วิธีการเลือกใช้สารหล่อลื่น

สวัสดีครับ ^^ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับวิธีการเลือกใช้ที่ถูกต้องของสารหล่อลื่น อย่ารอช้าเราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ>>>

วิธีการเลือกใช้สารหล่อลื่น

สารหล่อลื่นถือเป็นสารเคมีอย่างหนึ่งที่มีบทบาทและมีความสำคัญมากในงานอุตสาหกรรม เนื่องจากในงานอุตสาหกรรมนั้นจะมีการใช้งานของเครื่องจักรและในเครื่องจักรก็จะมีชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย เมื่อมีการทำงานของเครื่องจักร ชิ้นส่วนเหล่านั้นจะเกิดการเสียดสีกัน เมื่อนานไปอาจทำให้เกิดการสึกหรอและเสียหายได้ ด้วยเหตุนี้ สารหล่อลื่นจึงได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อลดการเสียดสีของชิ้นส่วนเหล่านี้นั้นเอง ดังนั้น การเลือกซื้อสารหล่อลื่นจึงมีความสำคัญมากเลยทีเดียว สิ่งที่ควรดูในการเลือกซื้อนั้น มีดังนี้

  1. การสัมผัสกับน้ำและความชื้น: สารหล่อลื่นแต่ละประเภทจะมีสารอุ้มน้ำที่แตกต่างกันทำให้ความสามารถในการทนต่อน้ำและความชื้นจึงต่างกันด้วย หากงานที่เราใช้นั้นต้องมีการสัมผัสกับน้ำและความชื้นมาก เราควรเลือกสารหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติทนน้ำได้ดี
  2. อุณหภูมิในการใช้งาน: สารหล่อลื่นแต่ละประเภทจะมีส่วนประกอบทางเคมีที่แตกต่างกันทำให้คุณสมบัติในการทนความร้อนนั้นต่างกันออกไปด้วย เราควรเลือกใช้สารหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนได้ดี และดูช่วงอุณหภูมิที่สามารถใช้งานได้ 
  3. การทนต่อแรงกดและแรงกระแทก: สารหล่อลื่นมีส่วนประกอบของน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งน้ำมันหล่อลื่นแต่ละชนิดจะสามารถทนต่อแรงกดและแรงกระแทกที่ต่างกัน ดังนั้นการใช้งานที่ต้องมีการรับแรงกดและแรงกระแทกมากก็ควรเลือกสารหล่อลื่นที่ประกอบด้วยน้ำมันหล่อลื่นที่มีความหนืดสูง

การหล่อลื่นที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นจะช่วยลดการใช้พลังงานในเครื่องจักร สามารถช่วยประหยัดเวลาในการดูแลรักษาเครื่องจักร ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักร นอกจากนี้สิ่งที่ควรดูเพิ่มเติม ได้แก่ การเลือกสารหล่อลื่นที่ดีควรดูว่า สารหล่อลื่นนั้นมีคุณสมบัติเหล่านี้หรือไม่ เช่น จับผิวได้ดีเพื่อป้องกันการสัมผัสกันโดยตรงของโลหะภายใต้แรงดันและอุณหภูมิสูงได้, จับผิวได้ด้วยความหนืดต่ำที่สุด, ทนอุณหภูมิสูงได้โดยสารหล่อลื่นไม่เสื่อมคุณภาพ, ยังมีความเป็นของเหลวอยู่ได้ที่อุณหภูมิต่ำสุด, มีจุดวาบไฟสูง, ไม่เกิดการออกชิเดชั่น, ไม่เกิดการสึกกร่อนกับผิวโลหะ, ป้องกันการกัดกร่อนของผิวโลหะได้ดี, สามารถลดความฝืดได้ต่ำสุด เป็นต้น

หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประเภทของสารหล่อลื่น, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในเครื่องจักร, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมทะเล, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุปกรณ์ไฟฟ้า ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับ

หรือสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรายินดีให้บริการครับ

Facebook Comments