เครื่องมือวัดราคาถูกแพง ต่างกันที่อะไร?

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับคร้าบบบ ^^ วันนี้เรามีบทความดีๆ มานำเสนอกันอีกครั้ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงว่าอุปกรณ์ที่มีราคาถูก-แพง นั้นต่างกันอย่างไร ทำไมเราต้องเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องมือวัดที่มีราคาแพงด้วย พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า

เครื่องมือวัดราคาถูกแพง ต่างกันที่อะไร

Metrology Equipment เครื่องมือวัดมาตรวิทยา เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการวัดเพื่อหาค่าระยะหรือขนาดของวัสดุ สามารถหาได้ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูง หรือความหนา โดยเครื่องมือวัดที่นิยมใช้กันมีหลายชนิด ตัวอย่างเช่น Vernier Calipers, Micrometers, Height Gages, Dial Gage, Coating thickness gauge, Depth Gage, Thickness Gauge โดยอุปกรณ์แต่ละชนิดจะมีรูปร่างและหน้าที่แตกต่างกัน หากเป็นคนที่อยู่ในสายงานด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมมักต้องรู้จักกับอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอย่างนี้ เป็นอุปกรณ์ที่คุ้นเคยและใช้งานเป็นประจำ

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มักมีข้อควรระวังในการใช้งานอยู่ เพราะหากอุปกรณ์เหล่านี้เกิดตก หรือเกิดการกระแทกกับพื้น อาจทำให้การอ่านค่าผิดพลาดได้ ดังนั้นวัสดุที่ใช้ทำอุปกรณ์เครื่องมือวัดเหล่านี้ควรทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ คงทน แข็งแรง รูปร่าง ลักษณะควรออกแบบมาให้ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์หรือเครื่องมือวัดที่มีขายตามท้องตลาด มีทั้งราคาถูกและแพงเต็มไปหมด แล้วทั้งสองแบบต่างกันยังไง?

  • การที่อุปกรณ์ทำจากวัสดุที่ดี มีความคงทน แข็งแรง ทำให้ต้นทุนในการผลิตสูง แต่คุณสมบัติในการใช้งานนั้นดีกว่าอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุที่มีเกรดธรรมดา หากเราลงทุนซื้อของที่ดีไปเลยจะทำให้อุปกรณ์นั้นๆ อยู่กับเราไปได้นาน และหากเกิดทำตกหรือกระแทกขึ้นมายังสามารถใช้งานและวัดค่าได้ดีกว่าแบบธรรมดา  เช่น เวอร์เนียร์ที่ผลิตจากสแตนเลส ชนิดแข็ง จะมีความทนทาน และวัดได้แม่นยำกว่าเวอร์เนียร์ที่ผลิตจากพลาสติก ซึ่งอุณหภูมิก็มีผลต่อความแม่นยำเช่นกัน เพราะเมื่อพลาสติกได้รับความร้อนมันจะเกิดการยืดหรือหดตัวทำให้ค่าที่วัดได้ไม่แม่นยำเท่าแบบสแตนเลส

วิดีโอ DIGIMATIC caliper ของ MITUTOYO

  • สเกลก็สำคัญ อุปกรณ์ที่มีราคาถูก อาจมีกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน สเกลเป็นหัวใจสำคัญสำหรับเครื่องมือวัดเลยก็ว่าได้ หากเราซื้ออุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้งานออกมาไม่มีคุณภาพได้
  • อุปกรณ์ที่มีราคาแพงมักจะมาพร้อมฟังก์ชันเสริม ซึ่งการมีฟังก์ชันเสริมต่างๆ นั้นดีอย่างไร? การมีฟังก์ชันเสริมจะช่วยให้การทำงานของผู้ใช้นั้นสะดวกสบายยิ่งขึ้น มีความแม่นยำยิ่งขึ้น ทำให้งานออกมาดีและมีคุณภาพ ตัวอย่างเช่น MITUTOYO ได้ออกแบบ micrometer รุ่นที่เป็น QuantuMike ซึ่งเป็นรุ่นที่มีความเร็วรอบในการวัดที่เร็วมากถึง 2mm/rev ซึ่งการที่มีความเร็วรอบ (feed) ที่ไวนั้นจะทำทำงานออกมาแม่นยำ และวัดได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และมีฟังก์ชัน ABSOLUTE เป็นฟังก์ชันที่ทำให้อุปกรณ์สามารถวัดค่าได้ โดยไม่ต้องทำการเซ็ตศูนย์หลายๆ ครั้ง และสามารถวัดค่างานได้ทันทีเมื่อเปิดใช้

วิดีโอ ABSOLUTE COOLANT PROOF Caliper IP67 ของ MITUTOYO

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การวัดเหล่านี้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบอกหน้าที่ของเครื่องมือวัดประเภทต่างๆ, หลักการเลือกเครื่องมือวัดที่ถูกต้อง, ข้อควรระวังและวิธีการดูแลรักษา หรือแม้กระทั่งวิธีการสอบเทียบเครื่องมือวัดและระบบการวัดไว้ให้ผู้อ่านเลือกศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หรือผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.comได้เลยครับ

Facebook Comments