รูปแบบชุดคอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

Share this post

ชุดคอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า มี 3 แบบคือ Paralleling, Stand-Alone และ Auto Main Failure (AMF) แต่ละแบบมีการทำงานต่างกันอย่างไร และเหมาะกับงานแบบไหน ทำให้เรารู้ว่าควรเลือกแบบไหนไปใช้งานได้

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลเรื่อง ตู้คอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรี

ชุดคอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

Generator Controller หรือชุดคอนโทรลเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แบ่งเป็น 3 แบบ คือ Stand Alone Gen-Set Controller, Automatic Main Failure (AMF) Genset Controller และ Paralleling Controller โดยการทำงานของแต่ละรูปแบบเป็นดังนี้

Stand Alone Gen-Set Controller

เป็นชุดคอนโทรลที่ใช้ควบคุมในฝั่งของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว โดยจะไม่ตรวจเช็คแรงดันและความถี่ของฝั่งหม้อแปลงไฟฟ้า สำหรับชุดคอนโทรลของ Lovato จะเป็นรุ่น RGK 700SA และ RGK 800SA

Automatic Main Failure (AMF) Genset Controller

เป็นชุดคอนโทรลที่ใช้ควบคุมทั้งฝั่งหม้อแปลงและฝั่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า นั่นคือสามารถตรวจเช็คแรงดัน และความถี่ทั้งฝั่งหม้อแปลง และฝั่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้ รวมถึงควบคุมการทำงานของ ATS (Automatic Transfer Switch) และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยเช่นกัน สำหรับชุดคอนโทรลของ Lovato จะเป็นรุ่น RGK 700 และ RGK 800

Paralleling Controller

Synchronize หรือ Paralleling คือการขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยกันหรือขนานกับหม้อแปลงไฟฟ้า โดยที่ชุดควบคุมการขนานจะเช็คแรงดัน ความถี่ และ Phase Shift ให้ตรงกันก่อนที่จะสับให้ไฟเข้ามาขนานกันเพื่อจ่ายโหลด สำหรับชุดคอนโทรลของ Lovato จะเป็นรุ่น RGK 900 ซึ่งสามารถทำการขนานได้หลายรูปแบบ ดังนี้

ขนานระหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับหม้อแปลง

ขนานระหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ขนานระหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและขนานร่วมกับหม้อแปลง

ชุดคอนโทรลทั้ง 3 แบบ คือ แบบ Stand Alone Gen-Set ควบคุมในฝั่งของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แบบ Automatic Main Failure ควบคุมทั้งฝั่งหม้อแปลงและฝั่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และแบบ Paralleling ที่ขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยกันหรือขนานกับหม้อแปลงไฟฟ้า

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments