แนวทางการแก้ปัญหาตัวเลขบนหน้าจอวิ่งจากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องชั่ง

Share this post

การชั่งน้ำหนักน้อยที่ค่อนข้างละเอียดอาทิเช่นงานชั่งน้ำยาที่ใช้เป็นส่วนผสมของคอนกรีตผสมเสร็จนั้นมักจะมีปัญหาตัวเลขวิ่งจากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องชั่ง (Vibration) เนื่องด้วยว่าการช่างนี้เป็นการช่างที่ค่อนข้างละเอียดและมีน้ำหนักน้อยเมื่อเทียบกับการช่างส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น หิน, ทราย, น้ำหรือซีเมนต์จึงเป็นจุดที่เจอปัญหาบ่อย ส่วนใหญ่แล้วการชั่งน้ำยาที่ใช้ในการผสมคอนกรีตผสมเสร็จจะตวงระหว่าง 2,000cc จนถึง 5,000cc ซึ่งแปลงเป็นน้ำหนักก็จะอยู่ที่ 2 กิโลกรัมถึง 5 กิโลกรัม

คุณสามารถ อ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของ Weighing Indicator และเลือกซื้อ ได้ที่แหล่งร่วมข้อมูลและบทความ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ

แรงสั่นสะเทือนมาจากไหน?

แรงสั่นสะเทือนนั้นเป็นแรงที่มาจากระบบเครื่องกลของถัง
มิกเซอร์หรือมอเตอร์ในเครื่องจักรต่างๆ ในโรงงานผลิตก็อาจจะเผชิญกับปัญหาเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในการชั่งน้ำหนักของในฮอปเปอร์ไซโลที่มีลักษณะเดียวกันหรือแม้แต่การชั่งน้ำหนักบนสายพานก็ตาม

แรงสั่นสะเทือนนั้นทำให้มีการสวิงของน้ำหนักขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาแม้ในขณะที่ยังไม่ได้เริ่มชั่งซึ่งจะมีผลให้เกิดปัญหาในการควบคุม มีค่าผิดพลาด (Error) ขึ้น ในกรณีของคอนกรีตผสมเสร็จจะชั่งน้ำยามากเกินไปหรือน้อยเกินไป ส่งผลกระทบถึงประสิทธิภาพของคอนกรีตที่ผสมอยู่หรือเกิดความสูญเสียขึ้นในการผสมนั้น 

ตัวอย่างเครื่องชั่งน้ำยา

ผลคาดเคลื่อนจากแรงสั่นสะเทือนสร้างปัญหาแค่ไหน?

ส่วนใหญ่แล้วการชั่งน้ำยาจะชั่งเป็นกิโลและมีจุดทศนิยมอยู่ 2 หลัก โดยเฉลี่ยแล้วการสั่นสะเทือนสามารถสร้างผลคลาดเคลื่อนได้ถึง 0.02 กิโล (200 กรัม)และเป็นผล error ได้ตั่งแต่ 5-10% เดี๋ยวเราจะมาดูแนวทางการแก้ไขปัญหานี้กัน

3 แนวทางการแก้ปัญหาตัวเลขบนหน้าจอเครื่องชั่งวิ่งจากแรงสั่นสะเทือน

1. ใช้หน้าจอแสดงผล Digital Panel Meter แบบ Weighting Indicator

ที่มีฟังก์ชันกันแรงสั่นสะเทือน ฟังก์ชันกันแรงสั่นสะเทือนจะทำการจับความถี่ของแรงสั่นสะเทือนแล้วประมวลผลโดยการไม่เอาน้ำหนักที่เกิดขึ้นจากแรงสั่นสะเทือนในความถี่นั้นๆเข้ามารวมกับผลลัพธ์ของน้ำหนักที่ชั่งอยู่

สามารถดูวีดีโอ การเทสหน้าจอ Weighting Indicator รุ่น BC360L2 แสดงผลให้ดูว่าชั่งน้ำหนักได้อย่างแม่นยำ ตัวเลขที่แสดงคงที่แม้ว่ามีการสั่นสะเทือนอยู่ตลอดเวลา

