มอเตอร์เบรกเกอร์ = เบรกเกอร์ + โอเวอร์โหลด เลือกง่ายไม่เผื่อกระแส kAเหลือเฟือ

Motor Breaker

Share this post

มาหาคำตอบกันว่าทำไมต้องใช้มอเตอร์เบรกเกอร์ในการสตาร์ทมอเตอร์ แทนที่จะใช้เบรกเกอร์ทั่วไป เราจะพาคุณไปไขข้อสงสัยเหล่านี้กัน เราจะแสดงให้เห็นข้อแตกต่างระหว่างการเลือกใช้มอเตอร์เบรกเกอร์กับเบรกเกอร์ทั่วไปนั้นแตกต่างกันอย่างไร ทำไมถึงควรเลือกใช้มอเตอร์เบรกเกอร์มาใช้ถึงดีกว่าเบรกเกอร์ทั่วไป และเป็นการอธิบายถึงความเข้าใจผิดๆ ที่ว่ามอเตอร์เบรกเกอร์ใช้ได้กับมอเตอร์ขนาดเล็กเท่านั้นอีกด้วย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

เหตุผลที่ต้องใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์ แทนเบรกเกอร์ทั่วไป เพื่อสตาร์ทมอเตอร์

พิกัดกระแสไม่ต้องเผื่อ สามารถเลือกตามพิกัดกระแสของมอเตอร์ได้เลย

การเลือกใช้งานเบรกเกอร์ทั่วไปนั้นจะต้องเลือกตามพิกัดกระแสไฟที่ใช้งาน ถ้าจะเลือกไปใช้กับมอเตอร์ก็ต้องเทียบพิกัดกระแสไฟกับขนาดแรงดันที่ใช้กับมอเตอร์ ก่อนที่จะนำไปใช้สตาร์ทมอเตอร์ ดังนั้นบางทีก็ไม่มีพิกัดกระแสไฟที่พอดี อาจจะพิกัดเกินบาง น้อยไปบ้าง แต่ถ้าเป็นมอเตอร์เบรกเกอร์แล้วสามารถเลือกไปตามพิกัดกระแสของมอเตอร์ได้เลย แค่ดูว่าพิกัดมอเตอร์แรงม้าเท่าใด จะใช้กับพิกัดกระแสเท่าใด

ค่า kA สูงกว่า

ค่า Ultimate Breaking capacity Icu หรือที่เรียกกันว่า kA สูงอยู่ที่ประมาณ 100 kA โดยที่ถ้าเป็นเบรกเกอร์ MCB จะมีค่า ค่า Icu อยู่ที่ 10 kA ถึง 15kA  ดังนั้นถ้าหากใช้มอเตอร์เบรกเกอร์สตาร์ทมอเตอร์ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาไฟช็อต

Motor Breaker MPCB

ติดตั้งง่ายและประหยัดพื้นที่

Motor Breaker
Motor Breaker

ภาพแสดงการติดตั้งโดยใช้มอเตอร์ เบรกเกอร์

ภาพแสดงการติดตั้งโดยใช้เบรกเกอร์ MCCB

การติดตั้งอุปกรณ์สำหรับสตาร์ทมอเตอร์ ถ้าเลือกใช้เบรกเกอร์ทั่วไป จะต้องต่อแมกเนติก คอนแทคเตอร์ + เบรกเกอร์ทั่วไป + โอเวอร์โหลด รีเลย์ เข้าด้วยกัน ต้องใช้อุปกรณ์ถึง 3 อย่าง ทำให้ต้องใช้พื้นที่เยอะในการจัดวางอุปกรณ์ แต่ถ้าใช้มอเตอร์เบรกเกอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่แมกเนติกกับมอเตอร์เบรกเกอร์เท่านั้น เพราะมอเตอร์เบรกเกอร์บางรุ่นมีโอเวอร์โหลด รีเลย์อยู่ในตัวเลย ทำให้พื้นที่ในการติดตั้งลดลง

มี Pad lock ป้องกันขณะทำการซ่อมบำรุง

MPCB

บนมอเตอร์ เบรกเกอร์จะมีฟังก์ชั่นพิเศษอยู่หนึ่งอย่าง เรียกว่า Pad Lock เป็นส่วนที่ใช้สำหรับล็อกป้องกันตัวเบรกเกอร์ กรณีที่มีการซ่อมบำรุงจะทำการล็อกส่วนนี้เอาไว้ด้วยลูกกุญแจ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องไปเปิดหรือปิดมอเตอร์เบรกเกอร์ ขณะที่ช่างกำลังปฏิบัติงาน ช่วยป้องกันอันตรายให้กับช่างได้

ความเข้าใจผิดๆ ที่ว่ามอเตอร์เบรกเกอร์ใช้ได้กับมอเตอร์ขนาดเล็กเท่านั้น

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่า ใช้ได้กับมอเตอร์ขนาดเล็กเท่านั้น ซึ่งของ Lovato นั้นใช้ได้กับพิกัดมอเตอร์สูงสุดถึง 55kW หรือ 75 Hp ซึ่งพิกัดนี่ถือว่าไม่เล็กและถือเป็นพิกัดที่ส่วนใหญ่ใช้งานตามโรงงานอุตสาหกรรม

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือ มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คืออะไร
  • ทำไมต้องใช้มอเตอร์เบรกเกอร์แทนเบรกเกอร์ทั่วไป เพื่อสตาร์ทมอเตอร์
  • วิธีการเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์ให้เหมาะสม
  • มอเตอร์เบรกเกอร์ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ด้วยอุปกรณ์เสริม

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Protection Circuit Breaker)

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ร ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ มอเตอร์เบรกเกอร์ ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB และ Lovato Electric

Button-N03
Button-02-Home-back-New
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Facebook Comments