การบรรจุภัณฑ์ขั้นแรก Primary Packaging มีขั้นตอนใดบ้าง

Share this post

ในบทความนี้จะอธิบายถึงขั้นตอนแรกในกระบวนการบรรจุภัณฑ์ คือ Primary Packaging จะไปดูกันว่าในขั้นตอนแรกของการบรรจุภัณฑ์นั้นมีอะไรบ้าง และมีอุปกรณ์ใดบ้างที่ใช้ในขั้นตอนนี้

Primary Packaging การบรรจุภัณฑ์ขั้นแรก

ในส่วนแรกคือการบรรจุภัณฑ์ขั้นแรก ซึ่งการบรรจุภัณฑ์ลักษณะนี้จะเป็นการบรรจุที่ตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ โดยจะเริ่มจากการขึ้นรูปภาชนะบรรจุ (Forming) ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว ขวดพลาสติก กล่องนม ต่างๆ และหลังจากนั้นจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการเติม (Filling) ผลิตภัณฑ์ลงในบรรจุภัณฑ์ และสุดท้ายก็จะถูกปิดผนึก (Sealing) จนกลายมาเป็นสินค้าพร้อมบริโภค

อุปกรณ์สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพระบบให้ดีขึ้น

การเลือกใช้อุปกรณ์เพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพสูงสุด ความหลากหลายของชนิดบรรจุภัณฑ์ และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องคำนึงถึง ทำให้การออกแบบเครื่องจักรให้สามารถทำงานได้กับบรรจุภัณฑ์หลากหลายประเภทในสภาพแวดล้อมต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันการเลือกใช้เซ็นเซอร์ จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยแก้ไขปัญหาข้างต้นได้ และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรให้ทำงานได้เต็มที่อีกด้วย

ใช้เช็คความหนาของฉลากยา ทำให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องฉลากหมดกะทันหัน และมีความปลอดภัยสูง อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบระดับของเม็ดยา ช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และเม็ดยาไม่ได้รับการปนเปื้อน เนื่องจากอุปกรณ์สามารถตรวจจับเม็ดยา โดยไม่ต้องสัมผัสกับเม็ดยา อ่านเพิ่มเติม

Color Mark Sensors

ตัดแผงยาอัตโนมัติ มีความแม่นยำในการตัดสูง ทำให้ขนาดแผงยาที่ได้มีขนาดเท่ากัน เครื่องจักรทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และมีความไวในการผลิตสูง ทำให้ผลิตได้มากขึ้น

RFID Systems

ระบุรูปแบบของเครื่องขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ ช่วยให้สะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ ใช้เวลาในการเปลี่ยนอุปกรณ์น้อย เมื่อต้องการขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ใหม่ และตรงตามมาตรฐาน GMP

Vision Sensors

ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ ทั้งปริมาณและคุณภาพ รวดเร็ว และแม่นยำ มีความปลอดภัยสูง สามารถตรวจเช็คสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้ได้ความสมบูรณ์ 100%

อุปกรณ์สำหรับเพิ่มสุขอนามัยให้สมบูรณ์

การเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม เพื่อสุขอนามัยที่สมบรูณ์ ในอุตสาหกรรมที่ใช้ขวดเป็นบรรจุภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็น ยาเครื่องสำอางค์หรือเครื่องดื่ม ความสะอาดและการปิดผลึกสินค้าอย่างถูกต้อง เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การเลือกใช้อุปกรณ์จึงต้องพิถีพิถันเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้เครื่องจักรที่มีการทำงานด้วยความต่อเนื่อง สมบูรณ์และแม่นยำ ซึ่งจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและปริมาณมาก

QS18 Clear Object

ใช้เช็คขวดที่ลำเลียงมาตามสายพาน สามารถตรวจจับได้ทั้งขวดขุ่นและขวดใส มีความรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้ลำเลียงขวดได้ด้วยความเร็วสูง ทำการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง

Img347

Diffuse Sensors

ใช้ในระบบสายพานลำเลียงสำรอง ลำเลียงขวดได้อย่างต่อเนื่อง ความแม่นยำในการตรวจจับสูง ช่วยเพิ่มความเสถียรให้กับระบบสายพานลำเลียง

Luminescence Sensors

ตรวจสอบการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ ทำงานได้ด้วยความเร็วสูง มีความแม่นยำในการตรวจจับสูง และตรวจสอบความสมบูรณ์ของการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ได้ดี

Water Sensors

ตรวจวัดระดับของเหลวในบรรจุภัณฑ์ มีความรวดเร็ว และมีความแม่นยำสูง ทำให้ระดับของเหลวมีมาตรฐานเท่ากัน สม่ำเสมอทุกขวด และช่วยเพิ่มความเร็วในการผลิตได้มากขึ้น

Vision Sensors

ตรวจสอบความถูกต้องของวันที่บนบรรจุภัณฑ์ มีรวดเร็ว และแม่นยำ ตรวจเช็คการพิมพ์วันที่ผิดหรือไม่ได้ตีพิมพ์วันที่ได้

สำหรับขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์ในขั้นแรกนั้นมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องหลายชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็น Photoelectric Sensor, Proximity Sensor หรือแม้กระทั่ง Vision Sensor โดยอุปกรณ์แต่ละชนิดจะมีการใช้งานที่แตกต่าง โดยต้องเลือกให้เหมาะกับงานผลิตแต่ละแบบ ซึ่งการเลือกใช้งานนั้นได้ยกตัวอย่างไว้ในบทความนี้หลายอย่างแล้ว คุณสามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้งานได้

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบรรจุภัณฑ์ สามารถเข้าไปดูที่ คู่มือและข้อมูลเกี่ยวกับการบรรจุภัณฑ์ในโรงงานอุตสาหกรรม ที่เรารวบรวมบทความที่เกี่ยวข้องไว้ให้คุณได้อ่านและดาวน์โหลดได้ฟรี หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำ เราก็มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาอยู่ เพียงคุณแชทมาหาเราที่ Live chat ด้านล่าง หรืออีเมลล์ [email protected] มาหาเราได้โดยตรงครับ

Facebook Comments