ระบบการวัดที่นิยมใช้

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับคร้าบบบ ^^ วันนี้เรามีบทความดีๆ มานำเสนอกันอีกครั้ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงว่าพื้นฐานการใช้งานเครื่องมือวัดต่างๆ นั้นคือการรู้จักหน่วยการวัดครับ หน่วยการวัดเป็นหัวใจสำคัญในการวัดเลยทีเดียว หากหน่วยการวัดผิด ค่าที่ออกมาก็จะผิดพลาดไปด้วย ส่งผลให้งานของเราเสียหายได้ครับ งั้นอย่ารอช้าเราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า ว่าระบบหน่วยการวัดที่นิยมใช้กันมีอะไรบ้าง

ระบบการวัด

การวัดเป็นสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในสายงานด้านอุตสาหกรรมการวัดถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการวัดจะทำให้เราทราบถึงปริมาณ ค่าต่างๆ ที่เราต้องการ ดังนั้น หน่วยการวัดก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญด้วยเช่นกัน ระบบการวัด คือ กลุ่มหน่วยวัดที่สามารถใช้ระบุสิ่งใดๆ ซึ่งสามารถวัดได้ ซึ่งสมัยก่อนมีการใช้ระบบการวัดที่หลากหลายมาก แต่เพื่อให้เข้าใจตรงกันทั่วโลกจึงมีระบบการวัดที่เป็นมาตรฐานและให้กันทั่วโลก ในปัจจุบันที่นิยมใช้ ได้แก่ ระบบการวัดเมตริกและระบบการวัดอังกฤษ

ซึ่งในระบบการวัดจะมีด้วยกันหลายแบบ เช่น อุณหภูมิ ความยาว พื้นที่ หรือปริมาตร แต่ในบทความนี้เราจะขอเน้นไปที่ ความยาว โดยหน่วยการวัดความยาวนี้จะรวมไปถึง ความลึก ความกว้าง ความสูง

  • ระบบเมตริก เริ่มใช้กันภายหลังการปฏิวัติในฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1789 นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสได้ประชุมร่วมกันจัดตั้งมาตรฐานในการวัดขึ้น โดยหน่วยวัดความยาวของระบบเมตริก คือ  มิลลิเมตร (millimeter:mm) เซนติเมตร (centimeter:cm) เมตร  (meter:m) กิโลเมตร  (kilometer:km)

10 mm       =      1 cm
100 cm     =      1 m
1000 m      =      1 km

  • ระบบอังกฤษ ที่ระบบอังกฤษเป็นที่นิยม เนื่องมาจากในสมัยก่อนอังกฤษเป็นจักรวรรดิโลกที่แผ่อำนาจคลุมไปเกือบทั่วทำโลก ทำให้ระบบการวัดของอังกฤษเป็นที่รู้จักและใช้กันสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน ระบบวัดอังกฤษมักนิยมใช้กันในประเทศอังกฤษและอเมริกา ซึ่งหน่วยความยาวในระบบเมตริกนั้นมี นิ้ว (inch:in) ฟุต (foot:ft) หลา  (yard:yd) ไมล์ (mile:mi)

12 in          =         1 ft
  3 f            =         1yd
1760 yd       =          1 mi

โดยส่วนใหญ่หน่วยการวัดความยาวในประเทศไทยนิยมใช้เป็นระบบเมตริก ซึ่งเราสามารถแปลงหน่วยการวัดความยาวในระบบอังกฤษเทียบกับระบบเมตริกได้ ดังนี้

1 in          =        2.54 cm
1 yd            =         0.9144 m
1 mi            =        1.6093 km

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การวัดเหล่านี้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบอกหน้าที่ของเครื่องมือวัดประเภทต่างๆ, หลักการเลือกเครื่องมือวัดที่ถูกต้อง, ข้อควรระวังและวิธีการดูแลรักษา หรือแม้กระทั่งวิธีการสอบเทียบเครื่องมือวัดไว้ให้ผู้อ่านเลือกศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หรือผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.comได้เลยครับ

Facebook Comments