การสอบเทียบ หรือ Calibrate เครื่องมือวัดมาตรวิทยา

สวัสดีครับบบบ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม วันนี้กลับมาเจอกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมครับ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูวิธีการสอบเทียบเครื่องมือวัด ทำไมเราต้องสอบเทียบ? แล้วเมื่อไรถึงจะทำการสอบเทียบ? แล้ววิธีการสอบเทียบทำอย่างไร? วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกท่านดูกันครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

การสอบเทียบ หรือ Calibrate เครื่องมือวัด

เครื่องมือวัดที่ใช้ในกระบวนการผลิตในงานอุตสหกรรมจะมีกระบวนการในการตรวจสอบและสอบเทียบเครื่องมือวัดให้มีความถูกต้องตามขอบข่าย ความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้และกำหนดไว้ แต่เมื่อมีการใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง ค่าความคลาดเคลื่อนในการวัด การทำงานก็จะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ดังนั้น การสอบเทียบจึงเป็นวิธีการที่สำคัญที่ช่วยสรร้างความมั่นใจให้แก่งานวัดได้

  • เราจะเริ่มสอบเทียบอุปกรณ์ เครื่องมือวัด เมื่อไร?

เราควรทำการสอบเทียบเมื่อมีการสำรวจดูแล้วค่าว่าที่วัดได้ผิดไปจากเกณฑ์ที่กำหนด

วิธีการสอบเทียบของอุปกรณ์เครื่องมือวัดที่ใช้กันนั้นจะเป็นวิธีการสอบเทียบโดยใช้ เกจบล็อก (gauge blocks) เกจบล็อกนี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ใช้ในการสอบเทียบในห้องปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็นการสอบเทียบ Vernier Calipers (เวอร์เนียคาลิเปอร์), Micrometers (ไมโครมิเตอร์), Height Gages 

เกจบล็อกหรือแท่งเทียบมาตรฐานจะทำจากวัสดุที่เป็น เหล็กกล้า (Steel), ทังแสตนคาร์ไบด์ (Tungsten Carbide), โครเมียนคาร์ไบด์ (Chrome Carbide), เซรามิก (Ceramic) แต่ในปัจจุบันเกจบล็อกที่เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดจะทำมาจากเหล็กกล้า (Steel) เนื่องจากสะดวก เก็บรักษาดูแลง่าย

ภาพ Gauge Blocks

ภาพแสดงวิธิกาใช้ Gauge Blocks ในการสอบเทียบ

ในอุตสาหกรรมที่มีการสอบเทียบเครื่องมือ ส่วนใหญ่มักนิยมใช้เกจบล็อกมาตรฐานนี้เพราะให้ความถูกต้องสูง และสามารถสอบเทียบเครื่องมือได้หลายอย่าง ใช้งานง่าย สะดวก ดังนั้นการเลือกซื้อเกจบล็อก็ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเราใช้เกจบล็อกที่ไม่ได้คุณภาพ เวลานำอุปกรณ์เครื่องมือวัดมาสอบเทียบก็จะส่งผลให้อุปกรณ์หรือเครื่องมือวัดนั้นวัดค่าผิดพลาดได้

วิดีโอการสอบเทียบไมโครมิเตอร์ Micrometer Calibration

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การวัดเหล่านี้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบอกหน้าที่ของเครื่องมือวัดประเภทต่างๆ, หลักการเลือกเครื่องมือวัดที่ถูกต้อง, ข้อควรระวังและวิธีการดูแลรักษา และเครื่องมือวัดราคาถูกแพง ต่างกันที่อะไร และระบบการวัดไว้ให้ผู้อ่านเลือกศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หรือผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.comได้เลยครับ

Facebook Comments