การตรวจสอบสินค้า และจับตำแหน่งภาชนะเพื่อบรรจุสินค้า

Share this post

สำหรับการบรรจุภัณฑ์อาหารขั้นตอนแรกๆ นั้น จะเป็นการตรวจสอบสินค้าในภาชนะ โดยใช้เซ็นเซอร์รุ่น EZ-Beam และการจับตำแหน่งภาชนะเพื่อบรรจุสินค้า ด้วยเซ็นเซอร์รุ่น VSM ว่ามันทำงานได้อย่างไรและมีจุดเด่นแบบใดบ้าง

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลเรื่อง บรรจุภัณฑ์อาหาร ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรี

การประยุกต์ใช้งานเซ็นเซอร์สำหรับสภาพการใช้งานที่มีการล้างในกระบวนการผลิต การประยุกต์ใช้งานของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร 

ความสัมพันธ์ระหว่าง NEMA และ IP Rating

เซ็นเซอร์ที่เหมาะสมที่สุดกับสภาพแวดล้อมที่มีการล้างจาก Banner คือรุ่น EZ-Beam Family

รุ่น EZ-Beam Family

มาตรฐาน IP69K และ NEMA6P

เซ็นเซอร์รูปแบบปิด 100% ไม่มีช่องว่างให้น้ำหรือฝุ่นเข้าไปภายในได้

ทนต่อการกัดกร่อน

รุ่น Fixed-field จะไม่มีการปรับตั้ง ช่วยลดความยุ่งยากในการติดตั้ง

ได้รับการรับรองจาก Ecolab

มีเซ็นเซอร์หลายรูปทรง สามารถติดตั้งใช้งานได้หลากหลาย

การตรวจสอบสินค้าในภาชนะ Quality Checking

Photoelectric Sensor รุ่น T18 EZ-Beam

การออกแบบเซ็นเซอร์รูปทรงกลมและเรียบ ไม่มีพื้นผิวขรุขระหรือร่อง ซึ่งเป็นแหล่งสะสมคราบหรือตะกอนต่างๆ มาตรฐาน IP69K กันน้ำ กันฝุ่น ทนต่อสารเคมีได้ จึงมีสามารถติดตั้งในกระบวนการที่มีสารเคมีปนเปื้อนหรือพื้นที่ที่จำเป็นต้องล้างทำความสะอาด สามารถนำไปติดตั้งได้ง่ายเพียงใช้แค่ Bracket และแหวนล็อค ลดเวลาการทำงาน และง่ายต่อการซ่อมบำรุง นอกจากนี้ตัวเซ็นเซอร์ยังมีหลายโหมดการตรวจจับให้เลือกใช้งาน จากภาพด้านบนจะใช้โหมด Fixed-Field สำหรับตรวจสอบสินค้าที่มีภาชนะรองรับ

การตรวจจับตำแหน่งภาชนะเพื่อบรรจุสินค้า

Vision Sensor รุ่น VSM

โครงสร้างทำด้วยสแตนเลสทั้งหมด ทนสารเคมีได้ดี มาตรฐาน IP67 กันน้ำ กันฝุ่น จึงสามารถติดตั้งในพื้นที่ที่จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดได้ดี มีขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 4 มม. ทรงกระบอก สามารถนำไปติดตั้งในพื้นที่เล็กและจำกัดได้ดี

สำหรับการตรวจจับที่แม่นยำ มี 2 โหมดให้เลือกใช้งาน ได้แก่ โหมดตัวรับ-ตัวส่ง มีระยะตรวจจับ 250 มิลลิเมตร ความแม่นยำสูงมาก และโหมดคอนเวอร์เจนท์ ระยะตรวจจับที่ 10/20/50/90 มิลลิเมตร โดยตัวส่งและตัวรับสัญญาณอยู่ในเซ็นเซอร์ตัวเดียวกัน ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่

การตรวจสอบสินค้าในภาชนะจะใช้ Photoelectric Sensor ในการทำงาน และการตรวจจับตำแหน่งภาชนะจะใช้ Vision Sensor ในการตรวจจับ โดยจะเน้นเซ็นเซอร์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่นได้ เพราะส่วนนี้จะมีการล้าง มีน้ำอยู่ในกระบวนการผลิตเสมอ

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments