ต้องเลือก Terminal Block อย่างไร ให้ใช้ได้ทน ใช้ได้นาน

เทอร์มินอลบล็อก Terminal Block

Share this post

บทความนี้ จะกล่าวถึงการเลือก Terminal Block ให้เหมาะสมกับประเภทของงาน รวมไปถึง ทำให้ยืดอายุการใช้งานของเทอร์มินอลบล็อก และความปลอดภัย ก่อนตัดสินใจ ติดตั้ง

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

การเลือกใช้เทอร์มินอลบล็อก / terminal block

การเลือกใช้ Terminal ต้องคำนึงถึง

การทนกระแสไฟฟ้า

การทนแรงดันไฟฟ้าตามมาตรฐานสากล

ขนาดของสายไฟที่ต้องการต่อสาย

การทนอุณหภูมิขณะใช้งาน

มาตรฐานการลามไฟ

รูปแบบของ Terminal จะต้องใช้ ถูกกับลัษณะงาน

ความแข็งแรงของการขันเกลียว

มีแรงสั่นสะเทือนหรือไม่

การทนกระแสไฟฟ้า

การเลือกเทอร์มินอลบล็อก ต้องเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่ทนกระแสไฟได้ตามสเป็คที่ต้องการใช้งาน ข้อดีของการเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่ทนกระแสไฟ จะช่วยรักษา Contact และแผ่นทองแดงที่เป็นตัวนำกระแส ไม่ให้เกิดความร้อนที่สูงเกินพิกัด ซึ่งจะส่งผลให้ แผ่นทองแดงและบอดี้ ไหม้ได้

การทนแรงดันไฟฟ้าตามมาตรฐานสากล

การเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอนั้นคือ พิกัดแรงดัน การเลือกเทอร์มินอลบล็อก ควรเลือกที่ทนแรงดันได้ตามสเป็คที่ต้องการใช้งาน เพราะว่า แต่ละขนาดของ เทอร์มินอลบล็อกถูกออกแบบ Contact และแผ่นทองทองแดงมาเพื่อลองรับการใช้งานที่ไม่เท่ากัน

ขนาดของสายไฟที่ต้องการต่อสาย

การเลือกขนาดสายไฟฟ้าให้มีความเหมาะสมกับ อุปกรณ์ต่อสาย (Terminal Block) ควรเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่มีขนาดช่องเสียบสายหรือเส้นผ่านศูนย์กลางที่พอดี ซึ่งมีหน่วยเป็น mm.

การทนอุณหภูมิขณะใช้งาน

ควรเลือกอุปกรณ์ที่ผลิตจากวัสดุที่ได้รับมาตรฐาน เพราะเวลาใช้งานจริงนั้น จะต้องพบเจอ สภาวะที่ไม่คาดคิด เช่น อุณหภูมิ ฝุ่น และน้ำ สาเหตุเหล่านี้จะทำให้อุปกรณ์ กรอบแตก และเสื่อมสภาพลง

มาตรฐานการลามไฟ

ต้องเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่ได้มาตรฐาน UL94-V0 เนื่องจากเป็นมาตรฐานสากลของป้องกันการลามไฟ สามารถดับเปลวไฟด้วยตัวอุปกรณ์เองภายใน 5 วินาที เนื่องจากเทอร์มินอลบล็อกนี้สร้างจากวัสดุที่ทนต่อความร้อน

รูปแบบของ Terminal จะต้องใช้ถูกกับลักษณะงาน

เทอร์มินอลบล็อกมีด้วยกันอยู่หลายชนิด การใช้งานของเทอร์มินอลบล็อกนั้น ขึ้นอยู่กับหลายๆองค์ประกอบ เช่น ลักษณะของหน้างาน พื้นที่ ที่มีการนำไปใช้งาน  เช่น การติดตั้ง CT (Current Tranformer) กับ Power Meter ควรเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่เป็น Instrument isolating terminal with screw connection เพื่อให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง เป็นต้น

Terminal

ความแข็งแรงของการขันเกลียว

การยึดสายที่นิยมและใช้กันมากที่สุดคือ การเข้าสายแบบ Screw ใช้หลักการยึดสายด้วยสกรูบีบอัดล็อค ให้การยึดแน่นที่ดี ควรเลือกวัสดุที่ทำจากทองแดงชุบดีบุกเพื่อเพิ่มความแข็งในการขันน็อต เพื่อความปลอดภัยที่สูงกว่า

มีแรงสั่นสะเทือนหรือไม่

แรงสั่นสะเทือนสามารถเกิดขึ้นได้กับงานหลายประเภท ถ้าหากสภาพหน้างานมีแรงสั่นสะเทือนควรเลือกใช้เทอรมินอลบล็อกแบบสปริง เพื่อลดปัญหาการคลายตัวของน็อต ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่เทอร์มินอลบล็อกถูกออกแบบขึ้นมา

จากบทความนี้ เป็นการเเนะนำ วิธีการเลือก Terminal Block อย่างถูกวิธี ซึ่งอุบัติเหตุเราสามารถป้องกันได้  ถ้าเรารู้จักวิธีป้องกันและระมัดระวังอยู่ตลอดเวลาขณะปฏิบัติงาน  เพราะขณะที่ปฏิบัติงานจริงอาจมีข้อผิดพลาดได้เสมอ ฉะนั้นวิธีการที่จะลดอุบัติเหตุถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก

ข้อมูลเกี่ยวกับ Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก หลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักการทำงาน ประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน เพื่อให้คุณได้รู้จัก Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก มากยิ่งขึ้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรีไปอ่านได้เลย

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Terminal Block เทอร์มินอล บล็อก สำหรับงานเดินสายไฟ หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ จากแบรนด์ดังอย่าง WIELAND พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-N06
Button-02-Home-back-New
Terminal Blocks
Terminal Blocks
Terminal Blocks
Terminal Blocks
Terminal Blocks
Terminal Blocks
Facebook Comments