หลักการทำงานของ Inverter Drive

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความที่เกี่ยวข้องกันอุปกรณ์อุตสาหกรรม วันนี้เราข้อเสนอบทความที่เกี่ยวกับหลักการทำงานของ Inverter Drive อุปกรณ์ควบคุมความเร็วรอบของมอเตอร์ พร้อมหรือยังครับผม….ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยครับ ^^

หลักการทำงานของ Inverter Drive

โครงสร้างภายในของตัวอินเวอร์เตอร์นั้นจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มากมาย สามารถแบ่งส่วนประกอบออกเป็นหลักๆ ได้  3 ส่วนด้วยกันคือ

  1. ชุดคอนเวอร์เตอร์ (Converter Circuit) ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสสลับเป็นไฟฟ้ากระแสตรง
  2. ชุดอินเวอร์เตอร์ (Inverter Circuit) ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับสามารถเปลี่ยนแปลงแรงดันและความถี่ได้
  3. ชุดวงจรควบคุม (Control Circuit) ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของชุดคอนเวอร์เตอร์และชุดอินเวอร์เตอร์

หลักการทำงานของตัวอินเวอร์เตอร์นั้นเมื่อมีไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ไหลเข้าวงจรจะผ่านเข้าไปยังวงจรคอนเวอร์เตอร์ก่อนเพื่อทำการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) เมื่อแรงดันถูกกรองสัญญาณให้เรียบแล้วจะส่งผ่านไปยังวงจรอินเวอร์เตอร์เพื่อแปลงสัญญาณไฟฟ้ากระแสตรงให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ วงจรคอนเวอร์เตอร์และวงจรอินเวอร์เตอร์นั้นทั้ง 2 เป็นวงจรหลักที่ทำหน้าที่แปลงรูปคลื่น โดยทั่วไปแหล่งจ่ายไฟกระแสสลับจะมีเอาท์พุตเป็นรูปคลื่นไซน์แต่เอาท์พุตของอินเวอร์เตอร์จะมีรูปคลื่นแตกต่างจากรูปไซน์ นอกจากนี้มีวงจรควบคุมเพื่อทำหน้าที่ควบคุมและสั่งการให้จ่ายแรงดันและความถี่ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ความเร็วหรือแรงบิดตามที่ต้องการ

ภาพแผงผังหลักการทำงานของ Inverter

เป็นอย่างไรครับผมกับหลักการทำงานของ Inverter Drive ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไมครับ นอกจากหลักการทำงานแล้วเรายังมีบทความอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของ Inverter Drive, วิธีการเลือก Inverter Drive, การติดตั้ง Inverter Drive, การประยุกต์ใช้งาน Inverter Drive และ Inverter Drive ช่วยคุณประหยัดพลังงานได้อย่างไร สามารถเข้าไปเลือกศึกษากันได้เลยครับ

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments