แนวทางการแก้ปัญหาตัวเลขบนหน้าจอวิ่งจากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องชั่ง

Share this post

การชั่งน้ำหนักน้อยที่ค่อนข้างละเอียดอาทิเช่นงานชั่งน้ำยาที่ใช้เป็นส่วนผสมของคอนกรีตผสมเสร็จนั้นมักจะมีปัญหาตัวเลขวิ่งจากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องชั่ง (Vibration) เนื่องด้วยว่าการช่างนี้เป็นการช่างที่ค่อนข้างละเอียดและมีน้ำหนักน้อยเมื่อเทียบกับการช่างส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น หิน, ทราย, น้ำหรือซีเมนต์จึงเป็นจุดที่เจอปัญหาบ่อย ส่วนใหญ่แล้วการชั่งน้ำยาที่ใช้ในการผสมคอนกรีตผสมเสร็จจะตวงระหว่าง 2,000cc จนถึง 5,000cc ซึ่งแปลงเป็นน้ำหนักก็จะอยู่ที่ 2 กิโลกรัมถึง 5 กิโลกรัม

คุณสามารถ อ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของ Weighing Indicator และเลือกซื้อ ได้ที่แหล่งร่วมข้อมูลและบทความ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ

แรงสั่นสะเทือนมาจากไหน?

แรงสั่นสะเทือนนั้นเป็นแรงที่มาจากระบบเครื่องกลของถัง
มิกเซอร์หรือมอเตอร์ในเครื่องจักรต่างๆ ในโรงงานผลิตก็อาจจะเผชิญกับปัญหาเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในการชั่งน้ำหนักของในฮอปเปอร์ไซโลที่มีลักษณะเดียวกันหรือแม้แต่การชั่งน้ำหนักบนสายพานก็ตาม

แรงสั่นสะเทือนนั้นทำให้มีการสวิงของน้ำหนักขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาแม้ในขณะที่ยังไม่ได้เริ่มชั่งซึ่งจะมีผลให้เกิดปัญหาในการควบคุม มีค่าผิดพลาด (Error) ขึ้น ในกรณีของคอนกรีตผสมเสร็จจะชั่งน้ำยามากเกินไปหรือน้อยเกินไป ส่งผลกระทบถึงประสิทธิภาพของคอนกรีตที่ผสมอยู่หรือเกิดความสูญเสียขึ้นในการผสมนั้น 

ตัวอย่างเครื่องชั่งน้ำยา

ผลคาดเคลื่อนจากแรงสั่นสะเทือนสร้างปัญหาแค่ไหน?

ส่วนใหญ่แล้วการชั่งน้ำยาจะชั่งเป็นกิโลและมีจุดทศนิยมอยู่ 2 หลัก โดยเฉลี่ยแล้วการสั่นสะเทือนสามารถสร้างผลคลาดเคลื่อนได้ถึง 0.02 กิโล (200 กรัม)และเป็นผล error ได้ตั่งแต่ 5-10% เดี๋ยวเราจะมาดูแนวทางการแก้ไขปัญหานี้กัน

3 แนวทางการแก้ปัญหาตัวเลขบนหน้าจอเครื่องชั่งวิ่งจากแรงสั่นสะเทือน

1. ใช้หน้าจอแสดงผล Digital Panel Meter แบบ Weighting Indicator

ที่มีฟังก์ชันกันแรงสั่นสะเทือน ฟังก์ชันกันแรงสั่นสะเทือนจะทำการจับความถี่ของแรงสั่นสะเทือนแล้วประมวลผลโดยการไม่เอาน้ำหนักที่เกิดขึ้นจากแรงสั่นสะเทือนในความถี่นั้นๆเข้ามารวมกับผลลัพธ์ของน้ำหนักที่ชั่งอยู่

สามารถดูวีดีโอ การเทสหน้าจอ Weighting Indicator รุ่น BC360L2 แสดงผลให้ดูว่าชั่งน้ำหนักได้อย่างแม่นยำ ตัวเลขที่แสดงคงที่แม้ว่ามีการสั่นสะเทือนอยู่ตลอดเวลา

วีดีโอการทดสอบเครื่องชั่งที่มีแรงสั่นสะเทือน

Play Video

หน้าจอเครื่องชั่งประสิทธิภาพสูง BC360L2 จาก SYMC มาพร้อมด้วยเทคโนโลยี ANTI-VIBRATION และการ Set ค่าด้วยระบบดิจิตอลที่ให้ความละเอียดและความเที่ยงตรงสูง

Weighing Indicator BC360L2 จากแบรนด์ SYMC

หน้าจอเครื่องชั่งประสิทธิภาพสูงที่สามารถใช้กับ LOAD CELL ได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ใช้ในงานชั่งน้ำหนักหิน-ทราย,ปูน, น้ำ, น้ำยา สำหรับ แพลนท์คอนกรีต

2. ย้ายจุดที่ชั่งน้ำยาให้ไปอยู่ไกลจากถังมิกซ์

รวมถึงมอเตอร์และเครื่องจักรในไซต์งานอีกด้วย แล้วปั๊มน้ำยาลำเลียงเข้าไปที่ถังมิกซ์อีกที แน่นอนว่าวิธีนี้เป็นการสิ้นเปลืองไม่ว่าจะเป็นความยาวของท่อและระยะที่ต้องปั๊มน้ำยาเข้าไปถึงถังมิกซ์ด้วย

3. ติดตั้ง damper หรือโช๊ค

เพื่อให้กันแรงสั่นสะเทือนออกจากที่ชั่งน้ำยา วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ค่อยเห็นมีคนทำเนื่องจากการทำเครื่องกลเพื่อที่จะกันแรงสั่นสะเทือนออกนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากและมีโอกาสในการผิดพลาดสูงอาจจะติดตั้งไปแล้วไม่แก้ไขปัญหา 100% และตัวเลขก็ยังคงวิ่งอยู่

Factomart แนะนำทางการแก้ไข

ที่ใช้ หน้าจอ Weighting Indicator ที่มีฟังก์ชั่นกันแรงสั่นสะเทือน ในปี 2561 นี้อุปกรณ์ประเภทนี้ราคาดีและพอๆกับหน้าจออื่นๆทั่วๆไป ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาราคาได้ลงมาพอสมควร ในตลาดจะมีราคาตั้งแต่ 6,000 บาทถึง 12,000 บาท และตัวที่ทาง Factomart ได้นำเสนอจะมีราคาขายอยู่ที่ 6,500 บาท ซึ่งได้มีการเทสดูแล้วว่าสามารถแก้ไขปัญหาตัวเลขวิ่งเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนได้จริง

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Digital Weighing Indicator รุ่น BC360L2 ของแบรนด์ SYMC หรือ ดูและเลือกซื้อ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก รุ่นอื่นได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเราได้เลย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments