ประเภทของไพลอตแลมป์ (Pilot Lamp) สัญญาณไฟแสดงสถานะ

pilot lamp ไพลอตแลมป์

Share this post

เชื่อว่าคุณคงจะเคยเห็นไพลอตแลมป์หลากหลายแบบในท้องตลาด ที่มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไปตามดีไซน์ของแต่ละแบรนด์ที่ผลิตออกมาให้เราใช้งานกัน แต่สงสัยไหมว่าจริงๆ แล้วไพลอตแลมป์มีหลักในการแบ่งประเภทอย่างไร ถึงจะแยกแยะได้ว่างานประเภทนี้เหมาะกับไพลอตแลมป์แบบไหนมากกว่ากัน และแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันอย่างไร บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับประเภทของไพลอตแลมป์ Pilot Lamp ว่ามีกี่ประเภท และถ้าเป็นคุณจะเลือกใช้แบบไหนกันแน่

หากสนใจข้อมูลอื่นของไพลอตแลมป์ Pilot Lamp สามารถติดตามได้ที่  ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Pilot Lamp ไพลอตแลมป์ หรือหากสนใจดูสินค้า Pilot Lamp ไพลอตแลมป์ ก็เข้าไปดูได้ที่ my.Factomart.com ได้เช่นกัน

ในบทความนี้จะแบ่งประเภทของไพลอตแลมป์ ออกเป็น 2 แบบหลักๆ โดยแบ่งตามการติดตั้ง และแบ่งตามการทำงาน

แบ่งประเภทตามการติดตั้ง

แยกประกอบไม่ได้

pilot lamp ไพลอตแลมป์

ไพลอตแลมป์ประเภทนี้จะถูกประกอบเรียบร้อยมาตั้งแต่โรงงานผลิต  ไพลอตแลมป์ประเภทนี้จะใช้เวลาติดตั้งน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วตอนติดตั้งหรือลดขั้นตอนในการติดตั้ง แต่มีข้อเสียตรงที่หากหลอดไฟเสียแล้ว สำหรับการเปลี่ยนหลอดไฟใหม่นั้นจะทำได้ยากหรือบ้างครั้งจะต้องเปลี่ยนยกชุดเลย ข้อดีคือราจะถูกกว่าแบบแยกประกอบ

แยกประกอบได้

pilot lamp ไพลอตแลมป์

ไพลอตแลมป์ประเภทนี้เนื่องจากเป็นแบบแยกประกอบทำให้มีข้อดีตรงที่หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งชำรุดก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะส่วนนั้นไป เช่นถ้าส่วนของหลอดไฟเสีย เราสามารถเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วและง่ายอีกด้วยโดยทำการถอดเฉพาะส่วนของหลอดไฟออกมาเท่านั้น แต่ราคาของไพลอตแลมป์แบบนี้จึงมีราคาที่แพงกว่าแบบแยกประกอบไม่ได้อยู่เล็กน้อย

แบ่งประเภทตามการทำงาน

แสดงสถานะเพียงอย่างเดียว

pilot lamp ไพลอตแลมป์
pilot lamp ไพลอตแลมป์

Pilot Lamp ไพลอตแลมป์แบบนี้จะมีเพียงหลอดไฟแสดงสถานะเท่านั้น ไม่มีปุ่มกด ไม่มีเสียงเตือน การแจ้งเตือนจะถูกแสดงด้วยหลอดไฟ LED  ที่อยู่ภายในไพลอตแลมป์ โดยมีสีให้เลือกหลายสีทั้งสีแสง สีเขียว สีเหลือง สีน้ำเงิน ราคาไพลอตแลมป์แบบนี้มีราคาไม่แพง ตัวอย่างการใช้งาน เช่น ติดตั้งบนตู้ควบคุมมอเตอร์ไว้แสดงการทำงานของมอเตอร์

แสดงสถานะพร้อมสวิทปุ่มกด

Pilot Lamp ไพลอตแลมป์แบบนี้จะมีหลอดไฟ LED พร้อมปุ่มกด การแจ้งเตือนจะถูกแสดงด้วยหลอดไฟ LED  สามารถควบคุมการทำงานด้วยการกดปุ่ม เปิด-ปิด การทำงาน เหมาะกับงานที่ต้องการควบคุมการทำงาน โดยการติดตั้งไพลอตแลมป์แบบนี้จะต้องใช้ไขควงมาช่วย เพื่อประกอบส่วนหัวและส่วนตัวของไพลอตแลมป์เข้าด้วยกัน ราคาจะสูงกว่าแบบแรก นับว่าเป็นไพลอตแลมป์ที่ได้รับความนิยมใช้งานเยอะ

แสดงสถานะพร้อมเสียงเตือน Buzzer

pilot lamp ไพลอตแลมป์

ไพลอตแลมป์แบบนี้จะมีลักษณะพิเศษคือ มีเสียงเตือนพร้อมกับไฟ LED การติดตั้งไพลอตแลมป์ประเภทนี้มีการใช้น็อตพิเศษเพื่อยึดตัวไพลอตแลมป์เข้ากับแผงควบคุม มีฟังก์ชั่นที่ครบในตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบพิเศษ

จบไปแล้วสำหรับการแบช่งประเภทของไพลอตแลมป์ โดยการแบ่งตามการติดตั้งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบแยกประกอบไม่ได้และแบบแยกประกอบ ส่วนการติดตั้งตามการทำงานแบ่งเป็น 3 แบบ คือ แบบแสดงสถานะเพียงอย่างเดียว แบบแสดงสถานะพร้อมสวิทปุมกด และแสดงสถานะพร้อมเสียงเตือน Buzzer ถึงแม้อาจจะสับสนในการแบ่งประเภทอยู่บ้าง แต่ตอนใช้งานจริงให้นึกถึงความต้องการในหน้างานเป็นหลัก เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกซื้อไพลอตแลมป์ได้

หากสนใจข้อมูลอื่นของไพลอตแลมป์ Pilot Lamp สามารถติดตามได้ที่  ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Pilot Lamp ไพลอตแลมป์ หรือหากสนใจดูสินค้า Pilot Lamp ไพลอตแลมป์ ก็เข้าไปดูได้ที่ my.Factomart.com ได้เช่นกัน ถ้าคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรืออยากสอบถามเกี่ยวกับสินค้า คุณสามารถถามเข้ามาได้ที่แชทด้างขวามือ หรือผ่านอีเมลล์ info@factomart หรือผ่านทาง Line ที่ @factomart ช่องทางติดต่อทั้งหมดนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญตอบข้อสงสัยให้คุณได้

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Pilot Lamp ไพลอตแลมป์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Pilot Lamp ไพลอตแลมป์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • ไพลอตแลมป์ (Pilot Lamp) คืออะไร
  • ประเภทของไพลอตแลมป์ (Pilot Lamp)
  • วิธีการเลือกไพลอตแลมป์ (Pilot Lamp)
New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Switching Power Supply

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Pilot Lamp ไพลอตแลมป์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อไพลอตแลมป์  เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย เช่น แบรนด์ Schneider Electric, Lovato Elecric, ABB และ Idec

Button-02-N03-New
Button-02-Home-back-New
Pilot Lamp ไพลอตแลมป์
Pilot Lamp ไพลอตแลมป์
Pilot Lamp ไพลอตแลมป์
Facebook Comments