Soft Starter ทำงานอย่างไร?

ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)

Share this post

ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงหลักการทำงานของ Soft starter ว่าทำงานอย่างไร เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจพื้นฐานของ Soft Starter ก่อนที่จะไปเรียนรู้ในบทต่อๆไปที่ทางเราได้จัดเตรียมไว้

Soft starter การสตาร์ทมอเตอร์ ที่ใช้อุปกรณ์โซลิดสเตท เป็นวิธี่ที่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทโซลิตสเตท เช่น Silicon Control Rectifier (SCR) หรือ Thyristors เป็นต้น เป็นวิธีที่ลดแรงดัน, กระแส และแรงบิดช่วงสตาร์ท เพื่อให้สามารถสตาร์ทมอเตอร์ได้อย่างนิ่มนวลไม่เกิดการกระชากในการสตาร์ท ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน

Soft Starter ทำงานอย่างไร?

Soft Starter ซอฟ สตาร์ท มอเตอร์
Soft Starter ซอฟ สตาร์ท มอเตอร์

ซอฟสตาร์ทเตอร์ ประกอบด้วยไทริสเตอร์ (Thyristor) ที่ต่อขนานกัน เฟสละ 2 ตัว ที่ทิศทางการไหลของกระแสตรงข้ามกัน (Anti-parallel) ซึ่งไทริสเตอร์เป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ (semiconductor) ที่ใช้สัญญาณ Firing signal ในการกำหนดขนาดของแรงดันและกระแสที่ไหลผ่านไปได้

สำหรับซอฟต์สตาร์ทนั้นจะเริ่มทำงาน โดยการส่งสัญญาณ Firing signal ไปยังไทริสเตอร์ เพื่อให้เพียงส่วนท้ายของแต่ละครึ่งช่วงของแรงดันแบบสัญญาณ์ไซน์ (sinusoidal Curve) ผ่านเข้าไป ในระหว่างที่สตาร์ทนั้นสัญญาณ Firing signal ที่ส่งไปก่อนหน้านี้ ทำให้แรงดันที่ผ่านไทริสเตอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดสัญญาณ Firing signal ถูกส่งตรงทำให้ไทริสเตอร์ออนจนถึงมุม 0 องศาของแรงดันสัญญาณ์ไซน์ ซึ่งนั้นหมายถึงแรงดันได้ผ่านไทริสเตอร์ 100% แล้ว สำหรับการเพิ่มขึ้นของแรงดันที่ผ่านไทริสเตอร์นั้น สามารถดูได้ดังรูป ซึ่งมีการเพิ่มขึ้นเป็นแบบเชิงเส้น หรือ ramping up โดยจะเพิ่มจากขนาดแรงดันเริ่มต้นค่าหนึ่งและค่อยๆเพิ่มจนถึงพิกัดแรงดันสูงสุดเป็นแบบเชิงเส้น

ในการทำซอฟสต๊อปนั้น จะมีกระบวนการที่ตรงกันข้ามกับการทำซอฟสตาร์ท ที่ช่วงแรกนั้นแรงดันที่ผ่านไทริสเตอร์จะเต็มพิกัดก่อน ซึ่งในกระบวนการสต๊อปนั้นจะทำโดยการส่งสัญาญาญ Firing signal ที่ละนิดๆขณะแรงดันเต็มพิกัดและเพิ่มความกว้างของสัญญาณ Firing signal ขึ้นเรื่อยๆทำให้แรงดันค่อยๆลด จนกระทั้งไม่มีแรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้กับมอเตอร์และมอเตอร์หยุดการทำงาน

เนื่องจากแรงดันที่จ่ายให้กับมอเตอร์ที่ลดลงในช่วงสตาร์ท ส่งผลให้ทั้งกระแสไฟและแรงบิดลดลงตามไปด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ถ้าแรงดันลดลง 50% จากแรงดันสูงสุด กระแสก็จะลดลง 50% จากกระแสสูดสุงเช่นกัน อีกทั้งความเร็วและแรงบิดก็จะลดมาเหลือประมาณ 25% ของแรงบิดสูงสุดด้วย

การทำงานของซอฟต์สตาร์ทจะเกี่ยวข้องกับไทริสเตอร์ ซึ่งเป็นสารกึ่งตัวนำชนิดหนึ่งที่ใช้สัญญาณกำหนดแรงดันและกระแส เพื่อใช้ในการสตาร์ทและสต๊อปมอเตอร์ โดยการทำงานทั้ง 2 แบบนี้จะมีลักษณะตรงกันข้าม การสตาร์ทจะเป็นการเพิ่มแรงดันขึ้นไปเรื่อยๆ ส่วนการสต๊อปจะเป็นการลดแรงดันลงมาจนมอเตอร์หยุดทำงาน

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ ซอฟต์สตาร์ท Soft Starter ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Button-N02
Button-02-Home-back-New
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)
Facebook Comments