สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร

ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com ครับผม กลับมาพบกันอีกครั้ง วันนี้เราก็มีบทความดีๆ มาฝากอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้จะเป็นบทความที่เกี่ยวกับ สารหล่อลื่นที่ใช้งานกันในอุตสาหกรรมอาหาร ได้ดูกันเลยครับ

สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร

สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารจะเป็นสารหล่อลื่นชนิดพิเศษ (Food grade Lubricant) ที่ออกแบบมาใช้งานสำหรับเครื่องจักรในงานด้านอาหารโดยเฉพาะและสาเหตุที่ต้องมีการคิดค้นพัฒนาสารหล่อลื่นที่ใช้สำหรับงานด้านอาหารนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคนั้นเอง โดยสารหล่อลื่นที่เป็นแบบฟู้ตเกรดนี้ต้องผ่านมาตรฐาน NSF H 1 ( Incidental Food Contact ),NSF 3H,  NSF HT-1 และ  FDA Code 21 CFR 178.3570 โดยสารหล่อลื่นเกรดฟู้ดเกรดนี้ก็มีให้เลือกหลายแบบ มีทั้งแบบที่เป็นน้ำมันหล่อลื่น, ซิลิโคนหล่อลื่น, จาระบี ตัวอย่างเช่น

  • Food Grade Silicone ซิลิโคนหล่อลื่นอเนกประสงค์ชนิดสัมผัสอาหารได้ เป็นซิลิโคนเคลือบหล่อลื่นที่สามารถใช้ได้ในอุตสาหกรรมอาหาร ตัวเนื้อซิลิโคนจะเป็นฟิล์มใสเคลือบผิวเพื่อการหล่อลื่นและปกป้องผิวหน้างานจากความชื้นและการกัดกร่อนใช้ได้ดีกับวัสดุต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัสดุที่เป็นโลหะ กับอโลหะ พลาสติกกับพลาสติก ไม่เป็นอันตรายต่อยางและพลาสติกส่วนใหญ่เหมาะสำหรับใช้กับวัสดุอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมอาหารและ บรรจุภัณฑ์ เช่น ราง ทางลาด เลื่อน สายพานลำเลียง เครื่องบรรจุขวด เครื่องสไลด์ เตาอบ เครื่องแช่แข็ง ใบตัด   เลื่อย ซีลยาง ฉนวนเซรามิก เป็นต้น ทนอุณหภูมิได้ถึง 204 องศาเซลเซียส ได้มาตรฐานฟู้ดเกรด NSF ระดับ H1 ซึ่งสามารถสัมผัสอาหารได้

ภาพ Food Grade Silicone ซิลิโคนหล่อลื่นอเนกประสงค์ชนิดสัมผัสอาหารได้

  • Food Grade Lubricant And Sealant จาระบีซิลิโคนหล่อลื่นแบบเจลชนิดสัมผัสอาหารได้ เป็นจาระบีซิลิโคนสำหรับหล่อลื่น ป้องกันไฟฟ้ารั่วและป้องกันน้ำ เหมาะสำหรับใช้หล่อลื่นเครื่องจักรและชิ้นส่วนเคลื่อนไหวที่มีชิ้นส่วนของยางอยู่ในบริเวณและใช้กับจุดเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าที่อาจโดนน้ำหรือความชื้น เพื่อป้องกันกระแสไฟลัดวงจรและรั่วไหล อุณหภูมิใช้งาน -27 ถึง 204 องศาเเซลเซียส ปลอดภัยกับยาง พลาสติกและสีเคลือบได้มาตรฐาน ฟู้ดเกรด NSF ระดับ H1 ซึ่งสามารถสัมผัสอาหารได้

ภาพ Food Grade Lubricant And Sealant จาระบีซิลิโคนหล่อลื่นแบบเจลชนิดสัมผัสอาหารได้

  • Synthetic Food Grade Grease จาระบีสังเคราห์สูตรพิเศษชนิดสัมผัสอาหารได้ เป็นจาระบีหล่อลื่นสังเคราะห์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องทนอุณหภูมิสูง อุณหภูมิ DROP POINT 343 องศาเซลเซียส ทนน้ำและป้องกันการชะล้างได้ดี ได้มาตรฐานฟู้ดเกรด NSF ระดับ H1 ซึ่งสามารถสัมผัสอาหารได้

ภาพ Synthetic Food Grade Grease จาระบีสังเคราห์สูตรพิเศษชนิดสัมผัสอาหารได้

  • Food Grade DI-Electric Grease จาระบีซิลิโคนสำหรับอุปกรณ์ทางไฟฟ้าชนิดสัมผัสอาหารได้ จาระบีซิลิโคนเหลวคุณภาพสูงสำหรับใช้เคลือบจุดเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้า เพื่อหล่อลื่นและสามารถป้องกันน้ำและความชื้นได้ ป้องกันการรั่วไหลการลัดวงจรของกระแสไฟฟ้าให้การเป็นฉนวนไฟฟ้า การป้องกันน้ำสูงมีค่าความเป็นฉนวนไฟฟ้า 500Volts ต่อความหนา 1Mill ( 1/1000นิ้ว ) ปลอดภัยกับโลหะ ยาง พลาสติกและสีเคลือบ เหมาะสำหรับจุดเชื่อมต่อไฟฟ้าในตู้คอนโทรล, ขั้วหลอดไฟฟ้ากลางแจ้ง, ไฟจราจร, ไฟสกอร์บอร์ด, อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง, จุดเชื่อมต่อไฟฟ้าในห้องเย็น, เครื่องปั่นไฟ, มอเตอร์ไฟฟ้า, หม้อแปลงไฟฟ้า, สวิทส์ตัดต่อไฟฟ้า, ขั้วหัวเทียน, ขั้วแบตเตอรี่, หน้าสัมผัส/กลไก, แหวนยาง, ชิ้นส่วนพลาสติก เป็นต้น ได้มาตรฐาน ฟูดเกรด NSF ระดับ H1 ซึ่งสามารถสัมผัสอาหารได้

ภาพ Food Grade DI-Electric Grease จาระบีซิลิโคนสำหรับอุปกรณ์ทางไฟฟ้าชนิดสัมผัสอาหารได้

หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเลือกใช้สารหล่อลื่น, ประเภทของสารหล่อลื่น,  สารหล่อลื่นที่ใช้งานในเครื่องจักร, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมทะเล, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุปกรณ์ไฟฟ้า ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับ

หรือสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรายินดีให้บริการครับ

Facebook Comments