ประเภทของฟิวส์ (Fuse)

สวัสดีครับบบบบ…..ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของ Factomart.com แหล่งรวมเนื้อหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม วันนี้เราขอแนะนำบทความที่เกี่ยวกับ “ประเภทต่างๆ ของ Fuse” ผู้อ่านเคยสงสัยไมว่าทำไมฟิวส์ถึงมีการแบ่งประเภทมากมายและแต่ละประเภทนั้นใช้เกณฑ์อะไรในการแบ่ง วันนี้เรามาไขข้อสงสัยนี้กันเลยครับ

ประเภทของ Fuse

ประเภทของฟิวส์นั้นมีด้วยกันหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น Cartridge Fuse ฟิวส์ชนิดนี้จะมีโครงสร้างเป็นหลอดทรงกระบอก ซึ่งหลอดฟิวส์จะทำจากกระเบื้อง แก้ว หรือไฟเบอร์ ภายในหลอดฟิวส์มีเส้นฟิวส์ต่อออกมาภายนอก โดยยึดกับโลหะตัวนำที่บริเวณหัว-ท้ายของกระบอกฟิวส์ ภายในหลอดฟิวส์จะบรรจุอากาศหรือทรายละเอียดเพื่อป้องกันประกายไฟในขณะที่ฟิวส์ขาด นอกจากนี้ยังมีอีกมากมายมาย อย่างเช่น Centred Tag Fuse และ Bolted Tag Fuse เป็นต้น ซึ่งฟิวส์เหล่านี้ถูกแบ่งประเภทด้วยลักษณะการติดตั้งที่แตกต่างกันออกไป

นอกจากการแบ่งประเภทตามลักษณะการติดตั้งแล้วยังมีการแบ่งประเภทของฟิวส์ตามลักษณะการใช้งานด้วย ยกตัวอย่างเช่น

  • gG, gL NH Fuse ฟิวส์สำหรับงานป้องกันกระแสเกิน หรือ การลัดวงจร Short circuit ซึ่งเหมาะสำหรับงานป้องกันระบบไฟฟ้าทั่วไป โดยสามารถทนกระแสลัดวงจร ได้สูงสุดถึง 120kA
  • aM, gM NH Fuse ฟิวส์สำหรับมอเตอร์ ซึ่งเหมาะสำหรับงานป้องกันมอเตอร์โดยเฉพาะ โดยสามารถทนกระแสลัดวงจรได้สูงสุดถึง 120kA
  • uR ฟิวส์สำหรับอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ SCR, Transistor หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะเป็นฟิวส์ชนิดขาดเร็ว Fast Acting Fuse สามารถทนกระแสลัดวงจรได้สูงสุดถึง 100kA
  • gPV ฟิวส์สำหรับแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ซึ่งเป็นแรงดัน DC สามารถทนกระแสลัดวงจรได้สูงสุดถึง 30kA

ซึ่งการกำหนดรหัสตัวอักษรนี้จะเป็นไปตามมาตรฐาน VDE 0636 ซึ่งเป็นมาตรฐานยุโรป

ฟิวส์ที่เราใช้กันนั้นจะมีมาตรฐานฟิวส์ในการรับรองถึงคุณภาพสินค้า เช่น มาตรฐาน IEC 60269 เป็นมาตรฐานฟิวส์แรงดันต่ำที่แสดงว่าอุปกรณ์นี้สามารถป้องกันกระแสเกินและการลัดวงจรได้ ซึ่งมาตรฐาน IEC นั้นจะสอดคล้องกับ British Standard (BS)  
ฟิวส์แรงต่ำตามมาตรฐาน IEC มีด้วยกัน 3 แบบ คือ D-Fuse Link กับ Do-Fuse Link ซึ่ง 2 แบบนี้จะใช้ในอาคารและอุตสาหกรรม ส่วนแบบที่ 3 คือ NH (HRC) Fuse ฟิวส์ประเภทนี้จะเหมาะกับการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรม

ภาพตัวอย่าง  British Standard Low Voltage Fuses

UL 248 เป็นมาตรฐานที่ใช้กับฟิวส์แรงดันต่ำที่ไม่เกิน 1 kV AC/DC และฟิวส์ตัวนี้ได้ผ่านห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน UL 248 เป็นฟิวส์ไม่จำกัดกระแส จะแบ่งเป็นประเภทต่างๆ คือ Class CC, Class T, Class K, Class G, Class J, Class R, Class L

ภาพตัวอย่าง Fuses – low voltage UL ประเภท Class J

การที่เรารู้จักประเภทต่างๆ ของฟิวส์ (Fuse) จะช่วยให้เราสามารถเลือกใช้ฟิวส์ได้เหมาะสมกับงานชิ้นนั้นๆ หากผู้อ่านท่านใดสนใจฟิวส์สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ Factomart.com หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทุกช่องทาง

ทาง Factomart.com ได้จัดทำบทความไว้ให้ศึกษาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงานของ Fuse, วิธีการเลือก Fuse, การติดตั้ง Fuse พร้อมอุปกรณ์เสริม, ตัวอย่างการใช้งาน Fuse ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับ ^^

Facebook Comments