วีดีโอการทดสอบเครื่องชั่งที่มีแรงสั่นสะเทือน

Play Video

หน้าจอเครื่องชั่งประสิทธิภาพสูง BC360L2 จาก SYMC มาพร้อมด้วยเทคโนโลยี ANTI-VIBRATION และการ Set ค่าด้วยระบบดิจิตอลที่ให้ความละเอียดและความเที่ยงตรงสูง

Weighing Indicator BC360L2 จากแบรนด์ SYMC

หน้าจอเครื่องชั่งประสิทธิภาพสูงที่สามารถใช้กับ LOAD CELL ได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ใช้ในงานชั่งน้ำหนักหิน-ทราย,ปูน, น้ำ, น้ำยา สำหรับ แพลนท์คอนกรีต

2. ย้ายจุดที่ชั่งน้ำยาให้ไปอยู่ไกลจากถังมิกซ์

รวมถึงมอเตอร์และเครื่องจักรในไซต์งานอีกด้วย แล้วปั๊มน้ำยาลำเลียงเข้าไปที่ถังมิกซ์อีกที แน่นอนว่าวิธีนี้เป็นการสิ้นเปลืองไม่ว่าจะเป็นความยาวของท่อและระยะที่ต้องปั๊มน้ำยาเข้าไปถึงถังมิกซ์ด้วย

3. ติดตั้ง damper หรือโช๊ค

เพื่อให้กันแรงสั่นสะเทือนออกจากที่ชั่งน้ำยา วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ค่อยเห็นมีคนทำเนื่องจากการทำเครื่องกลเพื่อที่จะกันแรงสั่นสะเทือนออกนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากและมีโอกาสในการผิดพลาดสูงอาจจะติดตั้งไปแล้วไม่แก้ไขปัญหา 100% และตัวเลขก็ยังคงวิ่งอยู่

Factomart แนะนำทางการแก้ไข

ที่ใช้ หน้าจอ Weighting Indicator ที่มีฟังก์ชั่นกันแรงสั่นสะเทือน ในปี 2561 นี้อุปกรณ์ประเภทนี้ราคาดีและพอๆกับหน้าจออื่นๆทั่วๆไป ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาราคาได้ลงมาพอสมควร ในตลาดจะมีราคาตั้งแต่ 6,000 บาทถึง 12,000 บาท และตัวที่ทาง Factomart ได้นำเสนอจะมีราคาขายอยู่ที่ 6,500 บาท ซึ่งได้มีการเทสดูแล้วว่าสามารถแก้ไขปัญหาตัวเลขวิ่งเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนได้จริง

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Digital Weighing Indicator รุ่น BC360L2 ของแบรนด์ SYMC หรือ ดูและเลือกซื้อ Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก รุ่นอื่นได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเราได้เลย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความ

โหลดเซลล์ (Load Cell) คืออะไร ? มาหาคำตอบกัน

โหลดเซลล์ (Load Cell) คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนจากแรงหรือน้ำหนักที่กระทำต่อตัวโหลดเซลล์ เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า ทางเราสามารถนำสัญญาณทางไฟฟ้านี้ไปจ่ายเข้าจอแสดงผล Display แสดงค่าเป็นน้ำหนักหรือแรงที่กระทำให้คนเห็นได้

Read More →
บทความ

ทำ Batching Control ฟังก์ชั่นครบด้วย Weighing Indicator + HMI = 22,940฿

การต่อใช้งาน BC360A1 กับหน้าจอ Touch Screen CR1000 และ CR3000 เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้งาน สามารถแก้ไขได้โดยตรงผ่าน Smart Phone หรือ Tablet ทันที ทำให้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นไปอีกในการเข้าถึงข้อมูลต่างในไลน์ผลิต

Read More →
บทความ

Batching Control ควบคุมปริมาณการจายวัตถุดิบโดยไม่ต้องใช้ PLC ค่าอุปกรแค่ 8,940 บาท

เราจะมาพูดถึงการชั่งน้ำหนักวัตถุดิบในกระบวนการผลิตที่ต้องการความแม่นยำและความถูกต้องในการชั่งเป็นอย่างมาก โดยการชั่งจะเป็นแบบ Batching Control ที่เป็นการเติมวัตถุดิบไปในถังชั่ง เมื่อได้ค่าที่ต้องการก็จะปล่อยวัตถุดิบออกไปยังกระบวนการต่อไป ถ้าคุณอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการชั่งแบบนี้มากขึ้น สามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้เลยครับ

Read More →
บทความ

วิธีติดตั้ง Weighing Indicator เพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

หัวใจสำคัญของการเลือกอุปกรณ์สำหรับใช้งานคือการติดตั้ง มาดูว่า Weighing Indicator ต้องติดตั้งอย่างไร เพื่อให้งานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีปัญหาตามมา พร้อมตัวอย่างารระบุขนาดการเจาะหน้าตู้และตัวอย่างการยึดหน้าจอกับหน้าตู้คอนโทรล

Read More →
บทความ

หลากหลายการประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator

การประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator เพื่อเป็นแนวทางการนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การเชื่อมต่อพอร์ตสื่อสาร RS-485 หรือการเชื่อมต่อใช้งานมิเตอร์กับ PLC HMI นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังเครื่องพิมพ์ได้อีกด้วย มาดูกันว่ามันทำได้อย่างไร

Read More →
บทความ

วิธีการเลือก Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ชั่งน้ำหนัก

การเลือก Weighing Indicator ไปใช้งานนั้นต้องดูปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาด Rated Output Signal, External Input, จำนวน Load cell สูงสุด, ไฟเลี้ยง, ขนาดในการติดตั้ง, สัญญาณเอาท์พุต, มาตรฐาน IP รวมถึงการทนต่อแรงสั่นสะเทือน

Read More →
บทความ

เข้าใจง่ายๆ กับโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่คุณต้องรู้ไว้

แนะนำโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่ควรจะเข้าใจก่อนการเลือกซื้อไปใช้งาน ซึ่งจะอธิบายการทำงานออกเป็น 8 ส่วน ที่มีความสำคัญ มาดูเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

Read More →
บทความ

Weighing Indicator จอแสดงน้ำหนัก คืออะไร

การชั่งน้ำหนักนอกจากใช้โหลดเซลล์แล้ว เราจะต้องมี Weighing Indicator หรือ Load Cell Indicator มาใช้ควบคู่ด้วยเสมอ เพื่อใช้เป็นจอแสดงน้ำหนักที่วัดได้

Read More →
บทความ

การชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบที่เติมเข้าในไซโลด้วยฟังก์ชัน Weigh IN ของ Weighing Indicator/Weighing Terminal BC360L2 แบรนด์ SYMC

Weight Controller BC360L2 สามารถป้องกันการสั่นสะเทือนได้ มี Menu F2.1 ไว้เลือกโหมดทำงาน ไม่ต้องใช้ PLC มาควบคุม ใช้แค่ตัวเดียวก็ควบคุมการทำงานได้หมด

Read More →
บทความ

หลักการทำงานที่น่าสนใจของ Weighing Indicator

ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า Weighing Indicator คุณไม่ควรที่จะพลาดเรื่องของการทำงานของ Weighing Indicator ไปอย่างเด็ดขาดเลย เพราะเป็นส่วนที่ช่วยให้คุณเลือกได้ง่ายขึ้น ตรงกับความต้องการมากขึ้น

Read More →
บทความ

การใช้งานเครื่องผสมวัตถุดิบ Mixing

โดยทั่วไปแล้วเครื่องผสมวัตถุดิบที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป จะมีอยู่ 4 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ ถังเก็บวัตถุดิบ เครื่องชั่ง ถังเก็บน้ำ และถังผสม แต่ละส่วนนี้มีความสำคัญอย่างไร และแต่ละส่วนนั้นมีหน้าที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง การทำงานของแต่ละส่วนนั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

Read More →
บทความ

จอแสดงผล HMI ในงานอุตสาหกรรมคอนกรีต

การผสมคอนกรีตที่เครื่องผสมจำเป็นต้องมีจอแสดงผล HMI เพื่อดูปริมาณวัตถุดิบต่างๆ แล้วจอ HMI มีการทำงานอย่างไร และมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด

Read More →
บทความ

การวัดค่าแรงดึงหรือแรงกดในกระบวนการผลิตสินค้า

ในกระบวกการผลิตสินค้าหรือตรวจสอบสินค้า ต้องมีการวัดค่าแรงดึงหรือแรงกดอยู่ในกระบวนการเหล่านี้อยู่เสมอ แล้วอุปกรณ์ชนิดใดที่จะวัดค่าเหล่านี้ได้ และมีการทำงานอย่างไร ตามไปดูกัน

Read More →
บทความ

งานชั่งน้ำหนักส่วนผสมวัตถุดิบในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

การชั่งส่วนผสมวัตถุดิบในอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นปูนซีเมนต์ น้ำ หิน ทราย หรืออื่นๆ ให้ถูกต้องตามสัดส่วนเป็นสิ่งสำคัญมาก อุปกรณ์ตัวใดที่จะมาทำหน้าที่นี้กัน?

Read More →
บทความ

เครื่องชั่งดิจิตอล รุ่น EK-6000i แบรนด์ A&D

พบกับการแนะนำสินค้าที่น่าสนใจ เครื่องชั่งดิจิตอล Compact Balance รุ่น EK-6000i ของแบรนด์ A&D คุณจะเห็นว่าสินค้าตัวนี้มันน่าสนใจอย่างไร และเหมาะกับงานของคุณหรือเปล่า?

Read More →
บทความ

Load Cell ประยุกต์ใช้กับงานอะไรบ้าง ไปดูกัน

Load Cell สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะประยุกต์ใช้ในงานผสมปูนสำหรับคอนกรีตผสมเสร็จต่างๆ รวมทั้งการใช้เทสต์ความแข็งและแรงดึงของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือแท่นปูนซีเมนต์ รวมทั้งนำไปใชัชั่งวัตถุดิบต่างๆ ได้อีกด้วย

Read More →
Load cell
บทความ

Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

Strain Gauge เป็นแบบโหลดเซลล์ที่พบมากที่สุด แต่ก็ยังพบเห็นดีไซน์อื่นได้อยู่ อาทิเช่น แบบ hydraulic และ pneumatic คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

Read More →
Load cell
บทความ

สูตรง่ายๆ สำหรับคำนวณน้ำหนัก Load Cell

คุณเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณน้ำหนักสำหรับการเลือกจำนวนโหลดเซลล์หรือไม่ เพราะจำนวน Load Cell ที่ใช้ในการรับน้ำหนักไม่ว่าจะเป็นแรงกดหรือแรงดึงต้องเหมาะสม เรามีสูตรการคำนวณน้ำหนัก Load Cell ที่ง่ายๆ แค่อ่านก็ทำตามได้

Read More →
Load Cell
บทความ

สาเหตุที่ทำให้ Load Cell เสียและแนวทางการแก้ไข

ถ้าโหลดเซลล์ที่คุณใช้งานอยู่มีปัญหาบ่อยเกินไป คุณอาจจะต้องอ่านคู่มือของเราเกี่ยวกับ สาเหตุของโหลดเซลล์เสียหายหรือแตก

Read More →
Load cell
บทความ

ประเภทของ Load Cell แบบสเตรนเกจ

โหลดเซลล์แบบสเตรนเกจมีหลากหลายรูปแบบที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานที่่แตกต่างกัน คุณอาจจะเคยได้ยินโหลดเซลล์แบบ Shear Beam ที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานแบบ Off-Center เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของโหลดเซลล์แบบสเตรนเกจได้ที่บทความของเรา

Read More →
Load Cell
บทความ

ง่ายมาก! สร้างเครื่องชั่งได้ด้วยตัวเองจาก Load Cell

การสร้างเครื่องชั่งใช้เองอย่างง่าย โดยใช้โหลดเซลล์ สำหรับงานชั่งน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม DIY ไม่ใช่ช่าง คุณก็สร้างเครื่องชั่งได้

Read More →
บทความ

คู่มือการเลือกใช้ Load Cell ให้ถูกต้อง

ในการเลือกใช้ตัวโหลดเซลล์นั้นเราจำต้องใช้ให้ถูกประเภทและใช้อุปกรณ์เสริมให้เหมาะสมเพื่อที่จะทำให้ วัดค่าได้อย่างแม่นยำไม่เสี่ยงต่อความเสียหายในขณะที่ใช้งาน ในบทความนี้เราจะพูดถึงปัจจัยที่ใช้ในการเลือกตัวโหลดเซลล์เพื่อทำให้คุณสามารถเลือกได้อย่างถูกต้อง

Read More →
Facebook Comments