ข้อควรระวังและการดูแลรักษา Metrology Equipment

บล็อก Factomart.com ยินต้อนรับครับผม การเรียนรู้ถึงข้อควรระวังในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ถือว่าเป็นวิธีการป้องกันการเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านพบกับข้อควรระวังในการใช้ Metrology Equipment กันครับ

ข้อควรระวังและการดูแลรักษา Metrology Equipment

การใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เครื่องจักรหรือเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม นอกจากจะใช้งานตามความต้องการของผู้ใช้งานเองแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลย คือ การดูแลรักษาอุปกรณ์นั้นๆ ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น การดูแลรักษาอุปกรณ์หรือแม้กระทั่งข้อควรระวังในการใช้งาน หากผู้ใช้งานสามารถทำได้ถูกต้องจะช่วยให้อุปกรณ์เหล่านั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น ช่วยลดต้นทุนในการซ่อมแซ่มอีกทั้งช่วยลดต้นทุนในการซื้ออุปกรณ์ใหม่อีกด้วย

Metrology Equipment อุปกรณ์ในระบบการวัดก็มีข้อควรระวังและวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในวันนี้ทาง Factomart.com จะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูวิธีการดูแลรักษาและข้อควรระวังในการใช้งานกันครับ

ข้อควรระวังในการใช้งาน Metrology Equipment

 1. การใช้งานเครื่องมือวัดต่างๆ สิ่งแรกก่อนที่จะทำการวัดควรทำการตั้งค่าศูนย์ (zero setting) เพื่อเป็นการป้องกันการอ่านค่าการวัดที่ผิดพลาดได้
 2. ทำการตรวจสอบปากวัดก่อนการใช้งานทุกครั้งว่ามีความสมบูรณ์ พร้อมที่จะใช้งานหรือไม่
 3. ในการใช้เวอร์เนียคาลิปเปอร์ Vernier Calipers วัดชิ้นงาน เราควรทำการลบคมของชิ้นงานก่อนและทำความสะอาดชิ้นงานทุกครั้งก่อนทำการวัด เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับปากวัด
 4. ห้าม ทำการวัดชิ้นงานในขณะที่ชิ้นงานเคลื่อนที่อยู่
 5. ก่อนทำการวัดชิ้นงาน ควรทำการเช็คสเปคของอุปกรณ์เสียก่อนว่าสามารถวัดความละเอียดของงานได้ที่เท่าไร ผลิตจากวัสดุอะไร สามารถใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่เลวร้าย เช่น อุณหภูมิ ความชื้น ฝุ่น ได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์
 6. ตำแหน่งในการวัด ถือว่าสำคัญมาก หากเราวางอุปกรณ์ไม่ถูก วัดผิดตำแหน่งค่าที่ได้ก็จะคลาดเคลื่อนไปได้ ตัวอย่างเช่น การใช้ไมโครมิเตอร์มิเตอร์วัดสิ่งของที่เป็นทรงกลมควรให้ชิ้นงานอยู่กึ่งกลางของแนวแกนไมโครมิเตอร์ หรือถ้าใช้ Vernier Calipers ก็ควรให้ชิ้นงานอยู่ตรงบริเวณกึ่งกลางของปากคีบ เป็นต้น

การดูแลรักษา Metrology Equipment

 1. ทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกครั้ง หลังจากการใช้งานเสร็จแล้ว
 2. ควรเก็บอุปกรณ์ไว้บนผ้า หรือกล่องที่ใช้เก็บอุปกรณ์นั้นๆ เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์และความเป็นระเบียบเรียบร้อย
 3. ควรเก็บอุปกรณ์เครื่องมือวัดแยกออกจากเครื่องมืออื่นๆ และไม่ควรวางอุปกรณ์เครื่องมือวัดปนกับเครื่องมือมีคม
 4. ก่อนทำการเก็บอุปกรณ์ Metrology Equipment ควรทำการชโลมน้ำมันกันสนิมทุกครั้งหลังใช้งาน
 5. ไม่ควรใส่อุปกรณ์ Metrology Equipment ในกระเป๋ากางเกง กระเป๋าเสื้อ เพราะอาจทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหาย คดงอได้
 6. พยายามอย่าให้อุปกรณ์ Metrology Equipment ตกกระแทกกับพื้นเพราะอุปกรณ์อาจเสียหายและทำให้ค่าที่วัดได้เกิดการผิดพลาดขึ้น

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การวัดเหล่านี้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบอกหน้าที่ของเครื่องมือวัดประเภทต่างๆ, หลักการเลือกเครื่องมือวัดที่ถูกต้อง หรือแม้กระทั่งวิธีการสอบเทียบเครื่องมือวัดและเครื่องมือวัดราคาถูกแพง ต่างกันที่อะไร และระบบการวัดไว้ให้ให้ผู้อ่านเลือกศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หรือผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.comได้เลยครับ

Facebook Comments