มอเตอร์เบรกเกอร์ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ด้วยอุปกรณ์เสริม

Motor Breaker

Share this post

ในตู้คอนโทรลมอเตอร์ที่มีพื้นที่จำกัด มีอุปกรณ์มากมายที่ต้องติดตั้งเข้าไป ดังนั้นจึงต้องหาวิธีที่ช่วยประหยัดพื้นที่ ดังนั้นถ้าเลือกใช้เบรกเกอร์ทั่วไปติดตั้งเข้าไป จำเป็นต้องใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากเปลี่ยนมาใช้มอเตอร์เบรกเกอร์แทน จะทำให้ลดการใช้พื้นที่ลงได้ แต่ถ้าจะอธิบายอย่างเดียวก็คงไม่เห็นภาพ ดังนั้นเราจึงมีตัวอย่างการติดตั้งมอเตอร์เบรกเกอร์ มาให้คุณดู คุณจะได้เห็นว่าถ้าใช้มอเตอร์เบรกเกอร์ คุณจะได้ประหยัดพื้นที่ไปได้มากแค่ไหน

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับมอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

เปรียบเทียบการติดตั้งด้วย MCCB และมอเตอร์เบรกเกอร์

ในส่วนนี้จะนำการติดตั้งแบบที่ใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์ กับการติดตั้งแบบที่ใช้เบรกเกอร์ทั่วไปมาเปรียบเทียบกัน

Motor Breaker
Motor Breaker

ภาพแสดงการติดตั้งแบบใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์

ภาพแสดงการติดตั้งแบบใช้เบรกเกอร์ทั่วไป

ประเด็นเปรียบเทียบ Motor Circuit Breaker ที่มีโอเวอร์โหลดในตัวใช้ควบคู่กับแมกเนติก คอนแทคเตอร์ MCCB + แมกเนติกคอนแทคเตอร์ + โอเวอร์โหลดรีเลย์
1. ความนิยม ยังใช้น้อยอยู่เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่
เป็นเทรนนำเสนอ
เป็นแบบที่ส่วนใหญ่ใช้กัน
2. Wiring สายไฟ วายริ่งง่าย มีอุปกรณ์เสริมที่สามารถประกอบตัวมอเตอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์เข้ากับตัวแมกเนติกได้เลยโดยที่ไม่ต้องวายริ่งด้วยมือหรือใช้สายไฟ ต้องทำไวน์วิ่งจาก mccb เข้าแมกเนติก จำเป็นต้องใช้สายไฟและก็ใช้คนทำ wiring
3. ค่า kA ค่า Ultimate Breaking capacity Icu หรือที่เรียกกันว่า kA สูงอยู่ที่ประมาณ 100 kA
(MCB ~ 10-15kA, MCCB ถึงจะมี kA เริ่มต้นที่ …
ค่าออกแบบถูกต้องแล้วใช้ตัว MCCB ต้องอัพไซส์เข้าไปเพื่อที่จะ ทน Over load กระแสเริ่มต้นของมอเตอร์ได้
บางที่ใช้อุปกรณ์ไม่ถูกต้องเลือกใช้เป็น MCB ที่ไม่สามารถทนกระแสช็อตเซอร์กิตได้ พบเห็นได้ทั่วไปในโรงทำตู้ในกรณีที่เกิด Short circuit ขึ้นจะเกิดระเบิดได้ ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายไปถึงมอเตอร์ กับพวกอุปกรณ์อื่นๆได้
4. พื้นที่การติดตั้ง ใช้พื้นที่น้อยประหยัดพื้นที่ ใช้พื้นที่เยอะกว่าพอสมควรโดยเฉพาะยี่ห้อ ABB โอเวอร์โหลดตัวค่อนข้างที่จะยาว

ตัวอย่างการติดตั้งของแบรนด์ Lovato

การติดตั้งโดยใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์

ภายในมอเตอร์ เซอร์กิตเบรกเกอร์ ประกอบไปด้วยเซอร์กิตเบรกเกอร์ และโอเวอร์โหลด รีเลย์ เมื่อต้องการใช้งานก็นำไปต่อเข้ากับแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ได้เลย ไม่จำเป็นต้องต่อโอเวอร์โหลด รีเลย์เข้าไปด้วย การต่อแบบนี้จะใช้อุปกรณ์แค่ 2 อย่าง คือ มอเตอร์ เบรกเกอร์และแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ทำให้ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย

ส่วนการต่อทั้ง 2 อุปกรณ์เข้าด้วยกันนั้นจะอาศัยอุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาให้ไม่ต่องใช้สายไฟในการ wiring แบบเดิม เห็นได้เลยว่าสะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้ wiring แบบเดิมเป็นอย่างมาก

การติดตั้งโดยใช้เบรกเกอร์ทั่วไป

แต่ถ้าในระบบทั่วไปต้องใช้เซอร์กิต เบรกเกอร์ที่ต้องอัพ Size ต่อกับคอนแทคเตอร์และโอเวอร์โหลด รีเลย์ รวมทั้งหมด 3 อย่าง ซึ่งเราจะเห็นความแตกต่างระหว่างการเลือกใช้อุปกรณ์ทั้ง 2 แบบ ในเรื่องแรกเลย คือเรื่องขนาด และการ wiring สาย ที่ต้องต่อจากเบรกเกอร์ไปยังคอนแทคเตอร์ ทำให้ต้องใช้ตู้ขนาดใหญ่ขึ้น ไหนจะขนาดเบรกเกอร์ที่ต้องเพิ่มขนาดขึ้น ทำให้ตู้ก็ต้องขนาดใหญ่ขึ้นตามด้วย ทำให้ราคาต้นทุนในการทำตู้ก็สูงขึ้นตามมาอีก

หลังจากที่เราได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างการติดตั้งโดยใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์กับการติดตั้งโดยใช้เบรกเกอร์ทั่วไป อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เรื่องพื้นที่ที่ใช้ติดตั้ง จะเห็นได้ว่าถ้าใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์ จะใช้อุปกรณ์เพียงแค่ 2 อย่าง ทำให้ใช้พื้นที่น้อย อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมแบบพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับการ wiring สายโดยเฉพาะ แทนการใช้สายไฟต่อแบบเดิม ที่สะดวกต่อการใช้งาน เป็นระเบียบ และปลอดภัยกว่าแบบเดิมมาก

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อมอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือ มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คืออะไร
  • ทำไมต้องใช้มอเตอร์เบรกเกอร์แทนเบรกเกอร์ทั่วไป เพื่อสตาร์ทมอเตอร์
  • วิธีการเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์ให้เหมาะสม
  • มอเตอร์เบรกเกอร์ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ด้วยอุปกรณ์เสริม

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Protection Circuit Breaker)

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ร ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ มอเตอร์เบรกเกอร์ ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB และ Lovato Electric

Button-B03
Button-02-Home-back-New
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Facebook Comments