มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คืออะไร

Motor Breaker

Share this post

การจะสตาร์ทมอเตอร์นั้นมีอุปกรณ์ที่ใช้อยู่หลายอย่าง นอกจากแมกเนติกกับโอเวอร์โหลดที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญแล้ว ยังมีอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั้นก็คือ เบรกเกอร์สำหรับสตาร์ทมอเตอร์ หรือที่เรียกกันว่า Motor Circuit Breaker หรือเรียกย่อๆ ว่า MPCB อุปกรณ์ตัวนี้นับว่าเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการสตาร์ทมอเตอร์โดยเฉพาะ ทดแทนการใช้เบรกเกอร์แบบทั่วไปที่มีข้อจำกัดอยู่ บางคนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักเบรกเกอร์ชนิดนี้กันแล้ว และอาจมีคนที่ยังไม่รู้จักเบรกเกอร์ชนิดนี้มาก่อน บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Motor Circuit Breaker อย่างละเอียด

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) คืออะไร

MPCB มอเตอร์เบรกเกอร์

มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) หรือจะเรียกว่าอีกชื่อว่า Motor Protection Circuit Breaker (MPCB) เป็นอุปกรณ์ประเภทป้องกันไฟฟ้าเฉพาะ ซึ่งออกแบบมาใช้กับมอเตอร์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการสตาร์ทมอเตอร์ สามารถใช้กับวงจรมอเตอร์ทั้ง 60 Hz และ 50 Hz มอเตอร์เบรกเกอร์จะต่างจากเบรกเกอร์ทั่วไปตรงที่ช่วยลดความยุ่งยากในการเลือกใช้งาน ที่มักพบเจอเมื่อใช้เบรกเกอร์ทั่วไป

มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ทำอะไรได้บ้าง?

null

ป้องกันความผิดพลาดทางไฟฟ้า

ป้องกันความผิดพลาดทางไฟฟ้า เช่น การลัดวงจร ไฟรั่วหรือไฟช็อต มอเตอร์เบรกเกอร์สามารถขัดจังหวะความผิดพลาดทางไฟฟ้าใดๆ ที่อยู่ต่ำกว่าค่า Breaking Capacity (Icu) ได้

null

ป้องกันมอเตอร์เกิดโอเวอร์โหลด

การป้องกันมอเตอร์เกิดโอเวอร์โหลด เมื่อมอเตอร์ดึงกระแสไฟฟ้าไปใช้เกินกว่าค่าที่ระบุไว้บน nameplate

null

ป้องกันเฟสไม่สมดุลและการสูญเสียเฟส

การป้องกันความไม่สมดุลของเฟสและการสูญเสียเฟส เงื่อนไขทั้งสองอย่างนี้สามารถทำให้มอเตอร์สามเฟสเสียหายได้ ดังนั้นมอเตอร์จะถูกปลดออกทันทีเมื่อตรวจพบข้อผิดพลาดจากทั้งสองกรณีนี้

การทำงานของมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker)

การทำงานของมอเตอร์ เบรกเกอร์จะมีการทำงานที่เหมือนกับนำการทำงานของโอเวอร์โหลด รีเลย์ และเซอร์กิต เบรกเกอร์ มารวมกัน เพราะมอเตอร์เบรกเกอร์ก็คืออุปกรณ์ที่รวมหน้าที่ทำงานของ 2 อุปกรณ์เอาไว้ด้วยกัน คือสามารถป้องกันการลัดวงจรและโอเวอร์โหลดได้

ภายในโอเวอร์โหลดมีขดลวดความร้อน (Heater) พันกับแผ่นไบเมทัล (Bimetal หรือแผ่นโลหะผลิตจากโลหะต่างชนิดกัน) เชื่อมติดกัน เมื่อได้รับความร้อนแผ่นโลหะจะโก่งตัว ขดลวดความร้อนซึ่งเป็นทางผ่านของกระแสไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟไปมอเตอร์ เมื่อกระแสไหลเข้าสูงในระดับค่าหนึ่ง ส่งผลขดลวดความร้อนทำให้แผ่นไบเมทัลร้อนและโก่งตัว ดันให้หน้าสัมผัสปกติปิด NC ของโอเวอร์โหลดที่ต่ออนุกรมอยู่กับแผงควบคุมเปิดวงจร ตัดกระแสไฟฟ้าจากคอล์ยแม่เหล็กของคอนแทกเตอร์ ทำให้หน้าสัมผัสหลัก (Main Contact) ของคอนแทกเตอร์ ปลดมอเตอร์ออกจากแหล่งจ่ายไฟ ป้องกันมอเตอร์ความเสียหายจากไฟเกินได้

ข้อแตกต่างหลักระหว่าง MPCB กับเบรคเกอร์อื่น ๆ คือ MPCB สามารถป้องกันการผันผวนของเฟสและการสูญเสียเฟสได้ ในมอเตอร์สามเฟสต้องใช้ตัวนำไฟฟ้ที่มีแรงดันไฟฟ้าที่สมดุล เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความไม่สมดุลหากมากกว่า 2% จะเป็นอันตรายต่ออายุการใช้งานของมอเตอร์ หากแรงดันไฟฟ้าเฟสเกิดการสูญเสียไปอย่างฉับพลัน ผลกระทบจะยิ่งมากขึ้นเนื่องจากมอเตอร์จะทำงานต่อไปได้เพียงสองขั้นตอนเท่านั้น เบรคเกอร์ป้องกันมอเตอร์สามารถตรวจจับเงื่อนไขเหล่านี้ได้โดยการวัดความแตกต่างระหว่างแรงดันไฟฟ้าเฟส และจะปลดมอเตอร์ทันทีถ้าเกิดปัญหาขึ้น

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือ มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คืออะไร
  • ทำไมต้องใช้มอเตอร์เบรกเกอร์แทนเบรกเกอร์ทั่วไป เพื่อสตาร์ทมอเตอร์
  • วิธีการเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์ให้เหมาะสม
  • มอเตอร์เบรกเกอร์ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ด้วยอุปกรณ์เสริม

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Protection Circuit Breaker)

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ร ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ มอเตอร์เบรกเกอร์ ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB และ Lovato Electric

Button-N02
Button-02-Home-back-New
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Facebook Comments