หลักการทำงานของโคมไฟ LED

ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของ Factomart.com ครับผม ^^ วันนี้เรากลับมาอีกครั้งกับบทความดีๆ ในวันนี้เราขอเสนอบทความที่เกี่ยวกับโคมไฟ LED ผู้อ่านหลายท่านอาจจะเคยได้ยินกันมาแล้วใช่ไมครับ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้พร้อมเจาะลึกทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับโคมไฟ LED ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยครับ >>>>

หลักการทำงานของโคมไฟ LED

หลักการทำงานของโคมไฟ LED นั้นเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลเข้ามาภายในสารกึ่งตังนำทำให้ อิเล็กตรอนเกิดการเคลื่อนที่ภายในสารกึ่งตัวนำนั้นและส่งผลทำให้เกิดการเรืองแสง

ภาพแผงผังหลักการทำงานของหลอด LED (Light emitting diode)

ซึ่งโคมไฟ LED ที่เราใช้กันนั้นมีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ด้วยกัน 4 ส่วน นั้นคือ

  •     เม็ดชิป หรือ LED Chip
  •     ไดร์เวอร์ เป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทำการจ่ายกระแสไฟให้กับเม็ดชิป
  •     แผ่นระบายความร้อน ช่วยระบายความร้อนภายในหลอดเมื่อเกิดการใช้งาน
  •     ตัวฝาครอบ/โคม (Cover)

โดยส่วนที่เป็นตัวกำหนดสีของแสงต่างๆ ของ LED นั้นคือบริเวณเม็ดชิป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำ LED และการที่โคมไฟ LED นั้นจะมีประสิทธิภาพและคุณภาพที่ดีส่วนประกอบที่เป็นหัวใจสำคัญนั้นคือบริเวณเม็ดชิป ด้วยการที่หลอด LED นั้นไม่มีไส้หลอดจึงทำให้เหมาะแก่การนำไปใช้กับบริเวณที่ต้องการเปิด-ปิดบ่อยๆ หรือบริเวณที่ต้องการเปิดใช้ไฟเป็นระยะเวลานานมากกว่าหลอดไฟประเภทอื่น เนื่องจากหลอดไฟประเภทอื่นมีไส้หลอดจึงทำให้เมื่อมีการเปิด-ปิดแต่ละครั้งทำให้เกิดการเผาไหม้บริเวณไส้หลอดเมื่อเกิดการเผาไหม้บ่อยครั้งหรือเป็นระยะเวลานานจึงส่งผลให้หลอดไส้มีอายุการใช้งานสั้นลง หลอด LED สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้

จากบทความด้านบน เรารู้กันแล้วว่าโคมไฟ LED นั้นมีหลักการทำงานอย่างไร ทาง Factomart.com เรายังได้จัดทำบทความที่เกี่ยวกับ ประเภทของโคมไฟ LED, วิธีการเลือกโคมไฟ LED, การติดตั้งและข้อควรระวังโคมไฟ LED, การประยุกต์ใช้งานโคมไฟ LED ผู้อ่านทุกท่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม

หากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments