Switching Power Supply รู้ประเภทก่อนเลือกซื้อ ใช้ได้ชัวร์

สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย

Share this post

จะเลือกซื้อ Switching Power Supply แต่ถ้าไม่รู้ว่ามีประเภทอะไรบ้าง คงเลือกกันไม่ถูกแน่นอน ใครที่กำลังงง กำลังสงสัย บทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจให้คุณได้แน่นอน เรามาแบ่งประเภทให้เห็นกันชัดๆ จะได้ช่วยตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างรวดเร็วและซื้อไปแล้วใช้งานได้แน่นอน

หลัังจากอ่านบทความของเราแล้ว คุณสามารถดู Catalog รุ่นสินค้าของ Switching Power Supply ที่มีรายการพร้อมให้คุณซื้อได้ทันที หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายติดตามได้จาก Switching Power Supply Knowledge Center เช่นกันครับ

ในบทความนี้ เราขอแบ่งประเภทของ Switching Power Supply ออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

ในบทความนี้ เราขอแบ่งประเภทของ Switching Power Supply ออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

แบ่งตามลักษณะการติดตั้ง

แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

การแบ่งประเภทตามลักษณะการติดตั้ง

สำหรับการแบ่งประเภทตามลักษณะการติดตั้งนั้น จะเน้นไปที่รูปแบบวิธีการติดตั้ง ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นการซื้อเพื่อไปทดแทนของเดิมเป็นหลัก เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจุดติดตั้งได้ โดย SMPS ที่มีใช้งานในท้องตลาดนั้น แบ่งได้เป็น 3 ประเภท หลักๆ คือ

แบบ Front Mounting

เป็นการติดตั้งโดยการใช้อุปกรณ์ติดตั้ง เช่น น็อต สกรู เพื่อยิดติดกับอุปกรณ์ ซึ่งนิยมใช้เนื่องจากมีราคาถูก คุณสามารถเลือก SMPS แบบนี้ได้ 2 รูปแบบ คือ

แบบมีฝาครอบ Enclosed

เป็นแบบที่นิยมใช้งานมากที่สุดเนื่องจากราคาประหยัด และสามารถใช้ในตู้คอนโทรลได้ แต่ไม่เหมาะกับงานที่ต้องการแหล่งจ่ายพลังงานที่เชื่อถือได้ “พูดง่ายๆ ได้ว่าถ้างานที่ต้งการอึดทน แบบนี้จะไม่เหมาะ”

ภาพแสดง Switching Power Supply แบบมีฝาครอบ

แบบเปลือย Open Frame

คุณสามารถนำไปเป็น Supply เลี้ยงเครื่องจักร หรือเครื่องมือต่างๆ แต่จะไม่เหมาะสำหรับงานตู้คอนโทรล เพราะจะไม่ปลอดภัย

ภาพแสดง Switching Power Supply แบบเปลือย

แบบ Din Rail

เป็นการติดตั้งที่ยึดติดกับรางแบบต่างๆ ซึ่งบ้านเรานิยมใช้ DIN Rail ขนาด 35มม หรือบางทีก็จะเรียกว่ารางปีกนก โดยสามารถแขวนอุปกรณ์เข้ากับรางได้โดยตรง ซึ่งถ้าคุณเลือก SMPS แบบนี้ จำเป็นต้องมีรางสำหรับติดตั้งด้วย แต่ก็จะได้เรื่องของขนาดที่เล็กกว่าแบบ Front Mounting ซึ่งจะมีพื้นที่ภายในตู้คอนโทรลเหลือมากขึ้น

ภาพแสดง Switching Power Supply ติดตั้งแบบ Din-Rail

แบบ Adapter

แบบสุดท้ายเหมาะสำหรับงานที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายบ่อยๆ ไม่มีการติดตั้งถาวร ซึ่งคุณสามารถเลือกความยาวของสายไฟ รูปแบบของ Adapter ที่จะต่อเข้ากับอุปกรณ์ของคุณให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการต่อไฟเข้าอุปกรณ์ผิด

ภาพแสดง Switching Power Supply แบบ Adapter

แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

คุณรู้หรือไม่ว่า SMPS นั้นได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายอย่าง มีตั้งแต่เป็นแหล่งจ่ายไฟเลี้ยง DC ให้กับอุปกรณ์ธรรมดา จนกระทั้งงานระบบควบคุมขนาดใหญ่ที่ต้องมีระบบสื่อสารระหว่าง controller กับตัว SMPS ผ่านทางระบบเครือข่าย เช่น Heartbeat® power supply units – power supply with added value and IO-Link interface ซึ่งจะทำให้สามารถรับรู้คุณภาพ หรืออายุของ SMPS ว่าสบายดีอยู่ไหม หรือจะเสียแล้ว จะเห็นได้ว่าการใช้งาน SMPS นั้นมีหลากหลาย แต่ที่นิยมในท้องตลาดนั้น ก็จะมีดังนี้

สำหรับใช้งานในเครื่องจักร

ไม่มีระบบควบคุมอัตโนมัติอะไรมากมาย

สำหรับใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติ

เหมาะกับระบบ เช่น ระบบ PLC, Industrial PC, Industrial Network ถ้าคุณต้องเลือก SMPS สักตัว เพื่อใช้เลี้ยงวงจรควบคุมอัตโนมัติ ควรจะต้องเลือกแบบนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า SMPS แบบนี้จะมีค่า MTBF ที่สูงกว่าแบบอื่นๆ และมีค่า Derating Curve ที่ทนอุณหภูมิได้สูง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ Protection ที่ครบ

สำหรับโหลดที่ต้องการกระแสสูงๆ

โหลดที่ต้องการกระแสสูงๆ เช่น เครื่องส่งในงานเทเลคอม หรือ Access Point (AP) เนื่องจากเครื่องส่งสัญญาณวิทยุจะใช้พลังงานสูงมาก

สำหรับระบบแสงสว่างที่เป็นแบบ LED

ระบบแสงสว่างที่เป็นแบบ LED เช่น High Bay, Street Light ซึ่งจำเป็นต้องเน้นเรื่องของกระแสที่ต้องนิ่ง ต่อเนื่องไม่ขึ้นลง และเพียงพอเพื่อป้องกันการกระพริบของแสง LED ที่ส่องมา

สำหรับระบบชาร์จพลังงาน

ระบบชาร์จพลังงาน เช่น แบตเตอรี่ Lead-acid and Li-ion ซึ่งจำเป็นต้องมีระบบควบคุมการจ่ายกระแสในขณะชาร์จ เพื่อป้องกันแบตเตอรี่ร้อนเกินไป

สรุปเราแบ่งประเภทของสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายตามลักษณะการติดตั้งและการใช้งาน ดังนั้นคุณต้องทราบก่อนว่าจะติดตั้งแบบไหนแล้วเอาไปใช้งานประเภทอะไร หรือถ้ายังสงสัย ทีมงาน Technical Engineer ของ my.Factomart.com ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น Line : #factomart, Live Chat มุมขวาล่าง หรือจะโทรมาที่ 02-105-0567 ได้ทันที หากสนใจดู Catalog รุ่นสินค้าของ Switching Power Supply  ก็คลิ๊กได้เลย หรือถ้าต้องการทราบข้อมูลอื่นๆ ของสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายเพิ่มเติม ก็สามารถไปที่ Switching Power Supply Knowledge Centerแหล่งข้อมูลที่จะตอบทุกข้อสงสัยให้คุณค่ะ

ดาวน์โหลดคู่มือ Switching Power Supply

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Switching Power Supply คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้ หลักการทำงาน ประเภท 7 ขั้นตอนการเลือก การติดตั้ง และการเปรียบเทียบรุ่นต่อรุ่น แบรนด์ต่อแบรนด์

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Switching Power Supply

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Switching Power Supply ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Switching Power Supply เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย เช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB, Meanwell และ Balluff

Button-02-N04-New
Button-02-Home-back-New
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
Facebook Comments