ประเภทของ Inverter Drive

สวัสดีครับผม ยินดีต้อนรับสู่โลกแห่งบทความอุปกรณ์อุตสาหกรรม ต่อจากคราวที่แล้วที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำงานของ Inverter Drive คราวนี้เราขอเสนอประเภทต่างๆ ของ Inverter Drive เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

ประเภทของ Inverter Drive

ประเภทของ Inverter Drive ที่ใช้กันนั้นมีด้วยกันหลากหลายประเภท ที่นิยมแบ่งกันนั้นจะพิจารณาตามลักษณะดังต่อไปนี้

  • พิจารณาตามลักษณะของคลื่น

             – แบบสแควร์เวฟ (Modifile sinewave) มีสัญญาณเป็นรูปคลื่นไซน์แต่มีลักษณะเป็นขั้นบันได ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับเกือบทุกประเภท มีราคาถูก 

             – แบบไซน์เวฟ (Pure sinewave) มีสัญญาณเป็นรูปไซน์เวฟ 100% ผลิตไฟฟ้าออกมาได้เหมือนไฟบ้าน เหมาะกับการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทที่ใช้กับไฟบ้าน มีราคาค่อนข้างสูง

ภาพจาก http://www.absak.com/library/dc-ac-home-power-inverters

  • พิจารณาตามจำนวนเฟส

             – Single-phase half-bridge inverter ใช้กับงานที่ใช้แรงดันต่ำ

             – Single-phase full-bridge inverter ใช้กับงานทั่วไปตามบ้านเรือน ตามอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

             – Three-phase voltage source inverter ส่วนใหญ่ตามโรงงานหรืออุตสาหกรรมจะนิยมใช้ เพราะเครื่องจักรที่ใช้ตามอุตสาหกรรมต้องการแรงดันไฟฟ้าที่สูงอินเวอร์เตอร์ประเภทนี้จึงเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

อินเวอร์เตอร์หรือ AC Drive ที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดได้ออกแบบและพัฒนาอินเวอร์เตอร์ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานและมีให้เลือกมากมาย ซึ่ง AC Drive จาก VACON เป็นอีกแบรนด์ที่มีคุณภาพและมีให้เลือกมากมายพร้อมมีฟังก์ชันที่เอื้อต่อการใช้งาน

ภาพแสดงรายละเอียดของ AC Drive ของ VACON

นอกจากบทความนี้แล้วเรายังมีบทความอื่นๆ อีกมากมายให้ผู้อ่านได้เลือกศึกษา เช่น หลักการทำงานของ Inverter Drive, วิธีการเลือก Inverter Drive, การติดตั้ง Inverter Drive, การประยุกต์ใช้งาน Inverter Drive, Inverter Drive ช่วยคุณประหยัดพลังงานได้อย่างไร หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับ ทางทีม Factomart.com เรายินดีให้บริการ ^^

หากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments