Switching Power Supply คืออะไร แนะนำกันให้รู้ลึกรู้จริงกับสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย

สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย

Share this post

เรามาไขข้อข้องใจว่า Power Supply คืออะไร แล้ว Switching Power Supply ล่ะ เกี่ยวข้องกันยังไง ถ้าคุณจะเลือกซื้อไปใช้งานต้องเลือกตัวไหนกันแน่  มาติดตามอ่านบทความจากทีมงานของเรา ที่ทีมงานเตรียมข้อมูลครบถ้วน ว่าทำไมเราถึงสนับสนุนให้เลือกใช้ Switching Power Supply และรับรองว่าคุณจะเลือกสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายได้อย่างมั่นใจแน่นอน

หลัังจากอ่านบทความของเราแล้ว คุณสามารถดู Catalog รุ่นสินค้าของ Switching Power Supply ที่มีรายการพร้อมให้คุณซื้อได้ทันที หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายติดตามได้จาก Switching Power Supply Knowledge Centerเช่นกันครับ

Power Supply จริงๆ ก็คือแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับตัวอุปกรณ์หรือ Device ที่เราใช้งาน ซึ่งก็มีหลากหลายประเภท มีแบบที่เป็น linear Power Supply ก็คือพวก Tranfromer กับ Non-linear Power Supply หรือ Switching Power Supply โดยเฉพาะ Switching Power Supply ที่เราจะมาแนะนำนี้ เป็นอุปกรณ์ที่จ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ โดยจะทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) เป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) เนื่องจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ต้องการแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงเพื่อให้ฟังก์ชันในอุปกรณ์ทำงานได้ (ส่งแรงดันไฟฟ้าไปยัง Capacitor หรือ Chips ของอุปกรณ์นั้น)

ทำไมต้องใช้เป็นสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย?

สวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย หรือ Switching Mode Power Supply (SMPS) ข้อดีหลักคือมีประสิทธิภาพการทำงานสูง 80-100% ซึ่งหมายถึง Pin เกือบจะเท่า Pout มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถติดตั้งในอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภท อาจจะมีข้อเสียในเรื่องของการระบายความร้อนเล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่

เราได้สรุปสั้นๆ และอธิบายเกี่ยวกับ Switching Power Supply เพื่อให้คุณเข้าใจถึงการทำงานของมันไปแล้วนั้น หากต้องการอ่านรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม คุณสามารถ “Click” ไปที่ Switching Power Supply Knowledge Center ถ้าคุณกำลังมองหาและจะซื้อสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย หรือจะดู Catalog สามารถไปดูเพิ่มเพิมที่ e-commerce shop หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามทีมงาน Technical Engineer ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat

ความเป็นมาของ Power Supply

แหล่งจ่ายไฟในอดีตนั้น จะเริ่มจากแหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าแบบเชิงเส้น ซึ่งแหล่งจ่ายไฟชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่ เช่น Transformer ที่ประกอบขึ้นจากเหล็กและทองแดง โดยมีการออกแบบหม้อแปลงไฟฟ้าที่ความถี่สาย (line frequency) ให้ได้แรงดันไฟฟ้าในระดับที่ต้องการก่อน จากนั้นจะแปลงผ่านวงจรเรียงกระแสไปยังโหลดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จนกระทั่งปลายปี 1960 มีความต้องการใช้แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าสำหรับงานการบินอวกาศ จึงมีการพัฒนาและประยุกต์จนเกิดเป็นแหล่งจ่ายไฟแบบสวิตชิ่ง (Switched mode) ขึ้น

ภาพแสดงลักษณะภายนอกแหล่งจ่ายไฟแบบลิเนียร์ (ซ้ายมือ) กับสวิตชิ่ง (ขวามือ)

จากที่แหล่งจ่ายไฟฟ้ากำลังแบบเชิงเส้นนั้นมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักที่มากทำให้ไม่สามารถใช้ไดักับอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารชนิดพกพาต่างๆ ได้ จึงเป็นผลให้แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าแบบเชิงเส้นถูกแทนที่ด้วยแหล่งจ่ายกำลังสวิตชิ่งและเป็นที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

นอกเหนือจากปัจจัยเรื่องของน้ำหนักและขนาดแล้ว ยังมีเรื่องของความสะดวกในการใช้งาน เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า แหล่งจ่ายไฟฟ้าจากการไฟฟ้าของแต่ละประเทศนั้น จะมีระดับแรงดันที่ไม่เท่ากัน เช่น 100VAC 220VAC รวมถึงความถี่ที่ใช้เช่น 60Hz 50Hz ซึ่งในประเทศไทยเราใช้อยู่ที่  220VAC 50Hz

ดังนั้น ถ้าเป็นผู้ผลิตภาคจ่ายไฟ ย่อมอยากจะออกแบบภาคจ่ายไฟครั้งเดียวให้รองรับการใช้งานได้ทั่วโลก ซึ่งคุณสมบัติอย่างหนึ่งของภาคจ่ายไฟแบบสวิตชิ่งนั้น คือการรองรับย่านแรงดันอินพุตได้กว้าง เช่น 100-240VAC 50/60Hz ซึ่งทำให้ใช้งานได้ดีในกรณีที่แรงดันอินพุต หรือในระบบไม่นิ่ง ซึ่งจะยังคงรักษาระดับแรงดันขาออกได้คงที่

Switching Power Supply

สวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย หรืออาจเรียกกันในชื่อของ Switch Mode Power Supplies (SMPS) เป็นอุปกรณ์แหล่งจ่ายไฟตรงคงค่าแรงดันแบบหนึ่งและสามารถเปลี่ยนแรงดันไฟสลับค่าสูงเป็นแรงดันไฟตรงค่าต่ำได้

ในชีวิตประจำวัน สวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายได้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ตัวอย่างพวกเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ต้องการแหล่งจ่ายไฟที่มีกำลังสูง เช่น  เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เครื่องโทรสาร และอีกต่างๆ มากมายก็ล้วนแล้วแต่ใช้สวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายในการจ่ายไฟแทบทั้งสิ้น

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม Switching Power Supply Knowledge Center แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับสวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ

ดาวน์โหลดคู่มือ Switching Power Supply

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Switching Power Supply คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้ หลักการทำงาน ประเภท 7 ขั้นตอนการเลือก การติดตั้ง และการเปรียบเทียบรุ่นต่อรุ่น แบรนด์ต่อแบรนด์

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Switching Power Supply

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Switching Power Supply ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Switching Power Supply เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย เช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB, Meanwell และ Balluff

Button-02-N02-New
Button-02-Home-back-New
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
สวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัพพลาย
Facebook Comments