วิธีการติดตั้ง Inverter Drive

สวัสดีครับผม ^^ วันนี้เรามาพร้อมกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรมไว้ให้ผู้อ่านได้ศึกษากัน ซึ่งวันนี้เราขอนำเสนอเกี่ยวกับ การติดตั้งตัว Inverter Drive ว่าวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องพร้อมข้อควรระวังต่างๆ นั้นมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าครับผม

การติดตั้ง Inverter Drive

ในการติดตั้ง Inverter Drive ควรรู้จักส่วนประกอบของตัวอินเวอร์เตอร์ว่าแต่ละส่วนประกอบนั้นมีไว้ทำอะไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีอยู่ในคู่มือการใช้งาน ก่อนที่เราจะใช้งานควรศึกษาให้ดีก่อนเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและป้องกันไม่ให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายได้

ภาพแสดงรายละเอียดส่วนประกอบของ VFD ของ KINCO

ภาพแสดงรายละเอียดส่วนประกอบของ AC Drive ของ EMERSON

เราควรดูขนาดของตัว Inverter Drive ให้เหมาะสมกับบริเวณพื้นที่ที่เราจะทำการติดตั้ง หากจะติดตั้งตัวอินเวอร์เตอร์เข้ากับ DIN-rail ควรดูว่าอินเวอร์เตอร์รุ่นนั้นที่เราเลือกสามารถติดตั้งกับ DIN-rail ได้หรือไม่และอีกสิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามนั้นคือ wiring chart ซึ่งเป็นตัวบอกถึงการใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เช็คว่าบริเวณไหนที่ใช้เชื่อมเข้ากับ AC supply voltage, บริเวณใดที่ใช้ต่อเข้ากับสาย U, V, W ของมอเตอร์ เป็นต้น และที่สำคัญที่สุดคือควดดูว่าอินเวอร์เตอร์เครื่องที่เราใช้นั้นใช้กับแรงดันไฟฟ้าแบบใด เพราะหากเราป้อนแรงดันเกินช่วงที่กำหนดไว้อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์ได้

ภาพแสดงขนาดของ VFD ของ KINCO

ภาพแสดง Wiring Chart ของ VFD ของ KINCO

ในการติดตั้งตัวอินเวอร์เตอร์เราควรมีช่องว่างระหว่างผนังกับอินเวอร์เตอร์เพื่อให้มีที่ไว้ระบายความร้อนในขณะที่อินเวอร์เตอร์ทำงาน บริเวณที่ติดตั้งไม่ควรมีฝุ่นหรือผงเหล็ก ไม่ควรเป็นบริเวณที่ได้รับแสงแดดโดยตรง เวลาใช้งานเราไม่ควรให้อุณหภูมิเกินค่า Ambient temperature ของค่าที่กำหนดไว้ และความชื้นในบริเวณที่ใช้งานก็ไม่ควรเกินค่าที่กำหนดไว้

ภาพแสดงระยะห่างการติดตั้ง Inverter Drive

หากทำการติดตั้งตัวอินเวอร์เตอร์มากกว่า 1 เครื่องขึ้นไป ควรเว้นช่องว่างระหว่างตัวอินเวอร์เตอร์เพื่อให้มีที่ให้ระบายอากาศและระบายความร้อนได้


ภาพแสดงระยะห่างการติดตั้ง Inverter Drive มากกว่า 1 ตัวขึ้นไป

เป็นอย่างไรบ้างครับกับวิธีการติดตั้งและข้อควรระวังต่างๆ ในการใช้งาน Inverter Drive หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงานของ Inverter Drive, ประเภทของ Inverter Drive, วิธีการเลือก Inverter Drive, การประยุกต์ใช้งาน Inverter Drive และ Inverter Drive ช่วยประหยัดพลังงานได้จริงหรือไม่ ทางทีม Factomart.com เราได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วสามารถเข้าไปเลือกชมได้เลยครับผม

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments