ประเภทต่างๆ ของ Metrology Equipment

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับคร้าบบบ ^^ วันนี้เรามีบทความดีๆ มานำเสนอกันอีกครั้ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงประเภทของอุปกรณ์อุปกรณ์เครื่องมือวัดในระบบมาตรวิทยาที่ใช้กันในงานด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม Metrology Equipment กันครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า

ประเภทต่างๆ ของ Metrology Equipment

Metrology Equipment หรือ Measuring Instrument เป็นอุปกรณ์เครื่องมือวัดในระบบมาตรวิทยาที่ใช้กันในงานด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการวัดเพื่อหาค่าระยะหรือขนาดของวัสดุนั้นๆ หาได้ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูง หรือความหนา โดยเครื่องมือวัดที่นิยมใช้กันมีหลายชนิด ตัวอย่างเช่น

1. Vernier Calipers

ภาพ Vernier Calipers

Vernier Calipers เวอร์เนียคาลิเปอร์ เป็นเครื่องมือวัดที่นิยมใช้กันมาก ซึ่งใช้วัดความลึก ความยาวของชิ้นงานได้อย่างละเอียด เป็นเครื่องมือในการวัดละเอียด สามารถดูค่าการวัดได้ทั้งแบบสเกลและแบบดิจิตอล การใช้หน่วยวัดจะมีด้วยกัน 2 ค่า ได้แก่ inch.(นิ้ว) และแบบ matrix (mm.)

วิดีโอ Four-way Caliper Measurement

นอกจากเวอร์เนีย คาลิเปอร์ ที่เป็นแบบสเกลและแบบดิจิตอลแล้วนั้น ยังมีอีก 1 ประเภท ที่มีหลักการวัดค่าเหมาือนกันแต่ต่างกันตรงการอ่านค่า นั้นคือ Dial Caliper คาลิเปอร์แบบเข็มหรือแบบมีหน้าปัทม์

2. Micrometers

ภาพ Micrometers

Micrometers (ไมโครมิเตอร์) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานวัดขนาดของชิ้นงาน ซึ่งให้ความละเอียดสูงถึง 1 ไมครอน มีช่วงการวัดอยู่ที่ 25 mm. สามารถวัดได้ทั้งขนาดด้านนอก และ ขนาดด้านใน สามารถดูค่าการวัดได้ทั้งแบบสเกลและแบบดิจิตอล

3. Hight Gauge

ภาพ Height Gages

Height Gages เป็นคาลิปเปอร์ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการวัดความสูงของชิ้นงานเทียบกับระดับได้อย่างละเอียด ถูกต้องและแม่นยำสูง เช่น โต๊ะระดับหรือจุดที่เราทราบค่าในการวัดที่แน่นอน ซึ่งมีความละเอียดตั้งแต่ 10-20 ไมครอน

4. Dial Gauge

ภาพ Dial Gage แบบเข็ม

Dial Gage ใช้สำหรับงานวัดขนาดของชิ้นงาน และ นิยมใช้ในการปรับตั้งเครื่องจักรให้ถูกต้องได้มาตรฐาน โดยจะมีความละเอียดตั้งแต่ 0.1~10 ไมครอน ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ใช้ ในเวลาที่ใช้งานต้องมีอุปกรณ์ช่วยในการจับยึดตัวไดอัลเกจให้อยู่กับที่ โดยตัวไดอัลเกจนั้น สามารถวัดได้ทั้ง ขนาดด้านนอก ขนาดด้านใน และ ความลึก โดยมีวิธีการดูค่าการวัดทั้งแบบเข็มและแบบดิจิตอล

5. Coating Thickness Gauges

Coating thickness gauge เครื่องวัดความหนาสีหรือความหนาของสารเคลือบผิว เช่น วัดความหนาว่า สีที่พ่นบนวัสดุมีความหนาเท่าไร วัดความหนาการเคลือบแล็คเกอร์ วัดความหนาการเคลือบสังกะสี วัดความหนาการเคลือบยาง เครื่องวัดนี้สามารถวัดวัสดุที่เป็นทั้งโลหะและอโลหะ โดยส่วนใหญ่จะนำไปใช้งานกับงานตรวจสอบคุณภาพการพ่นสีรถยนต์ งานตรวจสอบฉนวนที่เคลือบบนลวด เป็นต้น       

6. Depth Gauge

ภาพ Dial Gage

Depth Gage เวอร์เนียร์วัดลึก หน้าที่ของอุปกรณ์นี้ คือ ใช้วัดความลึกของชิ้นงาน เช่น ความลึกของรูเจาะ ความลึกของบ่างาน  ร่องลึกต่างระดับ ซึ่งลักษณะการวัดสามารถอ่านค่าจากสเกลได้แบบเดียวกับการใช้เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ แต่จะแตกต่างกันที่การวัดสเกลหลักจะเป็นตัวเคลื่อนที่ ส่วนสเกลเลื่อนจะอยู่กับที่สามารถอ่านค่าได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

7. Thickness Gauges

ภาพ Thickness Gauges

Thickness Gauge (เครื่องวัดความหนา) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดหรือ ตรวจสอบความหนาของวัตถุต่างๆ เช่น วัดความหนาแผ่นพลาสติก วัดความหนาถุง วัดความหนากระดาษ วัดความหนาพลาสติกพลาสติก วัดความหนาของแผ่นยาง

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การวัดเหล่านี้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลักการเลือกเครื่องมือวัดที่ถูกต้อง, ข้อควรระวังและวิธีการดูแลรักษา หรือแม้กระทั่งวิธีการสอบเทียบเครื่องมือวัดและเครื่องมือวัดราคาถูกแพง ต่างกันที่อะไร และระบบการวัดไว้ให้ให้ผู้อ่านเลือกศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หรือผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.comได้เลยครับ

Facebook Comments