์ขนาด 10×38, 41×51 และ 22×58 มีรุ่นที่มีไฟบอกสถานะที่สังเกตได้ง่ายดูว่าฟิวส์ขาดหรือไม่ และยังได้รับใบรับรองจาก UL และ CSA

Push button และ Selector Switches, Pilot light, Emergency Stop

แบบขนาด Ø22 mm. Push Buttons และ Selectors มีทั้งแบบเหล็กและพลาสติด โดยสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย หรือแบบขนาด Ø62 mm. ไฟหมุนแบบไฟติดค้างและกระพริบ เสียงดังยาวนานต่อเนื่องหรือเสียงดังเป็นจังหวะ และ Emergency Stop และ Pilot Lights

Rotary Cam Switches

พิกัดกระแสตั้งแต่ 16A – 125A

เครื่องมือวัด Metering

เป็นอุปกรณ์สำหรับวัดค่าพารามิเตอร์ทางไฟฟ้า ใช้งานง่าย และมีความแม่นยำสูง

ชุดควบคุมเครื่องกำเนิดไฟฟ่า Generator Set Controller

ชุดคอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า มีทั้งรุ่น Engine Protection, Stand-Alone และ Auto Main Failure (AMF)

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments