วิธีการเลือกซื้อ Linear Transducer

Share this post

ขอต้อนรับสู่บล็อก my.Factomart.com ครับผม เมื่อบทความที่แล้วเราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานของลิเนียร์ทรานสดิวเซอร์ไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ถึงวิธีการเลือกซื้อ Linear Transducer กันครับ ไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

วิธีการเลือกซื้อ Linear Transducer

  • ย่านการวัด: เป็นการบอกขอบเขตของค่าที่ใช้กับทรานสดิวเซอร์ตัวนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นอินพุต, เอาท์พุต, อุณหภูมิ, แรงดันที่ใช้, กระแสที่ใช้, ค่าที่สามารถวัดอยู่ในช่วงใด เป็นต้น
  • สัญญาณด้านเอาท์พุต: สัญญาณเอาท์พุตของทรานสดิวเซอร์มีหลายแบบให้เลือกซึ่งขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน เช่น แบบอนาล็อก, แบบดิจิตอล, IO-Link ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้แบบอนาล็อคให้สัญญาณเป็นแบบต่อเนื่อง สามารถเดินสายได้ไกลและสามารถลดสัญญาณรบกวนในระบบได้ แต่หากต้องการเอาท์พุตที่ใช้สำหรับส่งข้อมูลเพื่อไปใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น PLC ก็ให้เลือกแบบ IO-Link
  • ความแม่นยำในการวัด: ควรทราบว่าอุปกรณ์ทรานสดิวเซอร์ตัวที่เราเลือกใช้นั้นมีค่าความคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์มากน้อยเพียงใด ซึ่งอุปกรณ์จะมีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหนนั้นจะขึ้นกับค่าเหล่านี้
  • ขนาดของอุปกรณ์: ควรทราบถึงขนาดของอุปกรณ์ที่เราต้องการเลือกซื้อเพราะจะได้ดูว่ามีขนาดที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่จะทำการติดตั้งหรือไม่
  • การรบกวนทางสัญญาณ: อุปกรณ์ทรานสดิวเซอร์ที่ดีควรมีการออกแบบให้สามารถป้องกันการรบกวนจากสัญญาณต่างๆ ได้ เช่น สัญญาณการรบกวนจากคลื่นสนามไฟฟ้าหรือคลื่นสนามแม่เหล็กเพราะจะช่วยให้ค่าที่ตรวจวัดนั้นมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • การป้องกันต่อสภาวะแวดล้อมต่างๆ: การนำทรานสดิวเซอร์ไปใช้งานบางพื้นที่นั้นอาจมความเสี่ยงต่อฝุ่นละออง น้ำ การสั่นสะเทือนได้ เพราะฉะนั้นทางป้องกันที่ดีเราควรเลือกอุปกรณ์ที่สามารถป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้

ภาพรายละเอียดลิเนียร์ ทรานสดิวเซอร์ ของ SICK

  • อุปกรณ์เสริม: ในการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อุปกรณ์เสริมถือเป็นสิ่งที่เอื้ออำนวยให้งานของคุณนั้นง่ายยิ่งขึ้นได้ ซึ่งอุปกรณ์เสริมของทรานสดิวเซอร์ก็มีหลายแบบให้เลือก เช่น mounting bracket และตัว connector ต่างๆ

ภาพรายละเอียดสินค้าอุปกรณ์เสริมของลิเนียร์ ทรานสดิวเซอร์

วิดีโอแนะนำ Micropulse PF – The Perfect Fit Linear Position Transducer ของ BALLUFF

วิดีโอแนะนำ MPA analog positioning sensor from ชอง SICK

นอกจากนี้ทาง my.Factomart.com เราได้จัดทำบทความที่เกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ข้อควรระวังในการใช้งาน, การประยุกต์ใช้งานที่หลากหลายในงานอุตสาหกรรม, การเปรียบเทียบระหว่าง Linear Transducer & LVDT อะไรดีกว่ากัน ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วหากผู้อ่านท่านใดต้องการสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับ

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments