การประยุกต์ใช้งาน Linear Transducer

Share this post

สวัสดีครับ….หลังจากที่เราได้เรียนรู้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับลิเนียร์ทรานสดิวเซอร์ไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ถึงวิธีการประยุกต์ใช้งานของ Linear Transducer ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ กันครับ

การประยุกต์ใช้งาน Linear Transducer

Linear Transducer เป็นอุปกรณ์เครื่องมือวัดชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันมากและใช้กันในหลากหลายอุตสาหกรรม ทรานสดิวเซอร์ประเภทนี้จะนำหลักการและคุณสมบัติของสนามแม่เหล็กมาใช้ในการทำงานจึงทำให้สามารถใช้งานได้ในบริเวณที่มีอับชื้นและสกปรก ทำให้สามารถประยุกต์ไปใช้ในระบบไฮโดรลิกทั้งขนาดเล็กและใหญ่ที่มีน้ำมันหล่อเลี้ยงได้

อุปกรณ์นี้เป็นเครื่องมือวัดที่มีความละเอียดสูงมากและไม่ต้องใช้การสัมผัสตัวอุปกรณ์การสึกหรอจากการใช้งานจึงไม่เกิด อุปกรณ์นี้จึงถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ ในเครื่องเพรส เครื่องมิลลิ่ง  เครื่องซีเอ็นซี เป็นต้น

ลิเนียร์ทรานสดิวเซอร์บางรุ่นสามารถทนต่ออุณหภูมิการใช้งานที่สูงๆ ได้ จึงมีการนำทรานสดิวเซอร์นี้ไปใช้ในโรงผลิตไฟฟ้าความร้อนร่วมเพื่อควบคุมการเปิดปิดน้ำในระบบ, สามารถฝังในระบบไฮโดรลิกเพื่อวัดระยะลูกกลิ้งหรือใช้กดความหนาของโรงงานเหล็กแผ่น นอกจากนี้ในงานอุตสาหกรรมยังมีการนำไปใช้ในงานด้านต่างๆ อีกมากมาย เช่น อุตสาหกรรมพลาสติกเป่าขวดหรือนำมาใช้เพื่อวัดระยะการเป่า อีกด้วย

วิดีโออธิบายการใช้งาน Hydraulic Cylinder Linear Feedback ของ Balluff Micropulse Transducer

วิดีโออธิบายการใช้งาน Two Adjustable Switching Points in One Sensor with the MZ2Q Magnetic Cylinder ของ SICK

นอกจากนี้ทาง my.Factomart.com เราได้จัดทำบทความที่เกี่ยวกับ หลักการทำงาน, วิธีการเลือกซื้อ, ข้อควรระวังในการใช้งาน, การเปรียบเทียบระหว่าง Linear Transducer & LVDT อะไรดีกว่ากัน ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วหากผู้อ่านท่านใดต้องการสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับ

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments