การใช้ Digital power meter วัดและเก็บค่าไฟในอาคารพาณิชย์ อย่างเช่นห้างสรรพสินค้าและออฟฟิศที่ให้เช่า

Share this post

ในบทความนี้เราจะมาช่วยเสริมให้ท่านผู้อ่านได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งาน Power Meter ให้ดียิ่งขึ้น โดยการพาไปดูการประยุกต์ใช้งานต่างๆ ที่อาจเป็นการเพิ่มแนวทางในการปรับใช้ให้เกิดประสิทธิภาพกับงานของท่านผู้อ่านได้ในโอกาสต่อไปนะครับ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Power Meter ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

Power meter ประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง ไปดูกัน!

ปัจจุบันอุตสาหกรรมในประเทศไทยได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจึงส่งผลให้มีการใช้ พลังงานในรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องมีการบริหาจัดการพลังงานมาให้เพียงพอและเหมาะสม การจัดการพลังงานก็มีหลากหลายรูปแบบ เช่น การปรับปรุงค่าตัวประกอบทางไฟฟ้า Power Factor, การจัดการและบริหารการใช้ไฟฟ้า (Demand Controller) มีต้นทุนที่ต่ำสุดจึงเป็นที่นิยมมากที่สุด, การเปลี่ยนไปใช้ Frequency Converter สำหรับงานลักษณะการควบคุมการไหลของของเหลว, การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง (เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ที่ทำงานมากขึ้นแต่กินไฟฟ้าน้อยลง) เป็นต้น

ซึ่งการจัดการและบริหารไฟฟ้า หรือที่เรียกว่าการควบคุม Demand เป็นวิธีการที่มีต้นทุนที่ต่ำจึงเป็นที่นิยมมากที่สุดโดยเราสามารถนำ Power Meter มาช่วยในการจัดการได้ดังนี้

การนำไปใช้ในการบริหารจัดการพลังงาน โดยผ่านระบบซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์

การนำข้อมูลจาก Power Meter เข้าสู่ระบบซอฟท์แวร์ของคอมพิวเตอร์มีหลากหลายวิธี ซึ่งจะเห็นได้จากรูปภาพด้านล่างนี้

Software Management

นำไปใช้ในการบริหารจัดการพลังงาน โดยผ่านซอฟแวร์สำหรับการบริหารจัดการ และควบคุมพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถบริหารและวางแผนการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยสามารถดูข้อมูลต่างๆได้แบบ Real time และ สามารถแสดงค่าต่างๆ ในรูปแบบกราฟได้อีกด้วย

ภาพแสดงซอฟแวร์ในการ Control ต่างๆ

Smart Monitor

มีหน้าที่ช่วยให้ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถดูข้อมูลต่างๆ ทางไฟฟ้าได้ในแบบ Real-time สามารถเชื่อมต่อกับมิเตอร์ได้หลากหลายรุ่น และ สามารถเชื่อมต่อโปรแกรมกับอุปกรณ์วัดอื่นๆ ได้ เช่น อุณหภูมิ ปริมาณน้ำมัน ก๊าซลม และ ความชื้น อีกทั้งสามารถเลือกบันทึกข้อมูลและการตั้ง Alarm เองได้

ภาพแสดงมาตรวัดแบบ Real-Time

โดยมีโปรแกรม Samrt EE  ที่คอยรายงานผลข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน และ โปรแกรมจะมีรูปแบบมาตรฐานในการรายงาน เช่น รายงานรายวัน (Daily Report) รายงานรายเดือน (Monthly Report) รายงานรายปี

(Yearly Report) และรายงานการใช้พลังงานในแต่ละอุปกรณ์ (Energy Report) นอกจากนี้สามารถเรียนกูข้อมูลย้อนหลังได้ในลักษณะกราฟได้เป็นรายวินาที นาที ชั่วโมง วัน สัปดาห์ และเดือน โดยมีการแสดงค่าพลังงาน, กระแส, แรงดัน, การใช้พลังงานไฟฟ้าต่อชั่วโมง Demand, Efficiency, Percent Load, Run Hours ได้

ภาพแสดงการเก็บข้อมูลในรูปแบบ Microsoft Excel

System Requirement

Smart EE : เป็นซอผต์แวร์ที่สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows 2000, Me, XP, Vista, Windows 7 และ Microsoft Office 2000 ขึ้นไป รวมถึงระบบปฏิบัติการ Open Office อีกด้วย

ความต้องการขั้นต่ำ Personal Computer MMX 166 MHa.32 แนะนำ Pentium 4 Memory 512 MB ขึ้นไป

ความต้องการความจุ Hard Disk และความเร็วของคอมพิวเตอร์ขึ้นอยู่กับจำนวนมิเตอร์ที่ต้องการใช้ และประเภทของโปรแกรม

Smart EE : สามารถใช้ได้กับ Protocol : MODBUS (RTU), Mbus Ansi Modbus over TCP MODBUS (ASCII) JANITZA CIRCUTOR DUCARI TSKEMOTO AB DF1 HALF DUPLEX FUJI Electric AMSYS YTL MX Component

ควบคุมค่าดีมานต์อัตโนมัติ

คือ การนำค่าเฉลี่ยที่สูงสุดในรอบเดือนมาใช้เป็นค่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Maximum Demand) ดังนั้นถ้าค่า Demand มีแนวโน้มที่สูงเกินไปควรที่จะเลื่อนการทำงานบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไปก่อนหรือตัด Load หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถหยุดได้ก่อน อาทิเช่น เครื่องปั๊มน้ำ เครื่องทำความเย็น ระบบปรับอากาศ หรือเครื่องจักรที่สามารถหยุดได้ชั่วขณะเป็นต้นเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียค่าไฟสูงในเดือนนั้นๆ

กราฟ Demand

ตรวจเช็คค่าต่างๆ และคุณภาพของระบบไฟฟ้า

สามารถใช้ในการเรียกดูข้อมูลเป็นตัวเลขแบบ Real Time ในรูปแบบตารางพร้อมกันทุกๆมิเตอร์ในระบบ

การแสดงข้อมูลตัวเลขแบบ Real Time ในรูปแบบตาราง

คิด Billing ค่าไฟฟ้าแยกส่วนต่างๆ

เช่น ในห้องพักโรงแรม/รีสอร์ท ร้านค้าเช่า ส่วนจัดแสดงสินค้าหรือบูธ รวมไปถึงสถานที่  จัดงานที่คิดค่าไฟชั่วคราว เป็นต้น

สามารถนำไปใช้งานในฟังก์ชันอื่นๆเพิ่มเติม

เช่น  การทำ Alarm Control , การรับ-ส่งสัญญาณ  Digital/Analog เป็นต้น

Power Meter คือ อุปกรณ์ที่จะช่วยบอกค่าทางไฟฟ้าและสามารถช่วยควบคุมการทำงานต่างๆได้ อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับระบบซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์อื่นๆอย่างหลากหลายซึ่งสามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงาน และมีความจำเป็นอย่างมากในงานของภาคอุตสาหกรรม

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Digital Power Meter ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ข้อมูลเกี่ยวกับ Digital Power Meter ทั้งหมด ไม่ว่าจะข้อมูลประเภท ตังอย่างการใช้งาน เปรียบเทียบระหว่างแบบดิจิตอลกับอนาลอก แนะนำวิธีการเลือก รูปแบบการสื่อสาร และใช้งานกับ MDB และตู้ DB รวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรี

Facebook Comments