ประเภทต่างๆ ของสารหล่อลื่น

Factomart.com สวัสดีครับ ^^ ผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรมนะครับ วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จัก ประเภทต่างๆ ของสารหล่อลื่น ที่เราใช้กัน พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับผม

ประเภทต่างๆ ของสารหล่อลื่น

สารหล่อลื่น เป็นสารที่เข้าไปแทรกเป็นฟิลม์หรือเยื่อที่อยู่ระหว่างผิวโลหะที่เสียดสีกันเพื่อลดความฝืดของผิวสัมผัส โดยสารหล่อลื่นที่เราใช้กันอยู่นั้นมีหลายสถานะ มีทั้งที่เป็น ของแข็ง ของเหลว กึ่งเหลวกึ่งแข็ง แต่ที่นิยมใช้กันจะเป็นรูปแบบของของเหลว ซึ่งจะเรียกสารหล่อลื่นประเภทนี้ว่า น้ำมันหล่อลื่น และอีกแบบคือจะมีลักษณะเป็นกึ่งเหลวกึ่งแข็ง ซึ่งจะเรียกสารหล่อลื่นประเภทนี้ว่าเป็นจาระบี สารหล่อลื่นที่ใช้กันตามอุตสาหกรรมต่างๆ จะสามารถแบ่งออกเป็นประเภทได้ ดังนั้น

  1. สารหล่อลื่น (Lubricators) สารหล่อลื่นประเภทนี้จะมีคุณสมบัติช่วยลดการเสียดสีของผิวสัมผัสได้อย่างดี
  2. จาระบี (Greases) เป็นสารหล่อลื่นประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นกึ่งเหลวกึ่งแข็ง มีหน้าที่เกาะติดและรักษาพื้นผิวที่มีการเคลื่อนที่ ไม่ให้น้ำหนัก, แรงจากการหมุนหรือแรงจากการเสียดสีทำให้หน้าสัมผัสเกิดความเสียหาย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ จาระบี (Greases) ได้ที่นี่
  3. เคลือบแห้งเพื่อการหล่อลื่น (Lubricants and Penetrants) อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เคลือบแห้งเพื่อการหล่อลื่น (Lubricants and Penetrants) ได้ที่นี่ สารหล่อลื่นประเภทนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษ ได้แก่

             ●    เคลือบแห้งเพื่อการหล่อลื่น โดยการเคลือบแบบนี้จะช่วยป้องกันการกัดกร่อนและสารเคมีต่างๆ ได้
             ●    เคลือบแห้งเพื่อการเป็นฉนวนไฟฟ้า เป็นการเคลือบแห้งเพื่อให้บริเวณพื้นผิวนั้นกลายเป็นฉนวนไฟฟ้า สามารถป้องกันการกัดกร่อนและสารเคมีต่างๆได้
             ●    เคลือบแห้งเพื่อป้องกันสนิมแบบกัลวาไนซ์ เป็นการเคลือบเพื่อการป้องกันการเกิดสนิมได้อย่างดี
             ●    แว็กเคลือบเพื่อการป้องกันสนิม เป็นการเคลือบชิ้นงานที่ต้องการเก็บรักษาหรือขนส่งทางทะเล ป้องกันสนิมและการกัดกร่อนระยะยาว

หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเลือกใช้สารหล่อลื่น, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในเครื่องจักร, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุตสาหกรรมทะเล, สารหล่อลื่นที่ใช้งานในอุปกรณ์ไฟฟ้า ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับ

หรือสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com เรายินดีให้บริการครับ

Facebook Comments