หลักการทำงานของฟิวส์ (Fuse)

 Factomart.com สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราขอนำเสนอบทความที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่เป็นตัวป้องกันกระแสไหลมากเกินไปหรือการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนั้นคือ ฟิวส์ (Fuse) นั้นเอง ถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับหลักการทำงานของ Fuse กันเลยครับ

หลักการทำงานของ Fuse

ฟิวส์ (Fuse) เป็นอุปกรณ์ป้องกันวงจรไฟฟ้าจากการที่มีกระแสไหลผ่านวงจรมากเกินไป (Overload Current) หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร (Short Circuit Current) เมื่อมีกระแสที่มากกว่ากระแสที่ฟิวส์ทนได้ (Current Rating) ลักษณะการทำงานคือเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านฟิวส์จะเกิดการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนให้กับฟิวส์เล็กน้อย แต่ถ้ากระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านฟิวส์มีค่ามากเกินไป (Overload Current) จะทำให้พลังงานความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นมีค่ามากจนฟิวส์หลอมละลายได้เนื่องจากฟิวส์นั้นทำจากโลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำจึงทำให้วงจรขาดได้ง่ายและเกิดการตัดกระแสไฟออกจากวงจรไฟฟ้าทันทีเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น
ซึ่งโดยปกติแล้วกระแสเกินพิกัด (Overload Current) นั้นเกิดเมื่อมีการดึงกระแสที่มากเกินจากโหลด ส่วนกระแสลัดวงจร (Short Circuit Current) เกิดจากการที่กระแสเคลื่อนที่ผ่านทางลัดที่อาจเกิดจากการแตะกันของสายไฟหรือมีตัวนำไฟฟ้าเชื่อมต่อการลัดวงจรจาก L-N หรือ L-L

ถ้ากระแส (i) ≤ กระแส (Current Rating) ฟิวส์จะอยู่ในสภาวะปกติ

ถ้ากระแส (i) > กระแส (Current Rating) ฟิวส์จะขาด

ฟิวส์จะขาดเร็วหรือช้าจะขึ้นอยู่กับพิกัดต่างๆ และชนิดของฟิวส์ ซึ่งความเร็ว (speed) ในการทำให้ฟิวส์ขาดนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ค่า speed ของฟิวส์จะขึ้นอยู่กับกระแสที่ไหลผ่านและวัสดุที่ทำฟิวส์ โดยมาตราฐานของฟิวส์จะขาดภายใน 1 วินาที หลังจากมีกระแสเกิน แต่ถ้าฟิวส์ประเภทขาดเร็ว (fast-blow fuses) นั้นจะขาดภายใน 0.1 วินาที ซึ่งฟิวส์ลักษณะนี้จะใช้ตามบ้านเรือนทั่วไปเนื่องจากหากมีไฟฟ้าลัดวงจรฟิวส์ก็จะสามารถตัดวงจรได้ทันที ส่วนฟิวส์ประเภทขาดช้า (slow-blow fuses) จะขาดภายใน 10 วินาทีขึ้นไป ซึ่งจะนิยมใช้กันในวงจรควบคุมมอเตอร์ เนื่องจากเวลามอเตอร์เริ่มทำงานจะกินกระแสไฟสูง ถ้าใช้ฟิวส์ธรรมดาอาจขาดได้ง่าย

เป็นอย่างไรบ้างครับ หลังจากที่เราได้เรียนรู้หลักการทำงานของฟิวส์ไปแล้วนั้น หากผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com นอกจากบทความนี้แล้วเรายังได้จัดทำบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวกับฟิวส์ไว้ให้ทุกท่านได้ศึกษาเพิ่มเติม อย่างเช่น ประเภทของ Fuse, วิธีการเลือก Fuse, การติดตั้ง Fuse พร้อมอุปกรณ์เสริมต่างๆ, การประยุกต์ใช้งาน Fuse

ท่านใดสนใจสินค้าสามารถเลือกชมได้ที่ Factomart.com เรามีสินค้าคุณภาพ หลากหลายแบรนด์ หลายรุ่นให้ท่านได้เลือกชมหรือจะสอบถามเข้ามาได้ทุกช่องทางที่ Factomart.com

Facebook Comments